Đại tá Vũ Xuân Tiến thông tin năm trước có hiện tượng một thí sinh dùng 2 chứng minh thư đăng ký thi cả trường công an và quân đội. Bộ Quốc phòng đã có văn bản nghiêm cấm việc này.

Ngày 7/3, Cục Nhà trường, Bộ Quốc phòng thông tin về công tác tuyển sinh quân sự năm 2017.

Đại tá Vũ Xuân Tiến, Trưởng ban thư ký, Ban tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng, cho biết năm 2017, các trường quân đội tạm dừng tuyển sinh ngành quân sự cơ sở. Chỉ tiêu hệ quân sự tương đương năm, trong khi hệ dân sự giảm.

Ông Tiến cũng cho hay một thay đổi của năm nay là tiêu chí phụ để xét tuyển vào các trường khối quân sự không phải kết quả học tập thể hiện trên học bạ, mà là môn thi trong tổ hợp xét tuyển.

Các trường sẽ căn cứ ba tiêu chí phụ để tuyển sinh. Ví dụ tiêu chí một, các trường có tổ hợp môn xét tuyển khối C00 (Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý), thí sinh có điểm môn Ngữ văn cao hơn (trong số những thí sinh bằng điểm nhau) sẽ trúng tuyển.

Cấm thí sinh dùng 2 chứng minh thư đăng ký trường công an, quân đội
Nữ sinh nhập ngũ. Ảnh: Lê Quân.

Năm nay, khối trường quân sự tăng thêm tuyển sinh khối A1 để nâng cao trình độ ngoại ngữ trong quân đội.

Theo quy định, các trường quân sự và công an chỉ nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1. Thí sinh chỉ được đăng ký nguyện vọng 1 vào trường công an hoặc quân đội.

Thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường quân đội chỉ được điều chỉnh chuyển ngành (một số ngành phù hợp) trong cùng trường quân đội, không được phép điều chỉnh nguyện vọng từ trường quân đội này sang trường quân đội khác (đối với nguyện vọng 1 và hệ quân sự). Nhưng, các em có thể điều chỉnh từ trường quân sự ra trường dân sự hoặc hệ dân sự trong trường quân sự.

Đại tá Vũ Xuân Tiến thông tin mùa tuyển sinh trước có hiện tượng một thí sinh dùng hai chứng minh thư để .

"Chúng tôi đã có văn bản nghiêm cấm việc này. Ngày 10/5, chúng tôi thu hồ sơ và 20/5 các trường sẽ chuyển hồ sơ về Cục Nhà trường, dùng phần mềm để lọc. Nếu phát hiện những trường hợp nghi ngờ, chúng tôi sẽ báo về cho các trường và địa phương xác minh", ông Tiến nói.

Lãnh đạo Cục Nhà trường cũng cho biết Bộ Quốc phòng đã đề nghị Bộ GD&ĐT khi có kết quả thi, đăng ký xong, sẽ rút toàn bộ hồ sơ của những thí sinh đủ điều kiện xét tuyển.

Trước đó, ngày 24/2, Cục Nhà trường, Bộ Quốc phòng công bố chỉ tiêu vào 21 trường đại học, cao đẳng, bao gồm hệ dân sự và quân sự.

Chỉ tiêu vào các trường giữ ổn định như năm 2016. Cụ thể, khối quân sự tuyển gần 5.500 chỉ tiêu, khối dân sự tuyển trên 4000 chỉ tiêu.

Bạn đang đọc bài viết Cấm thí sinh dùng 2 chứng minh thư đăng ký trường công an, quân đội tại chuyên mục Giáo dục của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Giang Giang / news.zing.vn