Các loại thực phẩm thừa hàng ngày nếu không được bảo quản đúng cách sẽ là môi trường để các chất độc hại sinh trưởng gây hại cho sức khỏe gia đình.

Xử lý thức ăn thừa sau mỗi bữa ăn là việc thường xuyên tại các gia đình. Thế nhưng làm thế nào để bảo quản đồ ăn thừa vừa tiết kiệm vừa an toàn thì không phải ai cũng biết. Các chị em hãy tham khảo các lưu ý dưới đây để đảm bảo sức khỏe cho mình và người thân nhé!

Không nên để lại các loại rau

Thức ăn thừa thường sinh ra muối nitrit, khi gặp protein trong dạ dày nitrit sẽ làm sinh ra nitrosamine – một hoạt chất gây ung thư. Nhiều nghiên cứu cho biết 80% lượng muối nitrit mà cơ thể hấp thụ đến từ rau củ. Rau củ chín để qua đêm là môi trường thuận lợi làm tăng hàm lượng muối nitrit từ đó gây ra những mối nguy hại về sức khỏe.

đồ ăn thừa
Rau thừa sẽ sản sinh muối nitrit - Ảnh minh họa: Internet

Bên cạnh đó, khi để lâu hàm lượng vitamin của chúng cũng dễ dàng mất đi. Sau khi đun nóng lại, rau củ gần như đã không còn chút giá trị dinh dưỡng nào.

Các loại thịt có thể để lại

đồ ăn thừa
Các loại thịt có thể để qua đêm - Ảnh minh họa: Internet

Đối với các loại thịt, giá trị dinh dưỡng thường biểu hiện ở hàm lượng protein và khoáng chất. Những chất này không bị mất đi quá nhiều khi đun nóng lại nên bạn có thể để qua đêm. Tuy nhiên chị em cũng không nên hâm nóng lại thực phẩm nhiều lần vì quá trình này cũng sản sinh ra những chất không tốt cho sức khỏe.

Không nên để hải sản qua đêm

đồ ăn thừa
Bạn chỉ nên chế biến lượng hải sản vừa ăn - Ảnh minh họa: Internet

Không giống như thịt, protein trong các loại hải sản đã chế biến khi để qua đêm sẽ biến đổi, gây hại cho chức năng gan thận. Bạn nên nấu lượng hải sản vừa đủ ăn, phần còn thừa nên cho vào hộp và bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh để sử dụng tiếp khi cần.

Cách bảo quản đồ thực phẩm thừa không gây nguy hại sức khỏe

Không nên bảo quản thực phẩm đã chế biến trong túi ni lông. Hãy chuẩn bị những hộp đựng bằng thủy tinh hoặc chất liệu nhựa tốt có nắp đậy để đựng thực phẩm. Các loại đồ ăn cũng phải để riêng để tránh lây nhiễm chéo.

đồ ăn thừa
Cần đậy kín thực phẩm trước khi bảo quản - Ảnh minh họa: Internet

Hãy để đồ ăn nguội trước khi cho vào tủ lạnh. Việc nhiệt độ thức ăn thay đổi đột ngột sẽ khiến hơi nước ngưng tụ tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển từ đó khiến thực phẩm bị nhiễm độc.

Bạn đang đọc bài viết Các nguyên tắc bảo quản đồ ăn thừa ai cũng cần biết để bảo vệ sức khỏe gia đình tại chuyên mục Sống khỏe của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Nguyệt Minh / Phụ nữ sức khỏe