Giáo sư y khoa người Anh cho biết biến chủng Covid tại Nam Phi đáng lo ngại hơn biến chủng ở Anh "trên một số khía cạnh". Và quan trọng hơn, chúng ta sẽ còn phải đối mặt với nhiều biến thể khác của Covid-19.

Biến chủng mới của Covid tại Nam Phi "đáng lo ngại" hơn biến chủng ở Anh, theo một giáo sư y khoa tại Đại học Oxford, Vương quốc Anh.

Giáo sư y khoa tại Đại học Oxford, John Bell, cho biết biến chủng Covid tại Nam Phi đáng lo ngại hơn biến chủng ở Anh "trên một số khía cạnh".

Giáo sư Bell tin rằng biến chủng Covid từ Nam Phi đã đến Anh nhưng "ở mức rất thấp", ông nói với đài Times Radio hôm 3/1.

Biến thể Covid từ Nam Phi được phát hiện trước Giáng sinh và được đặt tên là 501.V2.

Các chuyên gia nhấn mạnh rằng không có bằng chứng nào cho thấy biến chủng Covid ở Nam Phi gây chết người nhiều hơn, nhưng số người xét nghiệm dương tính với Covid nhiều hơn gấp 3 lần trong 3 tuần ở Nam Phi.

Hai trường hợp mắc biến thể Covid từ Nam Phi đã được phát hiện ở Anh vào ngày 23/12.

Giáo sư y khoa tại Đại học Oxford, ông John Bell.

Giáo sư y khoa tại Đại học Oxford, ông John Bell.

Giáo sư Bell nói với Times Radio rằng "không có dữ liệu" nào cho thấy biến chủng Covid từ Nam Phi nguy hiểm hơn biến chủng từ nước Anh, chỉ là nó "dễ lây nhiễm hơn".

Khi được hỏi về biến chủng Covid mới nào khiến ông lo ngại hơn, giáo sư Bell trả lời: "Biến chủng ở Nam Phi, trên một số khía cạnh. Cả hai đều có nhiều dạng đột biến khác nhau. Những đột biến ở biến chủng Nam Phi là những thay đổi khá lớn".

Khi được hỏi liệu biến thể Covid từ Nam Phi có nguy hiểm hơn không, ông trả lời: "Không có dữ liệu nào cả. Nó chắc chắn dễ lây nhiễm hơn. Người Nam Phi rõ ràng đang phải vật lộn với nó, họ không thể cung cấp cho chúng tôi bất kỳ dữ liệu nào vào lúc này".

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Câu hỏi mà nhiều người muốn biết là liệu vắc xin Covid hiện tại có hoạt động chống lại biến chủng Covid từ Nam Phi hay không.

Giáo sư Bell cho biết nhóm nghiên cứu ở Oxford hiện đang xem xét cách vắc xin của họ có thể giải quyết các biến thể khác nhau thế nào.

Ông nhấn mạnh rằng vẫn chưa có câu trả lời chắc chắn về việc liệu vắc xin Pfizer và vắc xin Oxford có hoạt động trên biến thể virus corona ở Nam Phi hay không.

Giáo sư Bell giải thích: "Vẫn còn nghiên cứu phải được thực hiện, nhưng nếu bạn muốn biết dự đoán của tôi, tôi nghĩ vắc xin sẽ có hiệu quả chống lại biến chủng mới xuất hiện ở Anh và tôi không biết về biến chủng Nam Phi. Tôi nghĩ có một dấu hỏi lớn ở đó".

Giáo sư Bell thêm rằng một loại vắc xin mới có thể được sản xuất trong vòng 4-6 tuần nếu những vắc xin Covid hiện tại không hoạt động trên các biến thể mới.

Trong cuối chương trình, giáo sư Bell đưa ra cảnh báo: "Bây giờ chúng ta đang ở trong trò mèo đuổi chuột vì đây không phải là hai biến thể duy nhất mà chúng ta sẽ thấy. Sẽ có rất nhiều biến thể nữa".

  • Thái Lan siết chặt quy định chống Covid-19 ở 28 tỉnh, thành
  • Giới khoa học Anh lo vaccine không cản được biến thể SARS-CoV-2 Nam Phi
  • Trà My (Nguồn: Mirror) / Doanh nghiệp & Tiếp thị

    Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/canh-bao-dang-lo-ngai-cua-gs-oxford-ve-bien-chung-covid-moi-nhat-chung-ta-dang-o-trong-tro-meo-duoi-chuot-161210501100710163.htm