Cựu sĩ quan cảnh sát thành phố Minneapolis bị buộc tội giết George Floyd từng bắn một nghi phạm và nhận được ít nhất 17 lá đơn khiếu nại trong gần hai thập kỷ.

Các thông tin từ hồ sơ lưu trữ của cảnh sát cho thấy Derek Chauvin, người đã bị sa thải khỏi Sở cảnh sát Minneapolis và bị bắt giữ sau khi đoạn video ông ta ghì đầu gối lên cổ người da đen George Floyd hơn 8 phút khiến người này chết sau đó được lan truyền.

Sở Cảnh sát Minneapolis đã từ chối cung cấp chi tiết hồ sơ sử dụng bạo lực của Chauvin. Các đơn khiếu nại cảnh sát có thể bao gồm các vi phạm nhẹ như đi làm muộn cho đến các hành vi nghiêm trọng như sử dụng vũ lực quá mức.

Ronal Serpas, cựu cảnh sát trưởng ở New Orleans, Nashville và Washington, cho biết rất khó để đưa ra kết luận về hồ sơ khiếu nại của Chauvin nhưng ông cho rằng 17 lá đơn là cao hơn mức bình thường, theo Washington Post.

Chauvin, người đàn ông da trắng 44 tuổi, đã còng tay Floyd, 46 tuổi, và ghì xuống đất vì nghi ngờ ông ta giả mạo người khác đêm 25/5. "Làm ơn, làm ơn, tôi không thở được", Floyd liên tục rên rỉ van xin Chauvin. Ông ta đã qua đời sau đó.

Cảnh chụp từ camera an ninh ghi lại cảnh bắt giữ ông George Floyd. Ảnh: NBC News.

Cảnh chụp từ camera an ninh ghi lại cảnh bắt giữ ông George Floyd. Ảnh: NBC News.

Cái chết của Floyd làm bùng lên làn sóng biểu tình và bạo loạn ở Minneapolis và các thành phố khác. Họ đòi hỏi cảnh sát phải có trách nhiệm giải trình về vụ việc.

Trước đó, trong sự nghiệp của mình, Chauvin đã dính líu đến nhiều sự cố mà trong đó ông ta và các sĩ quan khác đã dùng vũ lực chết người.

Năm 2006, Chauvin là 1 trong 6 sĩ quan có mặt tại hiện trường vụ việc cảnh sát Minneapolis bắn chết nghi phạm đâm dao. Nghi phạm Wayne Reyes, 42 tuổi, được cho là đã rút súng bắn vào các sĩ quan, khiến một số người trong số họ nổ súng, cảnh sát nói với tờ Minneapolis Star Tribune khi đó.

Hai năm sau, Chauvin bắn Ira Latrell Toles, 21 tuổi, vì được báo cáo về cuộc gọi gây rối của anh này.

Năm 2011, Chauvin ở gần hiện trường nơi các cảnh sát bắn bị thương một nghi phạm tấn công.

Trong những vụ việc này và cả những vụ khác, cảnh sát Chauvin được cho nghỉ phép tạm thời khi điều tra và sau đó được xóa bỏ các sai phạm.

Serpas, cựu cảnh sát trưởng, cho biết đại đa số cảnh sát không nổ súng trong suốt sự nghiệp của họ. Nhưng Chauvin có thể là một cảnh sát tuần tra lâu năm, buộc ông ta phải sử dụng súng.

Chauvin và Floyd từng cùng làm nhân viên bảo vệ ở El Nuevo Rodeo, một câu lạc bộ đêm Latin ở phía đông nam Minneapolis, theo Maya Santamaria, người chủ sở hữu cũ. Chauvin làm việc bên ngoài trong khi Floyd làm việc bên trong. Chauvin là ở đó 17 năm trong khi thời gian làm việc của Floyd ít hơn. Cả hai có thể không biết nhau.

Góc quay khác cho thấy 3 cảnh sát đè lên người đàn ông da đen tử vong