Các chuyên gia y tế Trung Quốc cảnh báo nguy cơ những bệnh nhân nhiễm Covid-19 đã hồi phục vẫn có thể bị tái nhiễm virus corona chủng mới.

Vừa qua trang tin Taiwan News (Đài Loan) đã dẫn lời các chuyên gia y tế ở Vũ Hán cho biết một số bệnh nhân được xác định hồi phục vẫn có nguy cơ bị tái nhiễm virus corona.

Theo bác sĩ này: "Bệnh nhân hồi phục có nguy cơ cao tái nhiễm. Các loại thuốc dùng để điều trị virus corona chủng mới có tác dụng phụ đối với mô tim bệnh nhân, dẫn đến nguy cơ ngừng tim".

Các nhân viên y tế thăm khám bệnh nhân ở bệnh viện Vũ Hán. Ảnh: Reuters.

Các nhân viên y tế thăm khám bệnh nhân ở bệnh viện Vũ Hán. Ảnh: Reuters.

Đặc biệt những bệnh nhân tái nhiễm trở lại có nguy cơ tử vong cao hơn người lần đầu mắc: "Một vài bệnh nhân hồi phục lần đầu tiên bằng hệ thống miễn dịch của chính họ. Tuy nhiên, thuốc điều trị có tác dụng phụ gây hại mô tim. Khi bị nhiễm lần thứ hai, kháng thể không thể giúp ích gì và bệnh nhân có nguy cơ đột tử vì bệnh suy tim".

Các bác sĩ còn cho biết virus corona chủng mới ngày càng nguy hiểm, chúng trở nên thông minh và có thể đánh lừa các bác sĩ, thậm chí là che giấu các triệu chứng lên đến 24 ngày, lâu hơn thời gian ủ bệnh được cho là 2 tuần.

Theo vị bác sĩ này: "Virus corona chủng mới có thể đánh lừa bộ xét nghiệm. Trong một số trường hợp, ảnh chụp CT cho thấy cả hai phổi đều bị nhiễm trùng nhưng xét nghiệm 4 lần vẫn ra kết quả âm tính với virus corona chủng mới. Xét nghiệm đến lần thứ 5 mới có kết quả dương tính".

Các nhà khoa học Trung Quốc đã phân tích mẫu bệnh phẩm của 18 bệnh nhân nhiễm virus corona chủng mới và cho biết họ tìm ra chứng cứ cho thấy virus corona chủng mới có cơ chế lây nhiễm nhanh như bệnh cúm hơn là Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (cũng do chủng virus corona gây ra). Đoạn trích trong nghiên cứu mới công bố trên tạp chí y khoa New England Journal of Medicine cho hay.

Cận cảnh virus corona bám dày đặc trên tế bào cơ thể người. Ảnh RML.

Cận cảnh virus corona bám dày đặc trên tế bào cơ thể người. Ảnh RML.

Những công bố này giúp các chuyên gia y tế có thêm dữ liệu để nghiên cứu cơ chế lây truyền của virus corona chủng mới và phát triển thuốc, vắc xin.

Trước đó báo Tin Tức cũng đưa tin, theo báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), tại cuộc họp báo của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc chiều 31/1, ông Zhan Qingyuan – trưởng khoa bệnh truyền nhiễm thuộc bệnh viện Hữu nghị Trung-Nhật cho hay những  người trước đó bị nhiễm virus Corona được điều trị khỏi đã mang trong mình kháng thể. Tuy nhiên, kháng thể này có thể không duy trì được lâu và vẫn họ vẫn phải cảnh giác nếu không muốn bị tái nhiễm.

"Kháng thể có thể không duy trì trong một thời gian dài, vẫn tồn tại nguy cơ những bệnh nhân được trị khỏi sẽ bị tái nhiễm. Họ nên tiếp tục tự bảo vệ bản thân", ông Zhan nhấn mạnh, khuyên người dân nên tránh tập trung chỗ đông người.

Hiện nay, virus corona chủng mới đã xuất hiện ở 28 quốc gia và vùng lãnh thổ khiến hơn 75.728 người nhiễm bệnh, 2.128 người chết, đặc biệt tập trung ở thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc) là nơi bùng phát dịch Covid-19.

Theo số liệu công bố, hiện số ca tử vong do virus corona chủng mới cao hơn nhiều so với SARS (774 người chết, 2002-2003) và MERS (hơn 850 người tử vong năm 2012).

  • Trung Quốc thay đổi cách tính ca nhiễm nCoV
  • Chuyên gia chống SARS nêu thời điểm vàng để kiềm chế COVID-19
  • T.P (tổng hợp) / Tin Nhanh Online

    Nguồn: http://tinnhanhonline.vn/canh-bao-soc-benh-nhan-covid-19-da-binh-phuc-van-co-the-bi-tai-nhiem-virus-corona-1602996