Cán bộ "ngồi nhầm" danh sách hộ cận nghèo, người ở biệt thự, đi ôtô… nhưng vẫn được nhận tiền hỗ trợ do ảnh hưởng dịch Covid-19. Đó là nghịch lý đang tồn tại và những lo ngại của dư luận về trục lợi chính sách vẫn luôn thường trực.

Báo chí đưa tin, nhiều gia đình nghèo ở xã Tân Lập (huyện Lạc Sơn, Hòa Bình) tố bị chính quyền "bỏ quên", trong khi đó nhiều gia đình khá giả lại lọt hộ cận nghèo, được nhận tiền hỗ trợ dịch Covid-19 khiến người dân bức xúc.

Không chỉ ở xã Tân Lập, tại xã Quý Hòa (huyện Lạc Sơn) cũng xảy ra tình trạng tương tự khi một số hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn nhưng không nằm trong danh sách những hộ nghèo, cận nghèo. Thay vào đó, một số gia đình có điều kiện kinh tế khá giả, hiện đang làm cán bộ, công chức tại xã lại nằm trong nhóm cận nghèo.

Trả lời báo chí, Chủ tịch UBND xã Quý Hòa Bùi Văn Dát, có 3 trường hợp "ngồi nhầm" danh sách hộ cận nghèo đã bị xã phát hiện, địa phương đang phối hợp với UBND huyện Lạc Sơn và phòng Lao động - Thương binh & Xã hội huyện xử lý.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

 Không chỉ ở Hòa Bình, theo phản ánh của Tạp chí Người Đưa Tin Pháp Luật, tại Thanh Hóa cũng có hiện tượng hộ cận nghèo ở biệt thự, đi ôtô, trong nhà có nhiều tài sản giá trị lớn, nhưng được nhận tiền hỗ trợ Covid -19. Ngược lại, nhiều hộ gia đình có hoàn cảnh kinh tế rất khó khăn, ở trong những ngôi nhà cấp 4 xập xệ, già cả, ốm đau quanh năm, trong nhà không có tài sản giá trị lại không được xét hộ nghèo, cận nghèo.

Trong khi đó, phát biểu tại một hội nghị mới đây, Bộ trưởng bộ Lao động - Thương binh & Xã hội Đào Ngọc Dung nhấn mạnh, chính sách hỗ trợ lần này của Chính phủ là chưa từng có tiền lệ, thể hiện tính nhân văn, sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với người dân trong giai đoạn khó khăn. Do đó, cần được triển khai minh bạch, đúng đối tượng và kiên quyết xử lý những sai phạm trong quá trình thực hiện theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

"Bên cạnh quy định đúng, minh bạch cần làm khẩn trương, không để chính sách đưa ra rồi lòng vòng mãi. Tôi xin nói dân khao khát mong chờ lắm rồi, lúc người ta đói, cần phải hỗ trợ ngay. Đây không chỉ là trách nhiệm mà còn là mệnh lệnh từ trái tim", Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.

Người đứng đầu bộ Lao động - Thương binh & Xã hội khẳng định rõ quan điểm hỗ trợ người dân trên tinh thần không để ai bị bỏ lại phía sau. Thật đáng xấu hổ, ở nơi này, nơi khác việc triển khai vẫn thiếu minh bạch với hiện tượng "ngồi nhầm" danh sách hộ cận nghèo và có hiện tượng trục lợi.

Theo các chuyên gia, nhìn nhận từ thực tế sẽ còn phát sinh hàng loạt tình huống mà các cơ quan có trách nhiệm phải có kế hoạch đến nơi đến chốn. Chẳng hạn, việc cụ thể hóa hình thức tài trợ, được phân vào các cấp quản lý cộng đồng, thậm chí đến cấp cơ sở. Phải có được danh mục những đối tượng, người dân được hưởng chính đáng. Có nhưng vậy những đồng tiền hỗ trợ cho người dân mới đến đúng địa chỉ và chúng ta không phải dè chừng những tình huống nhầm lẫn, không minh bạch nào đó hoặc sai sót mang tính kỹ thuật trong quá trình thực hiện.

  • 'Sai sót từ cơ sở trong bình xét hộ nghèo, cận nghèo'
  • Thanh Hóa, Ninh Thuận sai phạm chi hỗ trợ COVID-19: Chủ tịch tỉnh chịu trách nhiệm?
  • N.G / Người Đưa Tin

    Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/can-bo-xa-ngoi-nham-danh-sach-ho-can-ngheo-menh-lenh-khong-den-tu-trai-tim-a476409.html