Sau mỗi bản cáo trạng mới, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump lại khoe rằng vị thế của ông trong đảng Cộng hòa càng được cải thiện.

Theo AP, ông Trump có lý do để tuyên bố như trên. 

Trong cuộc khảo sát mới nhất của AP và Trung tâm nghiên cứu các vấn đề công cộng NORC, gần 2/3 đảng viên Cộng hòa được hỏi — tương đương 63% — nói rằng họ muốn ông Trump ra tái tranh cử tổng thống Mỹ năm 2024.

Con số này tăng nhẹ so với 55% hồi tháng 4 khi ông Trump bắt đầu đối mặt với một loạt cáo buộc hình sự. Theo khảo sát trên, 7/10 đảng viên Cộng hòa đang có thiện cảm với ông Trump, tăng so với tỉ lệ 60% cách đây 2 tháng.

Càng được ủng hộ trong đảng Cộng hòa, ông Trump càng... dễ thua? - Ảnh 1.

Ông Trump vận động tranh cử ở bang Iowa hôm 12-8. Ảnh: AP

Tuy nhiên, trong khi hầu hết đảng viên Cộng hòa (74%) cam kết sẽ ủng hộ ông Trump vào tháng 11-2024, thời điểm bỏ phiếu bầu tổng thống Mỹ, thì 53% người Mỹ tuyên bố họ chắc chắn sẽ không ủng hộ ứng viên tổng thống này. 11% số người được khảo sát nói rằng họ có thể sẽ không ủng hộ ông Trump vào tháng 11-2024.

Người phát ngôn chiến dịch tranh cử của ông Trump không bình luận khi được hỏi về cuộc khảo sát trên - được tiến hành trước khi ông Trump bị buộc tội tại bang Georgia đầu tuần này.

Về phía đương kim Tổng thống Joe Biden, theo cuộc khảo sát, 43% người Mỹ nói họ chắc chắn sẽ không ủng hộ ông ra tranh cử và 11% nói họ có thể sẽ không ủng hộ nhà lãnh đạo này.

Trong khi đó, đã có cảnh báo về khả năng ông Trump không thể giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử khi phải cạnh tranh để giành phiếu bầu. Ông Trump đã thua số phiếu phổ thông trong chiến dịch tranh cử năm 2016, chỉ giành chiến thắng nhờ nắm đa số phiếu trong Đại cử tri đoàn. Năm 2020, ông Trump thua ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden với số phiếu phổ thông chênh lệch thậm chí còn lớn hơn: 7 triệu phiếu bầu. 

Chiến lược gia đảng Cộng hoà Sarah Longwell bình luận: "Có một số lượng đáng kể cử tri đã bỏ phiếu cho ông Trump 2 lần và họ không thể bầu lại cho ông ấy sau tất cả những điều này", đề cập tới vụ bạo loạn Điện Capitol mà cựu tổng thống Mỹ liên quan và những rắc rối pháp lý bủa vây ông Trump.