Không cần tốn nhiều thời gian hay công đoạn chế biến cầu kỳ, các món hấp vẫn cứ thơm ngon và hấp dẫn đến lạ thường.

Nguyên liệu:

- Cá điêu hồng: 1 kg (có thể dùng cá chép để thay thế).

- Hành tây: 1 củ.

- Gừng: 1 củ.

- Hành tím, hành lá, ngò, tỏi, ớt, tiêu xay.

- Xì dầu, dầu hào, hạt nêm, muối, đường.

Cách làm:

- Cắt bỏ 2 mang cá, cạo sạch vảy, rạch bụng lấy hết ruột ra, tránh làm vỡ mật để cá không bị đắng. Sau đó, rửa thật sạch với nước muối pha loãng sao cho hết nhớt, rồi rửa lại với nước, để ráo. Khía thêm 2 hoặc 3 đường ngang thân cá để cá có thể ngấm gia vị khi ướp.

ca hap xi dau 1

- Ướp 1 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng đường, 1 muỗng xì dầu, 1 muỗng hành tím băm nhỏ vào cá, trộn đều để cho cá ngấm gia vị trong khoảng 1 giờ là đủ.

- Hành tím và tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đập dập và xắt nhỏ, để riêng từng loại. Gừng cạo sạch vỏ, rửa sạch, xắt thành sợi mỏng. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, xắt thành sợi mỏng. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, xắt thành sợi mỏng.

ca hap xi dau 2

- Lấy một cái đĩa sâu lòng rồi đặt cá vào, rưới đều nước ướp cá lên bề mặt, cho thêm 1 muỗng dầu hào phủ đều suốt thân cá. Sau đó, cho hành tây, hành lá và gừng lên trên bề mặt trên cùng. Đem tất cả bỏ vào nồi hoặc xửng hấp. Hấp cá trong 25-30 phút đến khi chín là được.

ca hap xi dau 3

- Bật bếp, chờ cho chảo nóng thì cho 2 muỗng dầu ăn vào tráng đều. Khi dầu sôi sủi tăm thì cho tỏi và hành tím đã băm nhỏ vào phi thơm. Nêm thêm 1 chút xíu hạt nêm và 1 chút xíu muối, đảo đều và tắt bếp. Lấy đĩa cá hấp ra, rưới đều phần dầu và hành tỏi đã phi thơm lên mình cá.

ca hap xi dau 5

Chúc bạn thành công!