Hải Dương - UBND tỉnh Hải Dương vừa ban hành công văn số 3881/UBND-VP về việc tăng cường kiểm soát người đến/về từ vùng dịch để thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Hải Dương tăng cường kiểm soát người về từ vùng dịch. Ảnh minh hoạ Cổng TTĐT tỉnh Hải Dương

Hải Dương tăng cường kiểm soát người về từ vùng dịch. Ảnh minh hoạ Cổng TTĐT tỉnh Hải Dương.

Theo đó, từ ngày 16/10 đến ngày 23/10, trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận 7 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 liên quan đến người đến/về từ các địa phương đang có dịch và 3 trường hợp lây nhiễm thứ phát từ các ca nhiễm mới này.

Để kịp thời khắc phục tình trạng nêu trên và đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 theo hướng dẫn của Chính phủ trong tình hình dịch hiện nay. Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương yêu cầu tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn, giám sát người về từ các vùng dịch cấp độ 2, độ 3 và độ 4 khi về địa phương phải khai báo ngay với Trạm y tế xã/phường/thị trấn đồng thời thông báo với chính quyền địa phương để thực hiện các biện pháp cách ly y tế phòng, chống dịch COVID-19 phù hợp. Tổ COVID-19 cộng đồng xác định rõ vai trò, trách nhiệm của từng thành viên trong Tổ đối với việc kiểm soát dịch bệnh tại địa bàn phụ trách. 

UBND cấp huyện chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các xã, phường, thị trấn tổ chức tiếp nhận, quản lý, theo dõi, kiểm tra, giám sát chặt chẽ những đối tượng cách ly y tế tại nhà, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trên địa bàn theo đúng các hướng dẫn của Bộ Y tế và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh, tuyệt đối không để dịch bệnh lan ra ngoài cộng đồng do lỗi chủ quan.

Các địa phương chỉ thực hiện tổ chức cách ly y tế tại nhà khi gia đình đó đáp ứng đủ các điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định của Bộ Y tế. Các trường hợp không đảm bảo điều kiện thì phải tổ chức cách ly tập trung hoặc cưỡng chế đi cách ly tập trung; Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về phòng chống dịch theo quy định.

UBND tỉnh yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 cấp huyện đánh giá các tiêu chí, cấp độ dịch, phân loại và các biện pháp chuyên môn, hành chính áp dụng với từng cấp độ dịch theo cấp huyện, cấp xã trên địa bàn theo đúng hướng dẫn của UBND tỉnh, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương, ngày 20/10, tỉnh này ghi nhận 2 ca mắc COVID-19 là BN 873739 V.K.S (sinh năm 1967, thôn Liên Đông, Hồng Quang, Thanh Miện, Hải Dương). Bệnh nhân đi từ ấp Phước Tân, xã Phước Tỉnh, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu từ ngày 11/10/2021 cùng với người bạn di chuyển bằng xe máy đến 22h ngày 13/10 về đến nhà riêng tại thôn Liên Đông, xã Hồng Quang, huyện Thanh Miện. Đến 8h ngày 14/10, bệnh nhân đến Trạm y tế xã Hồng Quang để khai báo y tế và được hướng dẫn cách ly tại nhà.

Cơ quan chức năng xác định 1 trường hợp F1 của bệnh nhân này mắc COVID-19 là BN873740 (chủ cửa hàng tạp hoá, ngày 18/10 bệnh nhân BN873739 đến mua hàng, tiếp xúc chủ cửa hàng).

Đến ngày 21/10, tỉnh tiếp tục ghi nhận 1 ca F1 của bệnh nhân BN873739 (cháu ruột của BN). Ngày 24/10, 2 ca mắc mới (BN886014 và BN886015 đều là F1 của BN873739 đã được cách ly tập trung trước đó). 

Sau khi về địa phương, tính đến ngày 24/10, BN873739 lây bệnh cho 4 người. 

Tại công văn 3881/UBND-VP, UBND tỉnh Hải Dương yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Thanh Miện cần tổ chức đánh giá, rút kinh nghiệm, làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong việc quản lý cách ly tại nhà đối với người từ các vùng dịch về tại thôn Liên Đông, xã Hồng Quang vừa qua; tiếp tục thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch theo quy định, kiên quyết không để lây nhiễm chéo trong tổ chức cách ly và không để dịch bệnh lây lan rộng ra cộng đồng.