Chiếc bàn phím cơ là một phụ kiện cực kỳ quan trọng và có giá trị cao đối với game thủ và người sử dụng máy tính. Tất nhiên, sau một thời gian sử dụng thì chúng ta cũng cần "chăm sóc" tốt cho chiếc bàn phím để nó có thể tiếp tục hoạt động một cách hiệu quả.

Vì sao lại cần vệ sinh bàn phím cơ?

Bàn phím là nơi tích tụ của rất nhiều loại vi khuẩn, và bụi bặm. Sau một thời gian sử dụng, chiếc bàn phím sẽ trở nên cực kỳ bẩn và bám nhiều bụi. Điều đó đương nhiên sẽ gây ảnh hưởng cho việc sử dụng, đến cảm giác gõ của bàn phím.

Trước hết cần chuẩn bị một số dụng cụ cần thiết: Tăm bông, khăn mềm, bàn chải mềm, cồn, nhíp, keypuller.

Các bước vệ sinh bàn phím cơ

Nhổ keycap: Việc cần làm đầu tiên đó là nhổ keycap. Dùng keypuller để tháo tất cả keycap của bàn phím. Nên dùng Keypuller dạng dây thép, tránh dùng keypuller ring vì nó sẽ làm xước cạnh keycap khi nhổ.

Ngâm nước: Sau khi nhổ hết keycap ra khỏi bàn phím, việc cần làm tiếp theo đó ngâm keycap vào nước, tùy vào chất liệu keycap thì có thể sử dụng chất tẩy rửa hay không, nhưng ở đây, đơn giản và đảm bảo an toàn nhất thì vẫn nên ngâm trong nước ấm (không sử dụng nước nóng vì sẽ làm biến dạng keycap) trong một khoảng thời gian nhất định, có thể từ 5-10 phút hoặc 15-30 phút tùy theo các bạn.

Làm sạch Keycap: Sau khi ngâm nước đủ thời gian, dùng bàn chải mềm chà sạch keycap rồi để trên khăn mềm cho thấm nước và khô.

Làm sạch bàn phím: Đây là phần quan trọng nhất. Đầu tiên, hãy sử dụng nhíp để gắp sợi tóc, hạt bụi to, thức ăn….ra khỏi bàn phím. Tiếp đến pha loãng dung dịch cồn với nước, dùng tăm bông nhúng vào dung dịch đã pha loãng, vắt khô và lau sạch bụi trên plate bàn phím. Ở bước này nếu dùng chổi quét thì rất dễ làm bụi bay vào switch gây kẹt hoặc double click phím bấm, vậy nên chúng ta sẽ dùng tăm bông.

Lắp lại keycap vào bàn phím: Sau khi đã làm sạch xong phần bàn phím, hãy đảm bảo keycap đã khô hoàn toàn, nhất là phần chân keycap rồi mới lắp lại keycap vào bàn phím.

Như vậy, với các bước đơn giản, không phức tạp, chúng ta đã hoàn thành xong việc vệ sinh chiếc bàn phím cơ sau một thời gian sử dụng. Và hãy nhớ, cần phải lặp lại việc vệ sinh sau một thời gian nhất định để gia tăng tuổi thọ và giữ độ bền hoạt động cho chiếc bàn phím của mình nhé!

  • Laptop gaming 'cầm tay' Win Max tích hợp nút điều khiển Xbox
  • Apple sắp mang tới cơn ác mộng cho Intel
  • Duy Anh / Người Đưa Tin

    Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/cach-ve-sinh-ban-phim-co-don-gian-va-hieu-qua-tintuc678098