Dưới sự bảo trợ của Nhật Bản, Campuchia sẽ cử ba chuyên gia rà phá bom mìn sang Ukraine vào tháng 3/2023 nhằm huấn luyện xử lý và khắc phục hậu quả nhanh, Khmer Times đưa tin.

Một chuyên gia CMAC đang rà phá bom mìn Campuchia tại khu vực biên giới Thái Lan - Campuchia. Ảnh: AP.

Khoảng 15 đến 20 binh sĩ, bao gồm các cựu sĩ quan quân đội Ukraine, sẽ tham gia vào chương trình huấn luyện, ông Heng Ratana, Giám đốc Trung tâm rà phá bom mìn Campuchia (CMAC), chia sẻ hôm 22/11.

"Chúng tôi nắm được tình hình và các loại mìn được sử dụng ở Ukraine. Chúng tôi sẽ tới đó để chia sẻ kiến thức chuyên môn của mình", ông Ratana nói.

"Trong khóa huấn luyện này, chúng tôi tập trung vào việc sử dụng các thiết bị rà phá bom mìn hiện đại nhất và cách lên kế hoạch rà phá bom mìn hoặc dạy họ cách viết báo cáo về các hoạt động rà phá bom mìn", ông Ratana cho biết.

Campuchia,  CMAC,  bom min anh 1

Các binh sĩ Campuchia tham gia một khóa huấn luyện rà phá bom mìn. Ảnh: AP.

Mỗi khóa huấn luyện rà phá bom mìn và vật liệu chưa nổ (UXO) sẽ kéo dài khoảng 30 đến 40 ngày, tùy thuộc vào độ tiếp thu của các học viên.

"Theo kế hoạch, Campuchia có thể cử ba sĩ quan rà phá bom mìn vào tháng 3", ông Ratana nói thêm. Hiện chưa rõ danh tính của ba chuyên gia rà phá bom mìn được Campuchia cử sang Ukraine vào năm tới.

Phát biểu tại lễ bế mạc kỷ niệm 30 năm hành động bom mìn, Thủ tướng Campuchia Hun Sen cũng cho biết sẽ gửi ba chuyên gia bom mìn để hỗ trợ Ukraine, dưới sự bảo trợ của Nhật Bản.

Với kinh nghiệm về xử lý bom mìn, kể từ năm 2016, Campuchia liên tục cử chuyên gia nhằm hỗ trợ các nước chịu ảnh hưởng bởi bom mìn như Sudan, Nam Sudan, Chad, Mali, Cyprus, Lebanon, Syria và Yemen, Thủ tướng Hun Sen cho biết.

Trong 16 năm qua, Campuchia đã cử 8.302 binh sĩ, gồm 580 phụ nữ, tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc.