Hơn 30 chiến sĩ phòng cảnh sát hình sự được huy động để điều tra vụ án, truy bắt Giang. Trong hơn 4 giờ, nghi phạm nhốt bé trai vào tủ cấp đông bị bắt tại Hà Nội.

Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hà Nam đang tạm giữ hình sự Nguyễn Trường Giang (25 tuổi, ở xã Chính Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam) để điều tra về hành vi giết người.

Giang bị cáo buộc đã hành hạ, đánh đập rồi nhốt bé trai N.H.Đ. (3 tuổi, ở xã Nhân Chính, huyện Lý Nhân) vào tủ cấp đông nhằm tước mạng sống của nạn nhân.

Giang khi bị đưa về trụ sở Công an tỉnh Hà Nam. Ảnh: Công an Hà Nam.

Giang khi bị đưa về trụ sở Công an tỉnh Hà Nam. Ảnh: Công an Hà Nam.

Trao đổi với Zing, chỉ huy Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hà Nam cho biết khoảng 20h ngày 13/8, đơn vị nhận tin báo từ Công an huyện Lý Nhân về vụ việc.

"Lãnh đạo công an tỉnh nhận định vụ việc là đặc biệt nghiêm trọng. Tất cả cán bộ chiến sĩ phòng cảnh sát hình sự được huy động, tập trung để đấu tranh, điều tra vụ án", vị chỉ huy nói và cho biết vì nhân lực mỏng, có nhiều cán bộ không phải ca trực, hay đang nghỉ phép cũng gác lại công việc cá nhân để tập trung làm rõ vụ án.

Tại hiện trường, lực lượng chức năng thực hiện nhiều nhiệm vụ đồng loạt: Khám nghiệm hiện trường, thu thập lời khai nhân chứng, truy vết nghi phạm...

Thời điểm đó, nghi can số một của vụ án là Nguyễn Trường Giang. Từ hình ảnh camera giám sát, cảnh sát xác định Giang mặc áo đen, đi xe máy về hướng cầu Châu Giang.

"Từ cầu Châu Giang, nghi can có thể di chuyển theo nhiều hướng như đi Lục Bình (Hà Nam), Hà Nội, Thái Bình... việc truy vết lúc này gặp nhiều khó khăn", chỉ huy Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hà Nam cho biết.

chau be bi nhot trong tu cap dong anh 2

Camera ghi lại cảnh Giang bỏ đi sau khi nhốt bé trai vào tủ cấp đông. Ảnh: Hải Nam.

Chia sẻ thêm, vị chỉ huy nói vụ án này là đặc biệt nghiêm trọng, có tính chất man rợ, được sự quan tâm của dư luận. Vì vậy, cơ quan chức năng bên cạnh những khó khăn còn chịu áp lực lớn về thời gian truy bắt Giang.

"Thực tế thời điểm cháu bé bị hành hạ, nhốt vào tủ cấp đông... không có nhân chứng nào trực tiếp chứng kiến, còn camera giám sát không quay được phía trong. Như vậy, chưa thể chắc chắn Giang là nghi phạm gây án và hắn ta cũng đã bỏ trốn.

Trong khi đó, nạn nhân là cháu bé, đang ở trong tình trạng nguy hiểm tính mạng, nên chúng tôi cũng không thể tiếp cận để khai thác", vị chỉ huy nói với Zing về những khó khăn mà Công an tỉnh Hà Nam lúc đó phải đối mặt.

Tuy nhiên, bằng sự quyết tâm, khoảng hơn 30 cán bộ chiến sĩ phòng cảnh sát hình sự đã chia thành hơn 10 mũi trinh sát để truy vết Giang, đồng thời gửi thông tin đến công an các tỉnh đề nghị hỗ trợ.

"Theo báo cáo từ mũi trinh sát tại quê của Giang ở xã Chính Lý, huyện Lý Nhân, nghi phạm ở địa phương chưa có điều tiếng gì. Hắn ta cũng chưa từng phải điều trị bệnh lý về tâm thần cũng như không nằm trong danh sách theo dõi người nghiện ma túy", cán bộ điều tra cho hay.

chau be bi nhot trong tu cap dong anh 3

Giang siết cổ bé trai bằng dây giày. Ảnh: H.T.

Lúc này, các mũi trinh sát của Công an tỉnh Hà Nam tỏa ra nhiều nơi, lần theo các mối quan hệ xã hội, người quen, gia đình... của Giang để truy vết.

Bằng trực giác của điều tra viên dày dặn kinh nghiệm, chỉ huy Phòng Cảnh sát hình sự đặc biệt cử 2 mũi trinh sát đi Hà Nội. Ngay sau đó, tin vui báo về khi có dấu vết nơi lẩn trốn của Giang lúc đó là ở phòng trọ tại phường Láng Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội.

Qua xác minh, Giang trốn tại phòng trọ của người tên Đức, là bạn của anh trai Giang. Điều này nằm trong sự tính toán của lực lượng chức năng khi nghi phạm có nhiều khả năng sẽ tìm đến những người thân quen, địa điểm quen biết để lẩn trốn.

22h30, Công an tỉnh Hà Nam ập vào phòng trọ, bắt tại chỗ Nguyễn Trường Giang. Khi bị bắt, Giang đang nằm nghỉ. Hắn ta không chống đối hay có bất kỳ hành động phản kháng nào.

Trong đêm, công an di lý Giang từ Hà Nội đi Hà Nam để điều tra, lấy lời khai.

Chỉ huy Công an tỉnh Hà Nam cho biết việc nhanh chóng bắt giữ Giang sau hơn 4 giờ nhận tin báo là sự cố gắng, quyết tâm hết mình của các cán bộ chiến sĩ. Đồng thời, việc này cũng giúp trấn an dư luận, tạo niềm tin cho nhân dân.