Áp lực thi cử đang được coi là “phát súng' kết liễu cuộc đời của không ít thanh thiếu niên ở Anh, những người luôn mang nặng tâm lý đạt điểm cao trong các kỳ thi.

tu tu vi hoc hanh
Nhiều trẻ vị thành niên tìm đến cái chết vì áp lực thi cử

Kết quả nghiên cứu của Đại học Manchester (Anh Quốc) cảnh báo tự tử vì áp lực thi cử đang là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến những trường hợp tử vong ở thanh thiếu niên. Theo đó, ở Anh và xứ Wales, trung bình mỗi năm vào tháng 4 và tháng 5 - thời điểm của mùa thi - có 96 người trong độ tuổi dưới 25 tìm đến cái chết để giải thoát khỏi căng thẳng. Tiếp đến, tháng 9 - tháng bắt đầu năm học mới - cũng là tháng đỉnh điểm của những vụ tự tử với 88 trường hợp sinh viên thiệt mạng.

Ngoài ra, số liệu điều tra cũng cho thấy trong năm học 2014-2015 có 63 trong tổng số 145 vụ tự sát của những người trẻ dưới 20 tuổi là do không chịu được áp lực học tập. Đặc biệt 46 trường hợp tử vong khi đang tiến hành các kỳ thi hoặc đang hồi hộp chờ đợi kết quả bài thi.

Stephen Habgood - người đứng đầu tổ chức ngăn chặn các vụ tự tử của người trẻ dưới 35 tuổi Papyrus - nhấn mạnh, tình trạng tự sát gia tăng của trẻ vị thành niên đang trở thành một hiện tượng đáng báo động của xã hội.

“Chúng tôi đặc biệt quan tâm đến những áp lực mà sinh viên đang phải chịu đựng. Việc chuyển đổi môi trường từ gia đình sang các trường đại học khiến họ phải chống đỡ vô vàn gánh nặng tâm lý từ điểm số đến tài chính”, Stephen Habgood nói.

Đồng quan điểm, Sarah Brennan, giám đốc điều hành của Young Minds, chia sẻ: “Chúng tôi tin rằng những căng thẳng ở trường đang ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tinh thần, thậm chí còn trở thành nguyên nhân chính khiến các bạn trẻ tìm đến cái chết. Chính vì vậy, Chính phủ cần phải cân bằng lại hệ thống giáo dục nhằm đảm bảo sự hạnh phúc cho sinh viên khi tới trường sẽ được ưu tiên hơn là vấn đề thành tích học tập”.

Nguyễn Trang (Theo The Guardian) / Tin nhanh Online