Hội Chữ thập đỏ Việt Nam thông tin, thời gian gần đât, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện một số trang giả mạo sử dụng tên, biểu trưng của Hội Chữ thập đỏ để kêu gọi quyên góp, ủng hộ, tổ chức các hoạt động từ thiện với ý đồ xấu, mục đích để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Hình ảnh trang Facebook giả mạo, sử dụng biểu trưng của Hội Chữ thập đỏ vì mục đích xấu.

Chẳng hạn, trang Fanpage lấy biểu trưng và tên gọi của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đăng bài kêu gọi ủng hộ cứu giúp Sư Thích Nữ Hương Nhũ, hiện đang tu học tại chùa Thiên Quang, tỉnh Bình Dương. Kẻ mạo danh lấy lý do ni sư bị tai biến mạch máu não đang trong cơn nguy kịch, gặp khó khăn chi phí điều trị, nên cần cộng đồng hỗ trợ. Tài khoản tiếp nhận ủng hộ là: Nguyễn Thị Hảo. Số tài khoản: 5940781, tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Á Châu. Bài viết này đã có hàng trăm lượt người chia sẻ và bình luận.

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam khẳng định, trang Fanpage nói trên và một số trang có nội dung tương tự không phải là kênh thông tin trên mạng xã hội của trung ương hội. Hội chỉ có một trang trang Fanpage do Trung ương Hội quản lý tại địa chỉ: Hội Chữ thập đỏ Việt Nam - Viet Nam Red Cross Society; cùng với hệ thống trang Fanpage của 63 tỉnh, thành hội (tra cứu danh mục tại trang tin điện tử chính thức của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam: http://redcross.org.vn).

Các chương trình, hoạt động của Hội Chữ thập đỏ diễn ra công khai, minh bạch, trợ giúp kịp thời cho những hoàn cảnh khó khăn.

Vì thế, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam thông báo và khuyến nghị người dân cần nâng cao cảnh giác trước những thủ đoạn nêu trên; theo dõi, tìm đọc thông tin trên các trang mạng xã hội được cấp "tích xanh". 

Địa chỉ liên hệ để trao đổi thông tin, đăng ký ủng hộ nguồn lực cho người gặp khó của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tại: Số 82, Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội). Điện thoại: 024.38.224.030 - 024.38.263.703. Fax: 024.39.424.285. Email: international@redcross.org.vn.

Cơ quan của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đại diện phía Nam tại: Số 201, Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1 (thành phố Hồ Chí Minh). Điện thoại: 028.38.391.271. Fax: 028.38.322.298. Email: ctdpn@yahoo.com.

Tại các tỉnh, thành phố, địa chỉ tiếp nhận các nguồn lực ủng hộ thông qua Hội Chữ thập đỏ cũng được công bố qua nhiều kênh thông tin.