Sáng 1/8, nhân viên y tế tiến hành lấy mẫu cho 300 tiểu thương tại chợ Phùng Khoang sau khi một phụ nữ bán rau dương tính SARS-CoV-2.

Cận cảnh: Lấy mẫu xét nghiệm cho hàng trăm tiểu thương chợ Phùng Khoang sau khi người phụ nữ bán rau tại chợ dương tính SARS-CoV-2 - Ảnh 1.

Sáng 1/8, lãnh đạo UBND quận Nam Từ Liêm, Hà Nội cho biết, ngay sau khi tiếp nhận thông tin một người bán rau tại chợ Phùng Khoang dương tính với SARS-CoV-2, lực lượng chức năng đã tạm dừng hoạt động toàn bộ khu chợ này.

Cận cảnh: Lấy mẫu xét nghiệm cho hàng trăm tiểu thương chợ Phùng Khoang sau khi người phụ nữ bán rau tại chợ dương tính SARS-CoV-2 - Ảnh 2.

Bệnh nhân dương tính được xác định là B.T.H, nữ, sinh năm 1982, địa chỉ ở xã Tân Minh, huyện Thường Tín. Qua xác minh từ lực lượng chức năng quận Nam Từ Liêm, hàng ngày bệnh nhân đi chợ bán rau tại đầu mối (khu 1) Phùng Khoang, Trung Văn từ 3h30 đến khoảng 7 giờ sáng thì về, đi một mình. Bệnh nhân bán hàng tại cầu số 41, có 31 người cùng bán. Đối diện cầu 41 là cầu 42 cũng có 31 người bán rau.

Cận cảnh: Lấy mẫu xét nghiệm cho hàng trăm tiểu thương chợ Phùng Khoang sau khi người phụ nữ bán rau tại chợ dương tính SARS-CoV-2 - Ảnh 3.

Ngày 26/7 bệnh nhân thấy đau lưng nên về sớm đi khám tại nhà bác sĩ gần nhà , lấy thuốc về uống nhưng không đỡ. Từ ngày 27/7- 29/7 bệnh nhân đau lưng nghỉ không đi bán hàng ở chợ. Ngày 30/7 bệnh nhân đến bệnh viện Đa khoa Nông Nghiệp để khám được làm Test nhanh dương tính và được chỉ định lấy mẫu PCR. Ngày 31/7 CDC khẳng định PCR dương tính.

Cận cảnh: Lấy mẫu xét nghiệm cho hàng trăm tiểu thương chợ Phùng Khoang sau khi người phụ nữ bán rau tại chợ dương tính SARS-CoV-2 - Ảnh 4.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin ca bệnh, toàn chợ Phùng Khoang cũng đã được tiến hành phun khử khuẩn. Lấy mẫu xét nghiệm và liên hệ chuyển các trường hợp F1 đi cách ly tại khu cách ly tập trung. Bên cạnh đó, đơn vị tiếp tục điều tra để tiến hành xác minh các trường hợp liên quan.

Cận cảnh: Lấy mẫu xét nghiệm cho hàng trăm tiểu thương chợ Phùng Khoang sau khi người phụ nữ bán rau tại chợ dương tính SARS-CoV-2 - Ảnh 5.

Sáng cùng ngày, lực lượng chức năng tiến hành lấy mẫu test nhanh Covid-19 cho các tiểu thương tại chợ.

Cận cảnh: Lấy mẫu xét nghiệm cho hàng trăm tiểu thương chợ Phùng Khoang sau khi người phụ nữ bán rau tại chợ dương tính SARS-CoV-2 - Ảnh 6.

Lãnh đạo quận Nam Từ Liêm thông tin, qua điều tra bước đầu chúng tôi xác định bệnh nhân bán hàng tại chợ đầu mối Phùng Khoang tiếp xúc với nhiều người. Sơ bộ xác định 12 trường hợp F1 là những người bán hàng xung quanh cà có tiếp xúc với nhân. Tổng số có 300 người bán hàng tại chợ chia làm 2 khu, khu 1 có 100 người, khu 2 có 200 người.

Cận cảnh: Lấy mẫu xét nghiệm cho hàng trăm tiểu thương chợ Phùng Khoang sau khi người phụ nữ bán rau tại chợ dương tính SARS-CoV-2 - Ảnh 7.

Tiểu thương đến lấy mẫu được yêu cầu ngồi giãn cách, tự khai báo và chờ tới lượt lên làm test nhanh.

Cận cảnh: Lấy mẫu xét nghiệm cho hàng trăm tiểu thương chợ Phùng Khoang sau khi người phụ nữ bán rau tại chợ dương tính SARS-CoV-2 - Ảnh 8.

Trong sáng nay, tiến hành lấy mẫu cho 300 người bán hàng tại chợ Phùng Khoang.

Cận cảnh: Lấy mẫu xét nghiệm cho hàng trăm tiểu thương chợ Phùng Khoang sau khi người phụ nữ bán rau tại chợ dương tính SARS-CoV-2 - Ảnh 9.

Bên cạnh đó, BQL chợ thông báo cho các trường hợp được xác dịnh là F1 thực hiện khai báo ngay cho y tế địa phương nơi sinh sống.

Cận cảnh: Lấy mẫu xét nghiệm cho hàng trăm tiểu thương chợ Phùng Khoang sau khi người phụ nữ bán rau tại chợ dương tính SARS-CoV-2 - Ảnh 10.

Cận cảnh: Lấy mẫu xét nghiệm cho hàng trăm tiểu thương chợ Phùng Khoang sau khi người phụ nữ bán rau tại chợ dương tính SARS-CoV-2 - Ảnh 11.

7h30 sáng, các tiểu thương chợ đã tập trung đông đủ để làm các thủ tục lấy mẫu xét nghiệm.

Cận cảnh: Lấy mẫu xét nghiệm cho hàng trăm tiểu thương chợ Phùng Khoang sau khi người phụ nữ bán rau tại chợ dương tính SARS-CoV-2 - Ảnh 12.

Trước đó, tối 31/7, hàng chục tiểu thương hối hả tới chợ thu dọn hàng hóa sau khi nhận nhận được thông báo của BQL.

Cận cảnh: Lấy mẫu xét nghiệm cho hàng trăm tiểu thương chợ Phùng Khoang sau khi người phụ nữ bán rau tại chợ dương tính SARS-CoV-2 - Ảnh 13.

Được biết, khoảng 300 tiểu thương tại chợ được lấy mẫu xét nghiệm, chủ yếu là các tiểu thương hàng rau, củ, quả.