Các món chay đãi tiệc đã trở thành món ăn yêu thích của rất nhiều người bởi không chỉ tạo cảm giác thanh đạm mà còn cung cấp nhiều vitamin và dưỡng chất, được chế biến rất lạ mắt và hấp dẫn.

Dưới đây là các món chay đãi tiệc vừa ngon, vừa hấp dẫn lại có thể làm ở nhà một cách nhanh chóng và dễ dàng. 

Món phù trúc cuộn rau chiên

món chay đãi tiệc

Nguyên liệu cần có để làm món chay ngon này: phù trúc (váng đậu), rau mùi, tăm nhọn, các loại gia vị (bột thì là, bột ớt, muối).

Cách nấu món chay đãi tiệc này như sau: Ngâm phù trúc trong nước lạnh cho mềm. Sau khoảng 5 phút, bạn vớt phù trúc ra và để ráo nước. Rau mùi tươi nhặt bỏ lá úa và đem rửa sạch.

Sau đó, trải tấm phù trúc ra, đặt rau mùi tươi vào đầu mép phù trúc, cuốn lại một cách từ từ và món chay đãi tiệcdùng tăm nhọn xiên ở giữa để cố định.

Tiếp theo, đặt chảo lên bếp, làm khô chảo và đổ dầu vào. Chú ý nên đổ một lượng dầu tương đối đủ để chiên ngập phù trúc. Khi sôi dầu, thả từng cuốn phù trúc vào và chiên lên. Tới khi phù trúc ngả màu vàng, vỏ phù trúc nở ra thì bạn vớt ra đĩa có trải sẵn giấy thấm dầu. Khi ăn, trải phù trúc cuốn rau mùi ra đĩa và rắc bột ớt cùng bột thì là lên trên.

Món phù trúc cuộn rau có vỏ phù trúc giòn rụm, bùi ngậy kết hợp với lớp “nhân” rau thơm bên trong đem đến hương vị khá lạ miệng.

Gỏi thập cẩm chua cay

món chay đãi tiệc

Nguyên liệu để nấu món chay gỏi thập cẩm chua cay bao gồm: dưa chuột, bắp chuối, khế chua, đậu phụ chiên sẵn, mộc nhĩ, mỳ chay, lạc rang giã thô, dứa, gia vị (giấm, đường, muối, xì dầu).

Cách nấu món chay này như sau: Lấy vài tai mộc nhĩ ngâm trong nước, sau đó rửa sạch, cắt bỏ chân mộc nhĩ và thái sợi. Sau đó, bạn đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và xào sơ mộc nhĩ cho chín.

Bắp chuối đem thái sợi rồi ngâm vào chậu nước lạnh có pha giấm. Sau 15 phút, vớt bắp chuối thái sợi ra và rửa lại bằng nước sạch, để cho ráo nước.

Cà rốt bạn gọt sạch vỏ và bào thành sợi rồi cho 1 thìa cà phê đường, 1 chút giấm và 1 thìa muối vào ướp. Sau khoảng 10 phút, bạn vắt cà rốt cho ráo nước, và đánh bông sợi cà rốt.

Khế đem sửa sạch, dùng dao cắt bỏ đường rìa xung quanh các múi. Sau đó, bạn thái sợi chỉ và vắt nước cho đỡ chua. Dưa leo cũng đem rửa sạch, gọt vỏ, cắt bỏ hai đầu và thái sợi. Đậu phụ bạn đem rán sau đó xắt nhỏ.

Mỳ chay bạn dùng tay rũ cho tơi ra rồi dùng nước nóng để chần mỳ. Cuối cùng, cho dầu ăn vào chảo và đổ mỳ vào rán vàng lên. Sau khi hoàn thành xong các công đoạn sơ chế trên, bạn bắt đầu pha nước sốt để chan lên gỏi.

Đặt cà rốt, bắp chuối, dưa chuột, khế, đậu phụ vào một chiếc bát to. Tiếp theo cho mỳ rán vàng vào giữa bát. Khi ăn, bạn chan nước xì dầu lên trên, trộn đều và rắc thêm đầu phộng để hoàn thiện phần trình bày món ăn.

Canh nấm ngũ sắc

món chay đãi tiệc

Nguyên liệu của món ăn này gồm: Nấm rơm, nấm đông cô, bạch quả, đậu Hà Lan, đậu phụ, cà rốt, củ cải trắng, hành tím, hành , mùi để trang trí và các loại gia vị.

Để nấu canh món ngũ sắc, cần sơ chế các loại rau củ quả dùng để nấu canh. Sau đó đặt chảo dầu lên bếp rồi cho hành tím phi thơm lên. Sau đó cho cà rốt, bạch quả, củ cải vào xào sơ với lửa to rồi thêm lượng nước vừa đủ ăn vào và đun sôi lên.

Khi nước canh sôi, cho đậu phụ, đậu Hà Lan và nấm đông cô vào nồi và đun lên và thêm gia vị. Đến khi canh chín, bạn cho nấm rơm vào và đun thêm 2 phút và tắt bếp sau khi cho hành mùi.

Canh nấm ngũ sắc vừa thanh đạm vừa hấp dẫn với đủ sắc màu của các loại rau củ quả chắc chắn sẽ khiến mâm cỗ chay của bạn thêm ngon miệng hơn.

Cơm chiên mì căn là món chay đãi tiệc phổ biến nhất

món chay đãi tiệc

Nguyên liệu cho món chay đãi tiệc này gồm: gạo, mì căn, sả, ớt, cà rốt, bắp hạt, các loại gia vị (hạt nêm, tiêu, tương cà, dầu ăn).

Chế biến món cơm chiên mì căn trình tự như sau: sau khi vo gạo nấu chín thì mức cơm ra đĩa, xới tơi rồi để nguội.  Trộn đều cơm với tương cà và hạt nêm.

Cà rốt gọt vỏ, xắt cây; đậu que rửa sạch, tước bỏ sợi rồi xắt hạt lựu. Mì căn cắt miếng vừa ăn, ướp với 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, tiêu, sả, ớt để gia vị thấm đều. Bắc chảo dầu thật nóng, chiên mì căn chín vàng đều hai mặt.

Tráng một lớp dầu ăn đã phi tỏi, cho hỗn hợp cơm, cà rốt, bắp hạt và đậu vào chiên chín. Cơm chiên mì căn ngon hơn khi ăn nóng.

Với danh sách các món chay đãi tiệc trên, chúc các bạn có một menu đón khách ưng ý. 

Bạn đang đọc bài viết Các món chay đãi tiệc ngon, hấp dẫn khiến khách nào cũng muốn đến nhà tại chuyên mục Chơi - Sành của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Như Ý / Tin nhanh Online