Theo các chuyên gia, nếu trong thời gian tới TP.HCM thực hiện cách ly F1 tại nhà, người dân cần phải tuân thủ theo đúng các quy định để tránh xuất hiện thêm các ổ dịch mới.

Nhiều chuỗi lây nhiễm mới số ca bệnh tăng

Từ ngày 27/4 đến ngày 18/6, thành phố đã phát hiện 1.267 ca lây nhiễm trong cộng đồng được Bộ Y tế công bố.

Hiện chuỗi nhiễm liên quan điểm nhóm hội thánh truyền giáo phục hưng đã cơ bản được kiểm soát. Một số lây nhiễm phát hiện mới có số lượng người nhiễm bệnh cao như:

- Chuỗi liên quan chung cư Ehome 3 với 69 ca nhiễm.

- Chuỗi liên quan Hnam Mobile với 35 ca nhiễm.

- Chuỗi liên quan Xưởng cơ khí Hóc Môn với 53 ca nhiễm.

- Chuỗi liên quan ấp Tân Thới 2, Tân Hiệp, Hóc Môn với 11 ca nhiễm.

- Chuỗi liên quan ấp Tân Thới 3, Tân Hiệp, Hóc Môn có 21 ca nhiễm.

- Chuỗi công ty Kim Minh Quận 5 với 31 ca nhiễm.

Ngoài ra, TP còn một số chuỗi lây nhiễm mới đã và đang được truy vết.

Chiều 17/6, tại cuộc họp trực tuyến với Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức nhận định tình hình dịch bệnh tại thành phố đang có một số diễn biến phức tạp, trong đó một vài địa phương có F1 và F0 tại UBND cấp phường và cấp quận, 7 đơn vị trong khu công nghiệp xuất hiện ca dương tính.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị TP.HCM cần quyết định các vấn đề giãn cách, cách ly trên tinh thần cố gắng khoanh vùng hẹp, nếu buộc phải khoanh vùng rộng thì phải nhanh chóng xác định khu vực khẩn và xét nghiệm. 

Bên cạnh đó, TP.HCM cần sớm xây dựng kịch bản cách ly F1 tại nhà dưới sự giám sát của lực lượng chức năng, đảm bảo an toàn phòng dịch.

Cách ly y tế tại nhà cần phải tuân thủ theo đúng quy định, ảnh minh hoạ.

Cách ly y tế tại nhà cần phải tuân thủ theo đúng quy định, ảnh minh hoạ.

Cách ly F1 tại nhà là hợp lý

Liên quan tới vấn đề F1 cách ly tại nhà, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết khi dịch lan rộng, số lượng các địa điểm cách ly tập trung không đủ đáp ứng. Việc thiếu cơ sở vật chất cũng dẫn đến nguy cơ lây nhiễm chéo trong khu cách ly tập trung.

Do vậy Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã họp bàn và tiếp nhận ý kiến từ các chuyên gia để xây dựng phương án cách ly tại nhà đối với F1 khi các cơ sở cách ly tập trung không còn khả năng đáp ứng.

Theo đó, nhà ở hoặc cơ sở sản xuất cách ly F1 phải đáp ứng đủ các điều kiện và tiêu chuẩn về y tế, giám sát, giãn cách. Riêng đối với trường hợp F1 là công nhân thì không thể cách ly tại nhà trọ vì họ thường ở chung trong không gian nhỏ.

Theo ông Sơn việc cách ly F1 tại nhà phải đảm bảo chăm sóc và theo dõi y tế, xét nghiệm tương tự khu cách ly tập trung.

Trước đó, khi làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4 vừa xảy ra tại Việt Nam, Bộ Y tế cũng đã xây dựng, đề xuất phương án cách ly tại nhà cho F1 là trẻ em dưới 15 tuổi, đặc biệt là các bé nhỏ hơn 5 tuổi. Giải pháp này được đánh giá là hợp lý khi việc cách ly tập trung với các trường hợp này mang đến nhiều nguy cơ, khó khăn trong chăm sóc.

PGS. TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, cho biết việc để các F1 cách ly tại nhà là hợp lý nhưng phải thực hiện tuyệt đối nghiêm ngặt. Khi áp dụng, TP.HCM có thể phân loại các trường hợp liên quan ca mắc Covid-19 để đưa ra biện pháp cách ly phù hợp.

"Với những người có nguy cơ cao, tiếp xúc rất gần F0, chúng ta có thể vẫn đưa họ đi cách ly tập trung để đảm đảm bảo an toàn. 

Còn những F1 mà nguy cơ không quá lớn có thể được cách ly tại nhà nhưng phải thực hiện nghiêm hướng dẫn phòng dịch. Việc quản lý không tốt, những trường hợp F1 trở thành F0 có thể nhanh chóng lây sang người nhà và lan ra cộng đồng.

Người dân khi cách ly tại nhà phải đảm bảo tuân thủ việc tiếp xúc, đeo khẩu trang, khử khuẩn..., thậm chí quy định về xử lý rác thải y tế. 

Chính quyền địa phương, tổ Covid-19 cộng đồng cũng phải hướng dẫn, kiểm tra, theo dõi những trường hợp này", PGS Phu nói.

Khi thực hiện cách ly F1 tại nhà cần lưu ý những điểm sau:

1- Tất cả các đối tượng cách ly tại nhà phải có kiến thức về dịch Covid-19, đảm bảo thái độ và thực hành phòng tránh lây nhiễm tốt.

2- Khu vực nhà ở để cách ly phải đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất, đặc biệt là phòng riêng.

3- Gia đình, người thân khi phục vụ, hỗ trợ trường hợp phải cách ly cần được phổ biến kỹ về nguyên tắc phòng dịch.

4- Ngành y tế TP.HCM cần thiết lập những phương tiện để đảm bảo kiểm tra, giám sát người cách ly luôn tuân thủ đúng hướng dẫn.

  • Trưa 18/6: Thêm 121 ca mắc COVID-19, TP.HCM vẫn nhiều nhất với 59 trường hợp
  • Sự thật về thông tin hơn 500 công nhân ở Bắc Giang 'trốn cách ly'
  • Ngọc Minh / Doanh nghiệp & Tiếp thị

    Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/cach-ly-f1-tai-nha-4-dieu-can-luu-y-de-khong-phat-sinh-them-nhung-chuoi-lay-nhiem-moi-161211806130007156.htm