Trở lại California dự The American Express thuộc PGA Tour cuối tuần này, Phil Mickelson tái ngộ vệ sĩ quen thuộc Ben Ramirez.

Thuộc biên chế đồn cảnh sát quận Riverside, hạ sĩ Ramirez có thâm niên 20 năm được bố trí tác nghiệp an ninh mỗi khi PGA Tour đến vùng này tổ chức giải. Trong thời gian đó, Ramirez có ít nhất 12 năm tháp tùng Phil Mickelson.

Trên chiến địa La Quinta Country Club tuần này, nhóm đấu của Mickelson có ít nhất tám người, gồm bản thân golfer này và caddie riêng, ba bạn chơi và ba caddie của họ, người ghi điểm của ban tổ chức và nhân viên an ninh. Trong đó, Ramirez  dễ nhận biết hơn cả nhờ bộ cảnh phục, áo vest chống đạn chuyên dụng với súng bên hông. Thông thường, các golfer chuyên nghiệp không có vệ sĩ đi cùng trong vòng đấu, chỉ có những ngôi sao đặc biệt mới được đặc quyền này. Qua hai vòng đầu của American Express 2020, chỉ có Mickelson và Rickie Fowler được bố trí vệ sĩ đi cùng.

Ramirez dễ nhận ra nhất trong nhóm thi đấu của Mickelson. Ảnh: The Desert Sun. 

Ramirez dễ nhận ra nhất trong nhóm thi đấu của Mickelson. Ảnh: The Desert Sun. 

"Tôi ở đây nhằm đảm bảo an ninh giải. Ban tổ chức không cho phép khán giả dùng điện thoại di động, máy ảnh, nên đôi khi, các giám sát giải có thể cần tôi hỗ trợ. Ngoài ra là các tình huống áp giải khán giả quá khích. Nhưng may thay, không có sự vụ nào lớn xảy ra. Tuy nhiên, chúng tôi phải luôn sẵn sàng làm nhiệm vụ", Ramirez nói về công việc ở sự kiện PGA Tour. Bản thân Ramirez thì luôn bám sát dù Mickelson ở green hoặc khu phát bóng của sân tập hay đi qua 18 hố đấu.

Mickelson sở hữu chiến tích lẫy lừng, với 5 major trong 44 cúp PGA Tour  "Lefty" - biệt danh của golfer 49 tuổi - cũng nổi tiếng thân thiện. "Tôi không tình cờ bén duyên với Phil đâu. Các sếp của tôi không chơi và không phải fan golf. Họ không muốn đi lòng vòng trên sân như thế này. Nhưng biết tôi thích, các sếp mới giao nhiệm vụ đấy. Phil thì rất thân tình, chuyên nghiệp, nhớ rõ mặt tôi mặc dù không thân đến độ mời tôi ăn tối", Ramirez kể. 

Năm 2007, vệ sĩ và golfer nổi tiếng có kỷ niệm đặc biệt. American Express khi đó được tổ chức trên sân Classic Club, và Ramirez đi cùng Lefty qua vòng cuối với bảng điểm 78 gậy. Cảm thấy đó có thể là lần cuối gặp nhau, Ramirez muốn tạm biệt Mickelson và tìm thấy "mục tiêu" ở bãi đỗ xe khi golfer này sắp rời đi.

"Lúc đó, tôi đã chụp ảnh và được tặng găng tay có chữ kí của Phil. Sau khi chào tạm biệt, tôi quay lưng đi, nhưng Phil gọi lại 'đợi xíu Ben' rồi mở cốp xe lấy lá cờ lưu niệm ở major The Masters 2007 và viết dòng 'Thân tặng Ben, chân thành cảm ơn sự giúp đỡ của bạn' kèm chữ kí. Đó là khoảnh khắc thật tuyệt", hạ sĩ cảnh sát kể. Ramirez xem lá cờ đó như kỷ vật, đóng khung và treo nó trong nhà riêng.

Ramirez luôn chăm chú theo dõi nhất cử nhất động xung quanh Mickelson khi golfer này thi đấu tại The America Express. Ảnh: The Desert Sun. 

Ramirez luôn chăm chú theo dõi nhất cử nhất động xung quanh Mickelson khi golfer này thi đấu tại The America Express. Ảnh: The Desert Sun. 

Tác nghiệp trên sân Stadium năm nay, Ramirez nhận định: "Thật mừng vì tái ngộ Phil và tôi vẫn đảm đương phận sự. Năm nay, anh ấy sang tuổi 50. Chúng tôi cũng sắp tuổi hưu. Nhưng tôi nghĩ Phil còn có thể thi đấu lâu hơn tuổi nghề chuyên môn của anh ấy".

American Express thực hiện cắt loại sau 54 hố ở điểm -9 và Lefty chỉ đạt -3. Tuy nhiên, "tượng đài golf thế giới" chưa từ biệt vì còn nhiệm vụ chủ trì giải. Scottie Scheffler và Andrew Landry đang chia sẻ đỉnh bảng ở điểm -21. Ngay sau đỉnh bảng là vị trí thứ ba với điểm -17 của Rickie Fowler.

Theo Golfweek