Nghiên cứu mới chỉ ra rằng xăm mình có thể khiến bạn mắc ung thư.

Lần đầu tiên một nghiên cứu cho thấy những chất hóa học trong mực xăm sẽ đi vào huyết mạch và hạch bạch huyết, khiến chúng có thể bị sưng lên và giảm khả năng chống nhiễm trùng.

Chất TiO(titanium dioxide) được thêm vào mực để tạo màu, thậm chí có thể nhuộm màu hạch bạch huyết, trước đó đã được cho rằng có liên quan tơi ung thư, mẩn ngứa và làm chậm quá trình phục hồi. 

Tác giả nghiên cứu Hiram Castillo thuộc Cơ quan bức xạ Synchrotron châu Âu tại Pháp cho biết: "Khi ai đó muốn xăm mình, họ thường rất cẩn thận trong việc lựa chọn một phòng xăm nơi người ta dùng kim vô trùng đã được sử dụng trước đây."

"Không ai kiểm tra thành phần hóa học của màu sắc, nhưng nghiên cứu của chúng tôi cho thấy có lẽ họ cần làm điều đó." 

Why tattoos could give you cancer
Độc chất trong hình xăm có thể đi vào máu 

Nếu bạn có hình xăm, bạn có thể bị say nắng 

Nghiên cứu cho biết, có một hình xăm làm thay đổi cách mọi người đổ mồ hôi.

Một nghiên cứu của Alma College ở Michigan kết luận da có hình xăm tạo ra ít mồ hôi, trong khi mồ hôi nó tiết ra lại có nhiều natri hơn.

Xăm hình là vĩnh viễn đặt mực khoảng 3-5mm dưới da, tuyến mồ hôi ở cùng độ sâu như vậy.

Cho dù chưa có bằng chứng rõ ràng là sức khoẻ lâu dài của một người bị ảnh hưởng nếu mồ hôi tiết ra ít hơn, tuy nhiên, mồ hôi là rất quan trọng để điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, vì cơ thể quá nóng sẽ gây say nắng. 

"Các sắc tố từ các hình xăm đi vào các hạch bạch huyết".

Các nhà nghiên cứu sử dụng tia X mạnh để tìm titanium dioxide và các kim loại nặng trong các mẫu tế bào hình xăm và bạch huyết.

Mặc dù các hạt có kích cỡ khác nhau được tìm thấy trong da, chỉ có những mảnh titanium dioxide cực nhỏ có mặt trong các hạch và có thể khiến chúng bị sưng. 

Các nhà nghiên cứu tin rằng các hạt này có thể được vận chuyển trong máu hoặc bị ô nhiễm bởi các tế bào miễn dịch làm chúng dồn lại.

Sự dồn tích có thể làm cho hạch bạch huyết sưng lên, làm giảm khả năng chống lại các bệnh nhiễm trùng và lọc các mầm bệnh.

Tác giả nghiên cứu Bernhard Hesse nói: "Qua quan sát, chúng tôi đã biết rằng các sắc tố từ các hình xăm sẽ đi đến các hạch bạch huyết: các hạch bạch huyết chuyển màu sang màu của hình xăm. Đó là phản ứng của cơ thể để làm sạch vị trí của hình xăm. 

Điều chúng ta không biết là chúng làm theo dạng nano, có nghĩa là hoạt động tương tự không xảy ra đối với như các hạt ở mức vi mô. Và đó là vấn đề: chúng ta không biết hạt nano phản ứng ra sao. 

Kết quả nghiên cứu được xuất bản trên tạp chí Báo cáo khoa học. 

Titanium dioxide là gì? 

Titanium dioxide là chất được dùng phổ biến thứ hai trong mực xăm. 

Vơi công dụng tẩy trắng, nó cũng được thêm vào các chất tẩy rửa, nước hoa, làm mát không khí và sơn, cũng như được sử dụng trong làm mát chất lỏng trong tủ lạnh và như một chất bôi trơn trong dầu động cơ.

Vào ngày 9/6/2017, Cơ quan Hóa chất Châu Âu cho biết titanium dioxide là chất nghi ngờ gây ra ung thư khi hít phải.

Nghiên cứu trước đây chỉ ra có mối liên hệ giữa titanium dioxide với mẩn ngứa và làm chậm quá trình lành vết thương.

Bạn đang đọc bài viết CẢNH BÁO: Hình xăm có thể khiến bạn mắc ung thư tại chuyên mục Sức khỏe của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Dương Hằng (Theo Mail Online) / Tin nhanh Online