Trong giai đoạn cao điểm du lịch hè, Cục Hàng không đã chỉ đạo các hãng bay không tăng giá vé trái quy định và có biện pháp hạn chế tình trạng chậm hủy chuyến.

Cục trưởng Cục Hàng không Đinh Việt Thắng vừa có văn bản chỉ đạo các đơn vị trong ngành đảm bảo tốt việc phục vụ hành khách đi máy bay trong dịp cao điểm du lịch hè.

Lãnh đạo Cục Hàng không nhận định nhu cầu đi lại tăng cao trong dịp hè đang dẫn đến ùn tắc tại sân bay cửa ngõ như Nội Bài, Tân Sơn Nhất.

Lượng hành khách đi máy bay tăng cao trong dịp cao điểm hè. Ảnh: Việt Linh.

Lượng hành khách đi máy bay tăng cao trong dịp cao điểm hè. Ảnh: Việt Linh.

Cục trưởng Đinh Việt Thắng yêu cầu các đơn vị trong ngành như sân bay, hãng bay, cảng vụ, đơn vị phục vụ mặt đất... phải thành lập ban chỉ đạo đảm bảo nhu cầu đi lại của người dân; công bố số điện thoại đường dây nóng 24/24 để tiếp nhận và xử lý thông tin liên quan đến nhiệm vụ của đơn vị.

Các đơn vị phải xây dựng phương án phục vụ cao điểm hè, bố trí đủ nguồn nhân lực đảm bảo phục vụ tốt, an toàn chuyến bay, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân.

Lãnh đạo Cục Hàng không cũng yêu cầu các hãng bay phải có phương án tối ưu phục vụ người dân đi lại dịp cao điểm hè; không để xảy ra tình trạng tăng vé trái quy định.

Các hãng hàng không được chỉ đạo giảm đến mức thấp nhất việc chậm chuyến, huỷ chuyến vì nguyên nhân chủ quan; tuân thủ nghiêm ngặt slot bay được cấp; phối hợp chặt chẽ với sân bay để tránh gây khó khăn, lãng phí trong công tác phục vụ của các đơn vị mặt đất.

Đối với Tổng công ty Cảng hàng không (ACV), Cục trưởng Hàng không yêu cầu khẩn trương nghiên cứu giải pháp hạn chế ùn tắc tại sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất. Hai sân bay này phải rà soát lại mặt bằng, dây chuyền phục vụ hành khách, tính tới phương án di dời/tái bố trí lại mặt bằng dịch vụ kinh doanh để ưu tiên mặt bằng phục vụ hành khách.

Trong giai đoạn cao điểm du lịch hè, bên cạnh những phiền toái vì hãng bay chậm, hủy chuyến, hành khách còn còn đang gặp khó khăn vì giá vé máy bay đang ở mức rất cao, đặc biệt tại các đường bay trục như Hà Nội - TP.HCM, Hà Nội - Đà Nẵng, TP.HCM - Đà Nẵng.

Theo các chuyên gia hàng không, giá vé máy bay tăng cao một phần do quy luật cung cầu, khi lượng hành khách có nhu cầu đi lại tăng đột biến. Bên cạnh đó, việc giá nhiên liệu máy bay tăng cao trên thế giới cũng là một phần nguyên nhân khiến hãng bay phải tăng giá vé để đảm bảo chi phí vận hành.

  • Ôtô chết máy, cao tốc TP.HCM - Dầu Giây ùn tắc 3 km
  • Tin bão số 1: Tạm ngừng đưa khách du lịch ra Cát Bà
  • Ngọc Tân / Tri Thức Trực Tuyến

    Nguồn: https://zingnews.vn/cac-hang-bay-khong-duoc-tang-gia-ve-trai-quy-dinh-dip-cao-diem-he-post1332445.html