Lực lượng biên phòng Trung Quốc đang tiến hành cuộc tập trận thường niên trong điều kiện thời tiết -17 độ C sau khi cây cầu huyết mạch kinh tế nối Trung – Triều bị đóng cửa tạm thời.

Giới chức Trung Quốc khẳng định, cuộc tập trận thường xuyên này nhằm mục đích nâng cao khả năng chiến đấu của binh sĩ trong điều kiện thời tiết giá rét, khắc nghiệt. Song theo giới phân tích, cuộc tập trận lần này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng Trung – Triều chưa có dấu hiệu hạ nhiệt dù đại sứ đặc biệt của nhà lãnh đạo Tập Cận Bình là ông Song Tao mới kết thúc chuyến thăm Bình Nhưỡng.

Theo tờ PLA Daily, các binh sĩ đơn vị 78 thuộc Bộ Chỉ huy chiến khu Bắc Bộ vốn đảm nhận nhiệm vụ bảo vệ biên giới, đã tiến hành các cuộc tập trận ở khu vực Horqin trong vùng căn cứ huấn luyện quân sự Zhurihe phía bắc Nội Mông trong điều kiện -17 độ C vào sáng 25/11.

Căng thẳng với Triều Tiên, lính Trung Quốc chịu rét –17 độ C tập trận
Cuộc tập trận của lính biên phòng Trung Quốc diễn ra trong điều kiện -17 độ C.

Hồi đầu năm nay, nhà lãnh đạo Tập Cận Bình cũng đã tới thăm căn cứ Zhurihe nhân dịp kỷ niệm 90 năm thành lập lực lượng quân đội Trung Quốc ngày 1/8.

Các cuộc tập trận đã mô phỏng khả năng chiến đấu, không kích, can thiệp điện tử và trinh sát trên không.

Chuyên gia quân sự tại Đài Loan, ông Chang Ching cho rằng, đây là cuộc tập trận thường niên trong nhiều năm qua của lính biên phòng Trung Quốc nhằm tăng cường khả năng chiến đấu trong thời tiết giá rét.

Song cuộc tập trận năm nay diễn ra trong bối cảnh vào cuối tuần trước, Bộ Ngoại giao Trung Quốc thông báo đóng cửa “tạm thời” cây cầu hữu nghị Trung – Triều ở thành phố Đan Đông thuộc tỉnh Liêu Ninh để bảo dưỡng.

Cây cầu dài 944 m nối khu công nghiệp nhẹ Sinuiju của Triều Tiên với thành phố biên giới Đan Đông của Trung Quốc được xem là “tuyến đường kinh tế sống còn” của Bình Nhưỡng khi mà 80% hoạt động thương mại giữa hai nước đi qua khu vực này. 

Theo ông Chang, trên danh nghĩa, cây cầu này bị đóng cửa để bảo dưỡng nhưng nhiều khả năng hai bên đang “tỏ thái độ” với nhau.

Giám đốc chương trình an ninh quốc tế tại Viện Lowy, ông Euan Graham cho rằng: “Cứ mỗi khi mối quan hệ Trung – Triều xấu đi, nhiều báo cáo lại cho biết quân đội Trung Quốc tập trung gần biên giới Triều Tiên”.  

Ông Graham nhấn mạnh thêm, cuộc tập trận của lính biên phòng Trung Quốc diễn ra sau khi đại sứ Song tới Bình Nhưỡng nhưng không gặp mặt nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Trước đó, giới chuyên gia từng cho rằng các cuộc tập trận của quân đội Trung Quốc bao gồm đợt diễn tập bắn đạn thật ở biển Hoàng Hải hồi tháng Bảy và Tám là lời cảnh báo gửi tới những lực lượng đang có mặt trên bán đảo Triều Tiên bao gồm Mỹ và Triều Tiên.

Căng thẳng khu vực không ngừng leo thang trong năm nay sau các vụ phóng thử tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên, buộc cộng đồng quốc tế tăng cường áp đặt lệnh trừng phạt với Bình Nhưỡng. 

Washington cũng gia tăng sức ép với Bắc Kinh, đối tác thương mại lớn nhất của Bình Nhưỡng, nhằm buộc Trung Quốc có thêm động thái kiềm chế tham vọng hạt nhân của Triều Tiên. 

Bạn đang đọc bài viết Căng thẳng với Triều Tiên, lính Trung Quốc chịu rét –17 độ C tập trận tại chuyên mục Quân sự của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Minh Thu / Infonet