Nắm được cách làm bánh trung thu, bạn có thể trổ tài vào bếp và chế biến ra những chiếc bánh thơm ngon, trọn vị cho cả nhà cùng thưởng thức.

Bánh trung thu là một trong số những món ăn không thể thiếu của người Việt Nam mỗi dịp Tết thiếu nhi vào ngày rằm tháng Tám. Những chiếc bánh thơm dẻo, ngon ngọt vừa miệng không chỉ là niềm yêu thích của trẻ nhỏ mà còn là đồ tráng miệng cho người lớn. Một mùa Trung thu nữa lại đến, sẽ rất hay nếu các chị em phụ nữ nắm được công thức và biết cách làm bánh trung thu, để có thể làm ra món ngon đãi cả cả gia đình.

cách làm bánh trung thu
Ảnh minh họa

Có 2 loại bánh Trung thu phổ biến nhất là bánh nướng và bánh dẻo. Phần nhân bánh bên trong tương đối đa dạng, tùy theo lựa chọn và sở thích của từng người.

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách làm bánh trung thu.

Cách làm bánh trung thu nướng

1. Nguyên liệu

- Chuẩn bị vỏ bánh: 300g bột mì, 1 lòng đỏ trứng gà, 200g nước đường nấu chín, 1 thìa nước tro tàu, 50 ml dầu thực vật.

- Nhân thập cẩm: 100g vừng rang vàng, 100g hạt dưa rang chín, 100g hạt sen, 100g mứt bí, 100g lạp xưởng, 1 nắm lá chanh.

- Nước sốt nhân bánh: 50g nước lọc, 50 g đường xay, 50g mật ngô, 10 ml nước hoa bưởi, 20 ml rượu mai quế lộ, 10 ml dầu mè, 50g bột nếp rang chín.

cách làm bánh trung thu
Ảnh minh họa

2. Làm bánh

- Chế sốt cho nhân: Trộn các loại nước chế biến sẵn với nhau, khuấy thật đều cho đường tan hết.

- Làm nhân bánh: Công đoạn tiếp theo bạn cần thực hiện là chuẩn bị sẵn nhân cho bánh trung thu. Trước hết, lá chanh đem rửa sạch, thái sợi nhỏ như chỉ. Lạp xưởng xắt lát mỏng hết cỡ. Mứt bí và hạt sen cắt nhỏ.

Tiếp đó, hãy mang tất cả các nguyên liệu làm nhân cho vào một bát lớn, trộn thật đều tay. Khi thấy tất cả đã hòa quyện, bạn từ từ dưới nước sốt đã làm vào. Chú ý đừng đổ một lúc quá nhiều nước kẻo nhân bị mất độ kết dính và khó nặn thành khối.

- Làm vỏ bánh: Lấy một bát lớn cho các nguyên liệu (trừ bột mì) đã chuẩn bị vào và trộn đều. Khi hỗn hợp chất lỏng sánh mịn và hòa quyện, bạn mới từ từ rây bột mì vào. Dùng tay nhào bột cho thật mịn và dẻo. Ủ bột trong vòng 30-45 phút.

cách làm bánh trung thu
Ảnh minh họa

- Nặn bánh: Nặn từng khối nhân tròn có kích cỡ vừa phải. Sau đó, lấy bột làm vỏ vê tròn rồi cán dẹt. Khéo léo bọc vỏ sao cho kín và ôm khít phần nhân rồi xoay tròn cho bánh mịn. Lăn bánh đã làm qua một lớp bột áo mỏng rồi cho vào khuôn, ấn chặt để bánh có họa tiết sắc nét và đẹp mắt.

- Nướng bánh: Bật lò nướng trước 10-15 phút. Cho bánh vào nướng lần đầu tiên trong vòng 10 phút thì lấy ra, phun nước lên mặt bánh. Cho bánh nghỉ 5 phút rồi quét một lớp hỗn hợp gồm lòng đỏ trứng hòa với dầu ăn và nước lên bánh.

cách làm bánh trung thu
Ảnh minh họa

Nướng bánh tiếp 5 phút thì lặp lại bước phun sương. Cuối cùng, bạn chỉ cần nướng lần 3 trong 5 phút rồi mang bánh ra khỏi lò, chờ cho nguội rồi xếp vào khay.

Bánh chín sẽ có màu vàng đậm đẹp mắt, thơm. Nhân bánh mềm, vừa ăn.

Cách làm bánh trung thu dẻo

1. Nguyên liệu

- Nước đường làm bánh: 50 ml nước lọc, 500g đường trắng, 1 thìa cà phê nước chanh

- Nhân bánh: 200g đậu xanh đã lọc vỏ, 30 ml nước đường, 25g bột mì, 60g dầu dừa, 1 thìa cà phê vanilla, nửa thìa cà phê muối, 1 chút dầu ăn.

- Làm vỏ bánh: 450g bột bánh dẻo (hay bột nếp rang), 100g nước đường bánh dẻo, 1 thìa cà phê tinh dầu hoa bưởi.

cách làm bánh trung thu
Ảnh minh họa

2. Làm bánh

- Trộn nước đường: Cho đường vào nước lọc, khuấy tan. Đun sôi hỗn hợp nước đường trong 30 phút, cho tiếp nước cốt chanh vào và đun trong vòng 5 phút nữa rồi tắt bếp.

- Làm nhân: Vo sạch đậu xanh rồi đổ nước vào nồi ngập hơn đốt ngón tay. Nấu đậu cho chín nhừ và nước sền sệt thì hạ nhỏ lửa. Cho nước đường đã chuẩn bị vào và đun thêm trong khoảng 10 phút thì bắc xuống. Cho tất cả vào máy xay và xay nhuyễn.

Trộn dầu ăn và bột mì vào bột đậu xanh. Bắc hỗn hợp lên bếp nhỏ lửa, đảo đều cho đến khi nhân quyện thành 1 khối thì tắt bếp. Lấy màng bọc thực phẩm để bọc bột lại. Chờ ít nhất 6 tiếng hoặt để bột nghỉ qua đêm cho bột nở ra.

cách làm bánh trung thu
Ảnh minh họa

- Nặn bánh: Tương tự như khi làm bánh trung thu nướng, bạn cũng tiến hành nặn nhân bánh thành các viên tròn và dùng vỏ bọc lại. Lăn qua một lớp bột áo mỏng rồi cho bánh vào khuôn nhấn hình. Sau khi lấy ra, bạn hãy dùng túi bọc kín bánh và để qua đêm đến ngày hôm sau. Bánh sẽ dẻo mềm và ăn rất ngon miệng.

Nếu muốn, bạn có thể thay thế nhân bánh bằng các nguyên liệu khác như hạt sen, trứng muối, trà xanh... tùy ý. Cách làm bánh trung thu đơn giản tại nhà này hứa hẹn sẽ mang lại cho bạn cùng người thân một cái Tết tháng Tám thật vui và đầy bất ngờ.

Bạn đang đọc bài viết Cách làm bánh trung thu siêu ngon mà đơn giản tại nhà tại chuyên mục Sống khỏe của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Rose Blue / Tin nhanh Online