Phòng Cảnh sát hình sự - Công an thành phố Hải Phòng cảnh báo tình trạng công dân xuất cảnh trái phép sang Campuchia bị cưỡng bức lao động, cưỡng đoạt tài sản.

Ngày 10/7, Công an TP Hải Phòng cho biết gần đây nhiều đối tượng xấu nắm bắt được nhu cầu tìm kiếm lao động của một số cơ sở nước ngoài (chủ yếu là Trung Quốc) tại Campuchia.

Đồng thời, lợi dụng tình trạng người lao động bị thất nghiệp do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, các đối tượng này đã đăng tải tin, bài tuyển dụng lao động trên mạng xã hội hoặc trực tiếp gặp gỡ, rủ rê, lôi kéo, dẫn dắt người lao động xuất cảnh sang Campuchia để làm việc.

Người lao động được hứa hẹn về việc làm ổn định, lương cao (có thể lên tới hàng chục triệu đồng/tháng) kèm theo những chế độ đãi ngộ hấp dẫn, thậm chí còn cho "ứng trước" tiền để lo chi phí xuất cảnh, khiến rất nhiều người nhẹ dạ cả tin mắc bẫy.

Thủ đoạn của các đối tượng là tìm cách chiếm được lòng tin của người lao động, sau đó đưa người lao động xuất cảnh sang Campuchia bằng cả đường chính ngạch và trái phép.

Các nạn nhân bị lừa đảo sang Campuchia làm việc chủ yếu trong độ tuổi từ 18-35 tuổi, thông qua tìm kiếm việc làm trên mạng xã hội, hoặc từ bạn bè, người quen rủ rê, giới thiệu sang Campuchia làm việc nhẹ, lương cao.

Sau khi qua Campuchia, nạn nhân bị tuyển vào làm việc tại các cơ sở tổ chức hoạt động lừa đảo như đánh bạc trực tuyến, kinh doanh tiền ảo... trên không gian mạng; bị cưỡng ép lao động từ 12-16 giờ/ngày, không cho ra khỏi cơ sở, bị bán sang các chủ sử dụng lao động khác hoặc bắt gọi điện về cho gia đình, người thân tại Việt Nam để nộp tiền chuộc mới cho về nước với số tiền 3.000-30.000 USD.

Phòng Quản lý xuất nhập cảnh CATP kiểm soát tại Cảng hàng không quốc tế sân bay Cát Bi

Phòng Quản lý xuất nhập cảnh CATP kiểm soát tại Cảng hàng không quốc tế sân bay Cát Bi

Công an thành phố Hải Phòng cũng cho biết nhiều trường hợp bỏ trốn khi chưa có tiền chuộc, đã bị các đối tượng sử dụng lao động đánh đập, ngược đãi, bán sang cơ sở khác nhau.

Các cơ sở cưỡng bức lao động, cưỡng đoạt tài sản của công dân Việt Nam tập trung chủ yếu tại Campuchia ở các khu vực Bà Vẹt - tỉnh Svay Rieng; Banteay Meanchey - tỉnh Poipet; thành phổ Shihanoukville - tỉnh Preah Sihanouk, Chrey Thom - tỉnh Kandal và tại thành phố Phnom Penh.

Đối tượng cầm đầu hoạt động cưỡng bức lao động và đòi tiền chuộc, cưỡng đoạt tài sản là các đối tượng người Trung Quốc, có sự tham gia, giúp sức của các đối tượng người Việt đang hoạt động tại Campuchia.

Trước thực trạng này, Phòng Cảnh sát hình sự - Công an thành phố Hải Phòng cảnh báo tình trạng công dân xuất cảnh trái phép sang Campuchia bị cưỡng bức lao động, cưỡng đoạt tài sản và đề nghị người dân nâng cao cảnh giác, phối hợp phòng, chống tội phạm.

Cụ thể, người dân cần cảnh giác trước các lời mời, kêu gọi qua Campuchia làm việc nhẹ, lương cao, không mất chi phí đi lại... của các đối tượng trên mạng xã hội.

Trước khi xác định nhận lời đi làm, nhất là đi làm việc ở nước ngoài, người dân cần tìm hiểu thật kỹ về địa danh, địa điểm nơi mình định đến làm việc, đặc điểm, thông tin nhân thân của người giới thiệu và cùng mình đi làm việc tại đó như thế nào.

Người dân cần tham khảo ý kiến của mọi người và cung cấp thông tin cho gia đình, người thân về địa điểm nơi làm việc và công việc của mình; thông tin về người cùng đi trước khi quyết định xuất cảnh.

"Khi có nhu cầu đi lao động nước ngoài cần tìm hiểu kỹ, liên hệ cơ quan chức năng tại địa phương để được tư vấn, hỗ trợ và phải tuân thủ các quy định của pháp luật về xuất, nhập cảnh, xuất khẩu lao động tại nước ngoài. Khi phát hiện thông tin về các đối tượng, đường dây lôi kéo, môi giới, tổ chức đưa người sang Campuchia làm việc, nghi vấn có dấu hiệu lừa đảo, mua bán người, cần thông báo cho người thân, gia đình và kịp thời trình báo cho cơ quan Công an để cơ quan chức năng kịp thời phòng ngừa, ngăn chặn, điều tra, xử lý", Công an thành phố Hải Phòng lưu ý.

Công an thành phố Hải Phòng cho biết thêm người dân có thể liên hệ với trung tá Khúc Thanh Tuấn, Đội trưởng đội Cảnh sát hình sự đặc nhiệm, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an thành phố Hải Phòng qua số điện thoại 0985627799 khi có thông tin về các đối tượng trên.