Cảnh sát trưởng quốc gia Hàn Quốc cho biết ông đã không được thông báo về sự cố giẫm đạp trong lễ hội Halloween hôm 29/10 ở Itaewon, Seoul, cho đến sau 23h.

Ông Yoon Hee Keun, người đứng đầu Cơ quan Cảnh sát Quốc gia, cúi đầu xin lỗi trong cuộc họp báo tại trụ sở cơ quan ở Seoul vào ngày 1/11 vì vụ giẫm đạp ở Itaewon. Ảnh: Yonhap.

Ông Yoon Hee Keun, người đứng đầu Cơ quan Cảnh sát Quốc gia, cúi đầu xin lỗi trong cuộc họp báo tại trụ sở cơ quan ở Seoul vào ngày 1/11 vì vụ giẫm đạp ở Itaewon. Ảnh: Yonhap.

Vào thời điểm xảy ra thảm kịch tại Itaewon, ông Yoon Hee Keun, Tổng ủy viên Cơ quan Cảnh sát Quốc gia (NPA), đang đến thăm thành phố Jecheon, cách Seoul khoảng 170 km về phía đông nam. Cho đến khi đi ngủ vào khoảng 23h, ông không nhận được bất kỳ báo cáo nào về vụ tai nạn, cảnh sát Hàn Quốc cho biết hôm 4/11, Yonhap đưa tin.

Điều này đồng nghĩa với việc các nhà chức trách tại địa phương đã không thông báo đến ông Yoon Hee Keun trong suốt ít nhất 45 phút kể từ khi thảm kịch bắt đầu vào khoảng hơn 22h, và ông Yoon đi ngủ mà không biết về thảm họa đang diễn ra ở Seoul.

Ông Yoon nhận được một tin nhắn văn bản về thương vong lớn ở Itaewon từ nhân viên tình huống khẩn cấp của NPA lúc 23h32 nhưng không đọc được. Hai mươi phút sau, nhân viên NPA gọi lại, nhưng Yoon không trả lời.

Ông Yoon và sĩ quan NPA cuối cùng đã nói chuyện qua điện thoại lúc 0h14 sáng 30/10, và cảnh sát trưởng ngay lập tức khởi hành đến Seoul. Năm phút sau, ông Yoon gọi cho cảnh sát trưởng Cơ quan Cảnh sát Thủ đô Seoul để ra lệnh nỗ lực toàn lực đối phó với thảm kịch.

Do thời gian di chuyển dài, Yoon chỉ có thể chủ trì cuộc họp của các chỉ huy cảnh sát về vụ việc tại Itaewon vào lúc 2h30 sáng 30/10.

Tổng thống Yoon Suk Yeol nhận được báo cáo đầu tiên về vụ tai nạn lúc 23h01 tối 29/10, trong khi Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Lee Sang Min, người giám sát cảnh sát, biết về vụ tai nạn lúc 23h20.

Như vậy, cảnh sát trưởng quốc gia được báo cáo về vụ tai nạn chậm hơn 12 phút so với cấp trên của mình, Bộ trưởng Lee. Điều này cho thấy hệ thống quản lý khủng hoảng và chỉ huy của cảnh sát không trôi chảy vào thời điểm xảy ra thảm họa Itaewon.