Chiều 19/11, tại hội nghị tiếp xúc cử tri Đà Nẵng, ông Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư - đã trao đổi về việc phòng chống tham nhũng tiêu cực. Trong đó, ông Võ Văn Thưởng nhấn mạnh, việc cán bộ bị kỷ luật dù cảnh cáo cũng có thể bị thôi chức.

Ông Võ Văn Thưởng - Thường trực Ban Bí thư - đã có trao đổi về việc phòng chống tham nhũng tiêu cực tại Đà Nẵng. Ảnh: Thuỳ Trang

Cử tri Nguyễn Văn Quỳnh cho rằng, công tác phòng chống tham nhũng tiêu cực là vô cùng khó khăn, làm cách nào để quản lý chặt chẽ các dự án, công trình được đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách có quy mô lớn vì đây là những mảnh đất màu mỡ tạo nhiều kẽ hở cho nạn tham ô, tham nhũng, tiêu cực hoành hành.

  

 Cử tri Đà Nẵng lo ngại tình trạng tham nhũng, tiêu cực vẫn xảy ra. Ảnh: Thuỳ Trang

Trao đổi với cử tri Đà Nẵng, ông Võ Văn Thưởng cho biết, công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng tiêu cực thời gian qua đã có nhiều kết quả. Ban chấp hành Trung ương, Ban Chỉ đạo Phòng chống tham nhũng, tiêu cực đã ban hành nhiều quy định, quy chế, kết luận, chỉ thị trong đó có những chủ trương đi ngay vào cuộc sống, được dư luận đánh giá cao.

Đặc biệt cuối năm 2021, đầu năm 2022, bên cạnh xử lý về mặt Đảng, về mặt hành chính, xử lý hình sự đối với những đảng viên sai phạm thì cũng đã kịp thời thay thế cán bộ có uy tín bị giảm sút, năng lực hạn chế mà không cần đợi hết nhiệm kỳ.

"Ba trường hợp Uỷ viên Trung ương thôi chức vừa qua là điều chưa từng có. Vì, cán bộ nếu bị xử lý kỷ luật cảnh cáo, chưa bị cách chức thì vẫn công tác, nhưng nay kỷ luật cảnh cáo là uy tín đã giảm sút rồi và năng lực có hạn chế.

Chủ tịch Bình Thuận, Phú Yên cũng đã có chủ trương đối với cán bộ còn trẻ, còn thời gian công tác, có sai phạm nhưng tự giác nhận khuyết điểm, xin từ chức, xin thôi có thể xem xét bố trí chức vụ thấp hơn theo tinh thần sai ở đâu, sửa ở đó, rèn luyện lại.

Bên cạnh đó, sau chủ trương thành lập Ban Chỉ đạo Phòng chống tiêu cực, tham nhũng ở các tỉnh thành đã giải quyết được nhiều vấn đề, xử lý các tổ chức Đảng và đảng viên vi phạm. Trước đây có tình trạng trên nóng dưới lạnh thì nay đã từng bước khắc phục" - ông Võ Văn Thưởng Thưởng cho hay.

Về ý kiến cử tri cho rằng, công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực cần coi trọng việc phòng hơn chống nhưng khi việc chống được làm mạnh thì cũng có giá trị răn đe những người đi sau không dám, không muốn tham nhũng.

Cũng liên quan đến vấn đề này, ông Võ Văn Thưởng cho rằng, cần xây dựng pháp luật trong tình hình mới, các văn bản pháp luật phải có chất lượng, khoa học, khắc phục được sự chồng chéo, xung đột giữa các quy định, không để xảy ra việc cài cắm lợi ích nhóm trong việc xây dựng văn bản pháp luật, chính sách.

"Tham nhũng một số tiền, dự án cụ thể còn có thể hữu hình nhưng khi pháp luật bị lợi ích nhóm cài cắm, những người tham nhũng liên kết vào nữa thì tham nhũng chính sách gây ra hậu quả rất lớn. Bên cạnh đó, chúng ta phải kiểm soát quyền lực, phòng chống tham nhũng tiêu cực trong thực thi pháp luật" - ông Võ Văn Thưởng nói.