Với vị chua của sữa chua, cùng với ngọt, béo của phô mai sẽ khiến cho những người đã từng ăn món sữa chua này sẽ khó quên được hương vị của nó. Hãy cùng tìm hiểu cách làm sữa chua phô mai ngay sau đây.

Nguyên liệu làm sữa chua phô mai

- Sữa đặc: ½ hộp (khoảng 160g).

- Sữa tươi không đường: 220ml.

- Phô mai: 50g (giữ trong nhiệt độ phòng).

- Nước lọc: 200ml.

- Sữa chua: 1 hộp (loại có đường).

- Dụng cụ: Nồi, bát tô, muỗng, hũ đựng,...

Cách làm sữa chua phô mai mịn ngon

Bước 1: Trộn hỗn hợp phô mai sữa đặc

- Miếng phô mai cho ra bát rồi nghiền nhuyễn bằng thìa hoặc nĩa. Sau đó bạn cho sữa đặc vào bát phô mai rồi trộn đều hỗn hợp lên cho hòa tan.

Nghiền nhỏ các miếng phô mai.

Nghiền nhỏ các miếng phô mai.

Bước 2: Đun ấm sữa tươi

- Cho một nồi lên bếp, đổ 220ml sữa tươi và 200ml nước lọc vào để đun. Lưu ý chỉ đun không quá 5 phút sao cho hỗn hợp sữa ấm lên là được chứ không được đun nóng sôi. Điều này sẽ giúp không làm chết men sữa khi ủ sau này.

Đun ấm sữa tươi.

Đun ấm sữa tươi.

Bước 3: Trộn hỗn hợp men và phô mai

- Đổ hỗn hợp phô mai sữa đặc đã hòa tan ở trên vào nồi sữa đã đun nóng ấm. Dùng muôi khuấy đều nhẹ tay để hỗn hợp hòa tan với nhau.

- Đổ tiếp hộp sữa chua đã mua về vào hỗn hợp trên, tiếp tục khuấy nhẹ cho hòa tan. Cuối cùng, đem hỗn hợp sữa chua lọc qua rây để giúp hỗn hợp trở nên đồng nhất và mịn hơn.

Cho sữa chua cái vào hỗn hợp sữa đã đun ấm.

Cho sữa chua cái vào hỗn hợp sữa đã đun ấm.

Bước 4: Ủ sữa chua phô mai

Rót sữa chua phô mai đã lọc vào từng hũ đựng. Không nên rót quá đầy để tránh sữa chua bị tràn ra, sau đó đậy nắp lại hoặc dán màng bọc thực phẩm. Đem sữa chua đi ủ theo 1 trong 3 cách sau:

- Ủ sữa chua bằng thùng xốp: Bạn cho các hũ sữa chua vào thùng xốp hoặc nồi, thùng lớn, sau đó đổ nước ấm vào ngập ½ chiều cao của hũ sữa chua. Đóng nắp thùng lại và đợi khoảng 10-12 tiếng là có thể sử dụng.

Ủ sữa chua phô mai trong thùng xốp.

Ủ sữa chua phô mai trong thùng xốp.

- Ủ sữa chua bằng lò nướng: Đặt các hũ sữa chua vào một cái khay sâu lòng rồi đổ nước ấm vào ngập khay. Bật sẵn lò nướng ở nhiệt độ 100 độ C trong 10 phút, sau đó cho khay đựng các hũ sữa chua vào ủ. Đóng nắp lò lại và tiến hành ủ trong 6-8 tiếng là có thể dùng được.

Ủ sữa chua phô mai trong lò nướng.

Ủ sữa chua phô mai trong lò nướng.

- Ủ sữa chua bằng máy làm sữa chua: Bạn chỉ cần cho các hũ sữa chua vào máy ủ và tiến hành ủ theo thời gian theo hướng dẫn sử dụng.

Ủ sữa chua phô mai bằng máy.

Ủ sữa chua phô mai bằng máy.

- Sữa chua phô mai sau khi ủ sẽ lên men và đông đặc lại, khi này bạn có thể lấy ra bỏ vào tủ lạnh để sử dụng dần dần.

Cách bảo quản sữa chua phô mai

Sau khi bạn đã hoàn thành cách làm sữa chua phô mai tại nhà, công đoạn cuối cùng đó chính là bảo quản sản phẩm để có thể sử dụng lâu dài. Bạn hãy tham khảo một số cách bảo quản sữa chua phô mai như sau:

- Sữa chua đã lên men đem cho vào ngăn mát của tủ lạnh để bảo quản tốt nhất. Tuy nhiên thời gian bảo quản sẽ ngắn, tối đa chỉ từ 5-7 ngày.

- Bạn có thể bảo quản sữa chua phô mai trong ngăn đá của tủ lạnh từ 2-3 tuần. Tuy vậy nếu để càng lâu thì vị ngon của sữa chua sẽ giảm sút.

- Không nên bảo quản sữa chua phô mai trong nhiệt độ phòng, vì như vậy sữa chua sẽ bị loãng, nhanh chua do bị lên men, ảnh hưởng đến chất lượng của món ăn.

​  Sữa chua phô mai thơm ngon dẻo mịn hấp dẫn sau khi hoàn thành.

​ Sữa chua phô mai thơm ngon dẻo mịn hấp dẫn sau khi hoàn thành.

Như vậy bạn đã hoàn thành cách làm sữa chua phô mai rồi, đây là món ăn rất tốt cho sức khỏe và phù hợp với mọi thành viên trong gia đình. Chúc các bạn thành công!

  • Rim, kho mãi cũng chán, đem sườn sốt chua ngọt thế này cả nhà ăn 'bay' cả nồi cơm
  • Đổ gạo lẫn sườn vào nồi cơm điện, nấu xong có ngay món lạ, nhìn tưởng nhà hàng hạng sang
  • Hường Cao (Tổng hợp, Ảnh: Internet) / Thời Đại Plus

    Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/cach-lam-sua-chua-pho-mai-deo-min-ngon-ngat-ngay-d247875.html