Bệnh nhân G, 45 tuổi, ngụ Tây Ninh, nhập viện cấp cứu trong trình trạng nhồi máu cơ tim cấp sau đợt căng thẳng kéo dài dẫn tới cơn đau sau ức vùng thượng vị

Bác sĩ Ngô Huy Bảo, Trưởng Khoa Nội tim mạch Can thiệp tim mạch Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á Tây Ninh, cho biết vừa cứu sống một bệnh nhân nữ bị "Hội chứng trái tim tan vỡ" (Takotsubo).  

Trước đó, bệnh nhân bị đau sau ức vùng thượng vị do căng thẳng kéo dài, buồn nôn nên đến khám tại một cơ sở y tế gần nhà. Tại đây, bệnh nhân đột ngột tím tái, được chẩn đoán rung thất, ngừng tim và được xử trí hồi sức tim phổi ngoài lồng ngực. Sau khi hồi sức thành công, bệnh nhân nhanh chóng được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á Tây Ninh.

Nhận được tín hiệu báo động đỏ liên viện, ngay khi vừa tiếp nhận bệnh nhân, bác sĩ khoa Cấp cứu cùng các bác sĩ chuyên khoa liên quan gồm Nội tim mạch – Can thiệp tim mạch, ICU,… đã có mặt thăm khám và hội chẩn khẩn. Kết quả siêu âm tim cho thấy giảm vận động toàn bộ các thành tim và sức co bóp cơ tim rất thấp. 

Ngay lập tức, bệnh nhân được chuyển lên phòng can thiệp. Kết quả chụp mạch vành trên hệ thống chụp mạch số hóa xóa nền DSA cho thấy: hẹp 80% D2 ( mạch máu nhỏ). Các bác sĩ thống nhất chẩn đoán bệnh cơ tim do căng thẳng hay còn gọi là Takotsubo. Bệnh nhân được điều trị hồi sức tích cực tại khoa ICU trong 2 ngày đầu, sau đó tiếp tục được theo dõi tại Khoa Nội tim mạch.

Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, không đau ngực, không khó thở, siêu âm tim kiểm tra sức co bóp cơ tim hồi phục gần như hoàn toàn và đã được xuất viện sau hơn 10 ngày điều trị.

Căng thẳng kéo dài, người phụ nữ suýt chết vì trái tim tan vỡ - Ảnh 1.

Bệnh nhân được chuyển lên phòng can thiệp để chụp DSA. Ảnh: BVCC

Theo bác sĩ Ngô Huy Bảo, bệnh cơ tim Takotsubo, còn được gọi là hội chứng vỡ tim, là một rối loạn chức năng tâm thất trái khiến bệnh nhân đột ngột đau thắt ngực dữ dội sau khi trải qua những sự cố bất ngờ hoặc áp lực trong cuộc sống.

Đây là một hội chứng hiếm gặp khoản 1 -2 % trong các bệnh nhồi máu cơ tim. Bệnh lý này lần đầu tiên được mô tả ở Nhật vào năm 1990. Takotsubo là tên một loại bẫy bạch tuộc ở Nhật có hình dạng tương tự hình dạng tim trong bệnh lý này. 

Căng thẳng kéo dài, người phụ nữ suýt chết vì trái tim tan vỡ - Ảnh 2.

Hình ảnh mô tả tim của bệnh nhân khi mắc hội chứng "trái tim tan vỡ". Ảnh: cardiosecur.com