Tổng thư ký Ủy ban tổ chức SEA Games Campuchia (CAMSOC)- Vath Chamroeun tiết lộ lễ khai mạc và bế mạc của SEA Games 32 sẽ được tổ chức hoành tráng theo "chuẩn Olympic".

SEA Games 32 sẽ chính thức khai mạc vào tối 5-5 trên sân vận động quốc gia Morodok Techo trị giá 160 triệu USD, đánh dấu lần đầu tiên đại hội thể thao lớn nhất Đông Nam Á diễn ra tại Campuchia.

Để chuẩn bị cho sự kiện mà người dân chờ đợi 64 năm năm, chủ nhà Campuchia đã thực hiện nhiều chính sách chưa từng có như miễn phí vé xem tất cả sự kiện, miễn phí bản quyền truyền hình và miễn phí tiền ăn, ở, di chuyển nội địa cho khoảng 9.000 thành viên thuộc 11 đoàn thể thao dự đại hội.

Campuchia đã sẵn sàng cho SEA Games 32

Trong một phát biểu mới đây, Thủ tướng Chính phủ Campuchia - Samdech Hun Sen chia sẻ quyết định miễn phí trên nhằm thể hiện lòng hiếu khách của đất nước, con người Campuchia, đồng thời kêu gọi các lực lượng tham gia, người dân tại 5 địa phương đăng cai SEA Games hãy làm tốt nhiệm vụ, thể hiện sự mến khách từ những hành động nhỏ nhất.

Chính phủ Campuchia đã chuẩn bị đủ ngân sách để tổ chức thành công SEA Games 32. Ngoài tổng kinh phí trù bị từ trước, Campuchia đã chi thêm 7 triệu USD để xây thêm nhà ở, mua thực phẩm phục vụ khách sau quyết định "bao" ăn, ở cho các đoàn.

Tổng thư ký Ủy ban tổ chức SEA Games Campuchia (CAMSOC) - Vath Chamroeun tiết lộ lễ khai mạc và bế mạc của SEA Games 32 sẽ được tổ chức hoành tráng, theo "chuẩn Olympic".

Dự kiến, 3.000 diễn viên, nghệ sỹ, quân nhân, VĐV sẽ tham gia lễ khai mạc vào tối 5-5. Nội dung hướng tới quảng bá nét đẹp truyền thống, văn hoá, lịch sử Campuchia và cộng đồng ASEAN như chủ đề đại hội năm nay: "Thể thao - Sống trong hoà bình".

Ngoài chương trình biểu diễn nghệ thuật, lễ khai mạc SEA Games 32 sẽ có đầy đủ nghi thức thông thường của một sự kiện thể thao quốc tế, gồm phần diễu hành của 11 đoàn thể thao ở Đông Nam Á, tuyên bố khai mạc từ Thủ tướng Chính phủ Campuchia, nghi lễ thắp sáng ngọn đuốc SEA Games 32, bắn pháo hoa quanh sân vận động quốc gia Morodok Techo...

"Khai mạc SEA Games 32 sẽ là buổi lễ tuyệt vời nhất từ ​​trước đến nay và thực hiện ở đẳng cấp Olympic chứ không phải ở cấp độ khu vực như những người khác từng làm. Mọi người sẽ chứng kiến điều tuyệt vời này khi nó diễn ra. Cùng với đó, Campuchia sẽ tổ chức tốt, suôn sẻ các cuộc thi đấu", Tổng thư ký CAMSOC - Vath Chamroeun nhấn mạnh 2 yếu tố thành công mà CAMSOC hướng tới.

Theo Phnom Penh Post, Campuchia chi không dưới 200 triệu USD cho kỳ SEA Games đầu tiên tại đất nước mình, bao gồm các quyết định miễn phí ăn, ở, đi lại, vé xem tất cả các sự kiện...

"Việc miễn phí vé xem sẽ thu hút nhiều người đến với các sự kiện, thúc đẩy chi tiêu cá nhân. Việc đăng cai SEA Games cũng là cơ hội để giới thiệu thế mạnh du lịch Campuchia với thế giới, thực hiện chỉ tiêu đón 4,5 triệu khách du lịch trong năm 2023. Đó là lực đẩy lớn cho hoạt động kinh tế", Phnom Penh Post cho hay.