Hàng chục nghìn người biểu tình ở Mandalay, thành phố lớn thứ hai của Myanmar, bị cảnh sát sử dụng lựu đạn choáng và hơi cay để giải tán vào ngày 7/3.

Myanmar Now cho biết phong trào phản đối ở Mandalay vào ngày 7/3 diễn ra dưới hình thức "biểu tình ngồi" ôn hòa, nhưng vẫn bị cảnh sát trấn áp. Ít nhất 70 người bị bắt.

Trước đó, cảnh sát chiếm dụng một trường đại học ở thành phố, và bắn đạn cao su với người biểu tình ở đây. Cảnh sát cũng sử dụng hơi cay và lựu đoạn choáng để giải tán người biểu tình ở Yangon, thị trấn cổ Bagan, và thị trấn Lashio ở phía bắc, theo Reuters.

Người dân ở nhiều thành phố trên khắp Myanmar tràn ra đường biểu tình phản đối cuộc binh biến của quân đội nước này vào ngày 7/3. Ảnh: Reuters.

Người dân ở nhiều thành phố trên khắp Myanmar tràn ra đường biểu tình phản đối cuộc binh biến của quân đội nước này vào ngày 7/3. Ảnh: Reuters.

Chưa có báo cáo cụ thể về con số thương vong trong đợt biểu tình ngày 7/3.

Trong diễn biến khác, Reuters cho biết ông Khin Maung Latt, 58 tuổi, một quản lý các chiến dịch vận động tranh cử của đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ Myanmar (NLD) ở Yangon, thiệt mạng vào ngày 6/3 sau khi bị bắt ở quận Pabedan.

Vào ngày 7/3, thi thể của ông được đưa về gia đình.

Cảnh sát ở Pabedan không bình luận về nguyên nhân tử vong của ông Khin Maung Latt. Quân đội Myanmar cũng không phản hồi các liên lạc từ Reuters.

Trước đó, vào ngày 6/3, chính quyền quân sự thông báo khai quật thi thể của Kyal Sin, cô gái 19 tuổi thiệt mạng ở Mandalay hôm 3/3 do trúng đạn giữa cuộc biểu tình.

Đài truyền hình quốc gia MRTV của Myanmar khẳng định quá trình khám nghiệm tử thi cho thấy Kyal Sin tử vong không phải do trúng đạn từ cảnh sát

Tính đến ngày 7/3, ít nhất 55 người tham gia biểu tình ở Myanmar thiệt mạng, theo BBC.

Myanmar rơi vào tình trạng bất ổn từ sau khi quân đội tiến hành binh biến, bắt giữ cựu Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và các lãnh đạo đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) vào ngày 1/2.

  • Trung Quốc hối thúc Myanmar ngăn chặn xung đột đẫm máu
  • Người biểu tình Myanmar treo quần áo phụ nữ đầy đường: Hé lộ 'bùa hộ mệnh' đối phó quân đội
  • Đại Hoàng / Tri Thức Trực Tuyến

    Nguồn: https://zingnews.vn/canh-sat-myanmar-phun-hoi-cay-giai-tan-nguoi-bieu-tinh-post1190596.html