Một nghiên cứu mới từ Nhật Bản chỉ ra phương án tối ưu cho những người phải thức đêm làm việc hay các bậc cha mẹ có con nhỏ trải qua "đêm trắng" chỉ bằng hai giấc ngủ ngắn ít ỏi.

Theo Medical Xpress, nhóm khoa học gia dẫn đầu bởi GS Sanae Oriyama từ Trường Cao học Khoa học y sinh và sức khỏe thuộc Đại học Hiroshima (Nhật Bản) khuyên những người phải thức đêm nên sắp xếp hai giấc ngủ ngắn kéo dài 90 phút và 30 phút.

Cách chợp mắt thần kỳ để thức đêm làm việc, chăm con không mệt - Ảnh 1.

Làm việc trái giờ hay phải thức đêm chăm con khiến nhiều người mệt mỏi - Ảnh minh họa từ Internet

Công trình dựa trên những phân tích từ chính lực lượng điều dưỡng ở Nhật Bản. Nếu phải làm ca đêm, họ chỉ được ngủ tối đa 2 giờ trong suốt 16 giờ làm việc.

Tận dụng 120 phút đó thế nào để giữ được tỉnh táo từ chiều đến hết đêm là rất quan trọng để có thể làm tốt một nhiệm vụ cần duy trì sự tỉnh táo.

Các tình nguyện viên đã tham gia thử nghiệm với một giấc 120 phút từ năm 2012, hai giấc 90-30 phút từ năm 2014 và không ngủ vào năm 2018.

Kết quả cho thấy công thức hai giấc ngủ ngắn 90 và 30 phút là công thức tối ưu, nhất là khi bạn không có thời gian ngủ bù nhiều vào ban ngày.

Những người tranh thủ ngủ kiểu này sẽ có thể trải qua 16 giờ làm việc dài tỉnh táo hơn, không cảm thấy kiệt sức, giảm thiểu tình trạng mất phương hướng hay giảm năng suất làm việc.

Để sử dụng 2 giấc ngủ ngắn này tốt nhất, nhóm nghiên cứu cũng khuyên bạn hãy làm việc cho đến khoảng 22 giờ 30 phút, sau đó ngủ 90 phút và thức dậy lúc nửa đêm. Giấc ngủ ngắn đó đủ khiến bạn có một thời gian tỉnh táo, không mệt mỏi kéo dài nhiều giờ.

Mức độ mệt mỏi bắt đầu tăng lên trở lại trong thời gian 4-9 giờ sáng, vì vậy để tối ưu hiệu suất làm việc bạn nên ngủ thêm 30 phút trong khoảng thời gia trước 3 giờ sáng, sẽ giúp bạn tỉnh táo được cho đến hết đêm.

Ngoài ra, ngủ thêm 30 phút sau khi đã kết thúc ca làm hoặc khi rảnh rỗi vào sáng hôm sau sẽ giúp bạn bước vào ngày mới tỉnh táo hơn sau đêm thiếu ngủ.

"Kết quả này có thể được áp dụng cho không chỉ những người phải làm ca đêm mà còn hữu ích cho những người mới làm cha mẹ" - GS Oriyama cho biết.

Anh Thư / nld.com.vn

Nguồn: https://nld.com.vn/suc-khoe/cach-chop-mat-than-ky-de-thuc-dem-lam-viec-cham-con-khong-met-20230918090407691.htm