Nhằm ứng phó với tình hình dịch Covid-19 có thể kéo dài, các trường học trên địa bàn Hà Nội đã chuẩn bị sẵn sàng phương án thi học kỳ 2 trực tuyến để bảo đảm kịp chương trình học của học sinh.

Thi học kỳ sớm hơn dự kiến, chủ động học trực tuyến

Sau kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5, nhiều trường học trên địa bàn đã kích hoạt các biện pháp phòng, chống dịch, khẩn trương rà soát các trường hợp đi từ các tỉnh về Hà Nội. Đồng thời tiếp tục thực hiện nhiệm vụ kép, vừa đảm bảo an toàn cho học sinh vừa quyết tâm hoàn thành kế hoạch thời gian năm học 2020-2021.

Một số trường đã thực hiện kiểm tra cuối học kỳ II để kết thúc năm học sớm, tránh tình trạng bùng dịch. Tại Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm, Ban Giám hiệu nhà trường đã quyết định đẩy nhanh kế hoạch học tập và thi của học sinh ở tất cả các khối lớp. Cụ thể, trường đã triển khai việc thi hết học kỳ II vào ngày 27-28/4. Trong thời gian tiếp theo, học sinh sẽ tiếp tục hoàn thành phần kiến thức còn lại trong chương trình.

Hình thức học trực tuyến được nhiều trường khởi động trở lại nhằm ứng phó với dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Hình thức học trực tuyến được nhiều trường khởi động trở lại nhằm ứng phó với dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Trước kỳ nghỉ lễ, một số trường công lập cũng đã chuẩn bị sẵn sàng cho phương án đẩy lịch thi học kỳ lên sớm hơn so với dự kiến để phòng tránh dịch Covid-19.

Trường Tiểu học Lý Thái Tổ (quận Cầu Giấy) tuần trước đã đưa ra thông báo về việc chuyển lịch thi học kỳ của học sinh lên sớm hơn so với lịch thi đã thông báo, vào hai ngày 6-7/5. Hay Trường Tiểu học Phan Đình Giót (quận Thanh Xuân) cũng gửi thông báo khẩn tới phụ huynh và học sinh về việc điều chỉnh lịch thi học kỳ sớm hơn so với dự định, vào ngày 4-7/5.

Trường tiểu học Phan Đình Giót (quận Thanh Xuân) cũng gửi thông báo khẩn tới phụ huynh và học sinh về việc điều chỉnh lịch thi học kỳ sớm hơn so với dự định, vào ngày 4 - 7/5. Ngay sau khi có lịch nghỉ để chống dịch, trường này chủ động thông báo lịch học trực tuyến.

Trường tiểu học Xuân Phương (quận Nam Từ Liêm) dự định tổ chức thi kết thúc học kỳ II sớm hơn 1 tuần so với lịch đã thông báo, đồng thời tính đến việc giảm tải một số nội dung thi cho học sinh.

Sẵn sàng cho phương án kiểm tra học kỳ trực tuyến

Diễn biến dịch Covid-19 phức tạp, các trường ở Hà Nội phải nghỉ học tập trung nên lịch kiểm tra học kỳ cũng ảnh hưởng. Kể từ chiều 3/5, Sở GD-ĐT Hà Nội đã thông báo cho học sinh dừng đến trường ngay ngày hôm sau. Nhiều trường sẵn sàng phương án thi trực tuyến trong trường hợp cần thiết.

Hiện Trường Tiểu học Xuân Phương vẫn đang chờ Phòng GD-ĐT thống nhất hình thức thi học kỳ trong toàn quận. Tuy nhiên, cô Lê Thị Tuyết Lan, Hiệu trưởng nhà trường trả lời trên báo Dân Trí cho biết, trong trường hợp dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, học sinh không thể trở lại trường, đơn vị này sẵn sàng tổ chức thi học kỳ II bằng hình thức trực tuyến.

Nhà trường dự kiến có thể thiết lập một ngân hàng đề thi, sau đó tổ chức cho học sinh thi trực tuyến. Phương án này sẽ phù hợp với các môn thi trắc nghiệm như tiếng Anh, Lịch sử,…

Đối với các môn cần thi đọc và viết như Tiếng Việt, thầy cô có thể kiểm tra từng học sinh theo hình thức mặt đối mặt thông qua Zoom.

​  Hình thức kiểm tra trực tuyến để kết thúc học kỳ 2 cũng được các trường chuẩn bị sẵn sàng phương án.

​ Hình thức kiểm tra trực tuyến để kết thúc học kỳ 2 cũng được các trường chuẩn bị sẵn sàng phương án.

Một 'kịch bản' khác cũng được đưa ra ở trường này, giáo viên đánh giá dựa vào những kết quả trước đó và thông qua kết quả trong quá trình ôn tập học kỳ.

Sau kỳ nghỉ lễ, học sinh Trường Tiểu học Khương Thượng (quận Đống Đa) cũng bước vào tuần học thứ 33. Ngay khi nhận được thông báo của Sở GD-ĐT Hà Nội về việc triển khai học trực tuyến, cô Nguyễn Thị Thanh Hà, Hiệu trưởng nhà trường đã yêu cầu giáo viên thiết lập lại thói quen cũ, đồng thời gửi thông báo tới phụ huynh học sinh trong toàn trường về việc triển khai hình thức này để đảm bảo việc học không bị gián đoạn.

'Việc học trực tuyến giờ đây không còn gây khó khăn cho nhà trường, bởi chúng tôi luôn trong tâm thế sẵn sàng khi có tình huống này xảy ra', cô Hà trả lời trên báo Việt Nam Nét.

Mặc dù nhà trường vẫn đang chờ phương án thi học kỳ theo chỉ đạo chung của toàn quận, nhưng cô Hà cho rằng, trong thời điểm học sinh đang học trực tuyến để phòng chống dịch Covi-19 như hiện nay, chỉ nên kiểm tra, đánh giá những kiến thức trọng tâm trong nội dung giảng dạy.

Bài kiểm tra có thể hạn chế những câu đòi hỏi vận dụng cao, nhưng vẫn phải đảm bảo các mức độ nhận biết, thông hiểu và vận dụng.

  • Phát hiện 5 người dương tính SARS-CoV-2, Thái Bình cho học sinh các cấp nghỉ học
  • Nóng: TP.HCM cho học sinh nghỉ học từ ngày 10/5
  • Ngân Doanh / Báo Đất Việt

    Nguồn: http://gioitre.baodatviet.vn/cac-truong-hoc-o-ha-noi-chuan-bi-san-kich-ban-thi-hoc-ky-2-bang-hinh-thuc-truc-tuyen-2129396.html