Thủ tướng Hun Sen nhấn mạnh ông chưa từng đàm phán với Trung Quốc hay bất kỳ nước nào về việc sử dụng cảng, sân bay của Campuchia để lập căn cứ quân sự.

Bộ trưởng Bộ thông tin Campuchia, ông Khieu Kanharith, thông tin trên Facebook cho hay, Thủ tướng Hun Sen phát biểu tại phiên họp nội các ngày 23/10 nói: "Tôi chưa từng đàm phán với Trung Quốc hay các nước khác về vấn đề sử dụng cảng khẩu, sân bay của Campuchia để thực hiện việc thiết lập căn cứ quân sự".

"Hiến pháp Campuchia cũng quy định không cho phép nước ngoài đặt căn cứ quân sự trên lãnh thổ Campuchia".

Đây không phải lần đầu tiên ông Hun Sen lên tiếng bác bỏ những thông tin quan ngại Campuchia đang cho phép Trung Quốc xây dựng căn cứ ở nước này.

Thông điệp mới được đưa ra giữa thông tin một cuộc biểu tình nhỏ đã xảy ra ở gần Đại sứ quán Trung Quốc tại Phnom Penh cùng ngày 23/10. Nguyên nhân cuộc biểu tình được cho là do một số người dân lo ngại Trung Quốc sẽ hiện diện quân sự tại Campuchia và điều lực lượng tới căn cứ hải quân Ream ở tỉnh Sihanoukville, bên bờ vịnh Thái Lan.

Phát ngôn viên của cảnh sát Phnom Penh ông San Sok Seyha cho biết nhà chức trách đã bắt giữ một số người tham gia, bởi cuộc biểu tình hôm 23 là sự kiện chưa xin phép.

Mu Sochua - cựu Phó chủ tịch đảng Cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP) đối lập, hiện đã bị giải thể - nói cuộc biểu tình trên là một phần của cuộc mít tinh rộng lớn hơn do phe đối lập tổ chức để kỷ niệm 29 năm Hiệp định Hòa bình Paris chấm dứt cuộc nội chiến ở Campuchia.

Căn cứ hải quân Ream của Campuchia là căn cứ có vị trí chiến lược, nằm trên Vịnh Thái Lan, là nơi dẫn vào vùng biển Đông. Ảnh: Khmer Times.

Căn cứ hải quân Ream của Campuchia là căn cứ có vị trí chiến lược, nằm trên Vịnh Thái Lan, là nơi dẫn vào vùng biển Đông. Ảnh: Khmer Times.

Ông Hun Sen ngày 7/10 vừa qua khi tham dự một sự kiện khẳng định căn cứ hải quân Ream và cảng quân sự của Campuchia và không phải là cảng vận tải quốc tế, bất kỳ quốc gia nào muốn đưa tàu cập cảng tại Ream đều phải được nhà chức trách Campuchia cho phép.

"Căn cứ Ream là cảng khẩu quân dụng của chúng ta, cho nên không chỉ Trung Quốc mà các nước khác cũng buộc phải xin phép trước thì mới được dừng đỗ tàu tại cảng này, tiếp dầu, hoặc tham gia diễn tập chung với Campuchia. Chúng ta đều hoan nghênh", ông Hun Sen nói.

Căn cứ Ream là một trong những "điểm nóng" trong thời gian qua. Vào đầu tháng 10, Bộ Quốc phòng Mỹ ra thông cáo bày tỏ "thất vọng" khi Campuchia cho phá dỡ một cơ sở do Washington tài trợ xây dựng tại căn cứ Ream, đồng thời cảnh báo đây là động thái mở đường cho sự hiện diện của Trung Quốc. Chính phủ Campuchia bác bỏ thông tin này, đồng thời lý giải việc phá dỡ công trình nằm trong kế hoạch điều chỉnh hạ tầng.

Hồi năm ngoái, tờ The Wall Street Journal (Mỹ) đăng tải báo cáo cho rằng đã có một "thỏa thuận bí mật" đạt được giữa Bắc Kinh với Phnom Penh, nhằm cho phép quân đội Trung Quốc sử dụng căn cứ Ream. Campuchia cũng nhiều lần tuyên bố thông tin này không chính xác.

  • Chiến sự Armenia - Azerbaijan: Iran khẩn cấp triển khai một loạt xe tăng T-72 tới biên giới
  • Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sắp kích hoạt S-400, ngang nhiên thách thức Mỹ
  • Hải Võ / Trí Thức Trẻ

    Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/campuchia-bieu-tinh-vi-lo-tq-hien-dien-quan-su-ong-hun-sen-nhan-manh-dieu-chua-tung-lam-voi-bac-kinh-82020251023379111.htm