8h sáng nay (3/11), phiên xét xử phúc thẩm nhóm người tại "Tịnh thất Bồng Lai" tiếp tục với phần tranh luận.

Các bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm vụ Tịnh thất Bồng Lai. Ảnh: An Long

Trước đó, trong ngày 2/11, phiên xét xử đã kéo dài đến 20h30 phút và tạm dừng.

Trong phiên tòa chiều qua, các bị cáo Nhất Nguyên, Nhị Nguyên, Hoàn Nguyên, Trùng Dương đã tự bào chữa và không thừa nhận hành vi phạm tội.

Ngày 2/11, TAND tỉnh Long An xét xử phúc thẩm bị cáo Lê Tùng Vân và nhóm người ở Tịnh thất Bồng Lai về tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Tại phần tranh luận, bị cáo Cúc do vấn đề sức khỏe nên tạm rời phiên tòa để nghỉ ngơi và không tham gia. Lần lượt các bị cáo Nhất Nguyên, Trùng Dương, Nhị Nguyên, Hoàn Nguyên tự bào chữa.

Tự bào chữa trong phiên tòa chiều qua, các bị cáo Nhất Nguyên, Nhị Nguyên, Hoàn Nguyên, Trùng Dương cho rằng bản thân không phạm tội như án sơ thẩm và đồng loạt kêu oan.

Nội dung bào chữa của các bị cáo cũng lần lượt cho rằng nội dung trong các video clip không hề mạo xưng đức Phật vì họ tu theo kiểu riêng, không xúc phạm người khác mà do bức xúc khi bị người khác xúc phạm việc tu tại gia của họ. 

Các bị cáo cũng cho rằng các video clip đưa ra tại tòa là giả mạo và không phải do họ tạo ra đăng lên mạng xã hội, việc họ đăng các video clip lên mạng xã hội trước đây không do bị cáo Lê Tùng Vân chỉ đạo.

Luật sư của các bị cáo cũng cho rằng các thân chủ của mình không phạm tội, đề nghị hội đồng xét xử tuyên vô tội.

Tuy nhiên, tại phiên tòa, hội đồng xét xử đã công bố video được đăng trên các kênh "5 chú tiểu", "Thiền am bên bờ vũ trụ" thể hiện việc xúc phạm Phật giáo, xúc phạm Thượng tọa Thích Nhật Từ. Thậm chí, video clip còn thể hiện các bị cáo kéo tới Công an huyện Đức Hòa gây rối, tố công an bắt cóc Võ Thị Diễm My.

Cũng tại phiên tòa hôm qua, đại diện Viện Kiểm sát cho rằng qua nghiên cứu hồ sơ và thực tế diễn biến tại phiên tòa phúc thẩm, xét thấy các bị cáo kêu oan nhưng không đưa ra được tình tiết mới, mà chỉ xoay quanh những nội dung đã làm rõ trong phiên tòa sơ thẩm, do đó đề nghị giữ nguyên y án sơ thẩm để đảm bảo tính răn đe.