Theo ghi nhận tình hình sau 3 ngày học sinh lớp 12 đi học lại, có trường THPT cho hay chỉ 10% học sinh đến trường.

Bắt đầu từ ngày 6/12, học sinh lớp 12 ở Hà Nội được phép đến trường đi học lại sau hơn 7 tháng học online. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nhiều trường nằm ở "điểm nóng" vùng dịch, phụ huynh lo lắng nên một số trường ở Hà Nội có rất ít học sinh đi học.

Chia sẻ với PV báo Dân Việt, cô Vũ Thị Hậu, Hiệu trưởng Trường THPT Trần Nhân Tông, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội cho hay: "Trong 2 ngày qua trường đã tổ chức dạy học trực tiếp theo chỉ đạo của Sở GDĐT nhưng chỉ có 10% học sinh đến trường đi học. Cụ thể ngày 6/12 có 33 học sinh, ngày 7/12 có 9 học sinh và sáng 8/12 có 27 học sinh đi học".

Cô Hậu lý giải nguyên nhân: "Trường nằm ở phường Đồng Nhân nhưng học sinh ở nhiều nơi, trong đó có nơi đang bị phong tỏa như ở phường Phố Huế nên học sinh không thể ra khỏi nhà đi học được. Có những gia đình không bị ảnh hưởng nhưng trong lớp có bạn là F0, F1 hoặc do tâm lý lo lắng dịch lây lan trong cộng đồng nên cha mẹ không muốn cho con đi học dịp này".

Theo cô Hậu, hiện nay trường có 10 học sinh là F0, có 1 lớp phải nghỉ học vì là F1: "Mặc dù nhà trường rất muốn học sinh đi học trực tiếp song bố mẹ không muốn cho con đi. Ban giám hiệu trường cũng như giáo viên chủ nhiệm đã tổ chức họp phụ huynh tư vấn tâm lý nhưng phụ huynh bày tỏ nguyện vọng con phải được tiêm xong 2 mũi vaccine ngừa Covid-19 và trên địa bàn đang "nóng", 2 ngày qua có 4 học sinh của trường là F0, dù các bạn ấy không đi học nhưng cha mẹ cũng lo lắng xin cho con tiếp tục học online ở nhà".

Bà Hậu cho biết, buổi đầu tiên mở cửa trường, Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội đã đến kiểm tra, động viên thầy trò nhà trường. Tinh thần chỉ đạo của lãnh đạo Sở vẫn là tiếp tục duy trì dạy học trực tiếp, dù có ít học sinh.

"Tôi hy vọng rằng ít ngày nữa học sinh lớp 12 sẽ trở lại trường nhiều hơn sau khi nhận được phản hồi từ bạn bè về công tác phòng dịch bệnh ở trường. Dù thế nào, dạy học trực tiếp cũng hiệu quả hơn với học trực tuyến, điều này rất quan trọng với học sinh cuối cấp", bà Hậu bày tỏ.

Về việc kiểm tra cuối học kỳ 1 sẽ diễn ra cuối tháng 12 này, mong muốn của nhà trường là tổ chức trực tiếp với khối lớp 12 vì đây là một đợt tập dượt rất cần thiết cho kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Các em học sinh lớp 12 hào hứng quay trở lại trường học tập cùng thầy cô, bạn bè.

Các em học sinh lớp 12 hào hứng quay trở lại trường học tập cùng thầy cô, bạn bè.

Chia sẻ với PV, một hiệu trưởng ở quận Hai Bà Trưng cho hay: "Tỉ lệ học sinh đến trường hiện nay là 90% nhưng có 1 lớp phải nghỉ dạy trực tiếp để dạy online vì có học sinh là F2. Buổi đầu tiên đi học cũng có 1 lớp chỉ 8 học sinh đi học. Hôm nay các em đi học nhiều hơn".

Hiệu trưởng này cho biết, theo rà soát, thống kê, trường có 3 học sinh là F0. Ngoài ra trường cũng gặp khó khăn khi có giáo viên trong phòng cách ly hoặc vùng phong tỏa và chưa tiêm đủ 2 mũi nên giáo viên rất vất vả.

Bên cạnh đó, nhiều trường cho biết có tỷ lệ học sinh đi học lại cao trên 90%. Các em háo hức được đến trường đi học.

Cô Phạm Thúy Hằng, Phó hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Nguyễn Huệ, quận Hà Đông, Hà Nội cho hay: "Theo công văn của Sở GDĐT thì 50% học sinh đi học vào các ngày 2, 4, 6 và 50% số học sinh còn lại đi học vào ngày 3, 5, 7. Tỷ lệ học sinh khối 12 của trường đi học hơn 93%. Trường có 15 lớp 12 với 472 học sinh".

Theo cô Hằng, hiện tại nhà trường không thấy phụ huynh nào phản ánh lo lắng về việc đi học lại. Số học sinh không đến trường là do bị ốm, có 3 bạn nằm trong khu phong tỏa, có 1 bạn bị F1, 3-4 bạn là F2 và có bạn xin nghỉ đi tiêm phòng vaccine mũi 2.

Chưa có thống kê học sinh lớp 12 đến trường

Sau 2 ngày học sinh lớp 12 đi học trở lại, Sở GD-ĐT Hà Nội vẫn không công bố thống kê số trường THPT, trung tâm GDTX trên toàn thành phố mở cửa trở lại ra sao, tổng số học sinh đi học thế nào. Trong khi 18 huyện, thị xã ngoại thành đón học sinh lớp 9 thì con số này được công bố rất chi tiết.

Như Thanh Niên đã phản ánh, nếu như các trường THPT công lập hầu hết đều mở cửa trường theo cấp độ dịch thì khối các trường tư thục hoặc trường chuyên trực thuộc các trường đại học lại thuận theo ý kiến số đông phụ huynh học sinh, hoặc chưa dạy học trực tiếp cho học sinh lớp 12, dù đóng trên địa bàn dịch bệnh ở cấp độ 1, cấp độ 2.