Không còn cảnh hàng nghìn người xếp hàng trước chùa Phúc Khánh trong lễ cầu an. Thay vào đó người dân ở nhà theo dõi buổi lễ qua các nền tảng trực tuyến.

Tối 25/2 (tức 14 tháng Giêng âm lịch), chùa Phúc Khánh (quận Đống Đa, Hà Nội) tổ chức đại lễ cầu an theo hình thức trực tuyến. Đây là năm đầu tiên nhà chùa tổ chức cầu an theo hình thức này.

Trái ngược với cảnh hàng nghìn người xếp hàng ngồi kín trước cổng chùa, tràn xuống cả lòng đường như mọi năm, lễ cầu an năm nay chỉ lác đác một vài người dân tìm đến khu vực chùa vái vọng.

Hòa thượng Thích Thanh Quyết chủ trì đại lễ cầu an tại chùa Phúc Khánh. Đúng 20h ngày 25/2, buổi lễ cầu an được bắt đầu và phát trực tiếp trên nhiều nền tảng mạng xã hội để người dân, phật tử không tập trung tại chùa cũng có thể theo dõi.

Nhiều máy quay chuyên dụng được bố trí trong khuôn viên chính điện, khu vực hành lễ và đội ngũ từ 5-6 người để vận hành, truyền tải hình ảnh.

Phật tử trong chùa thực hiện đúng quy tắc phòng dịch như đeo khẩu trang, ngồi giãn cách khi hành lễ.

Tại khu vực hai cổng trước và cổng sau của nhà chùa đều có lực lượng bảo vệ canh gác, khuyến cáo người dân không vào chùa, chấp hành quy định của thành phố. Đa phần người dân đều nghiêm túc chấp hành và chỉ vái vọng từ xa.

Có mặt từ 18h để dự lễ cầu an, bà Tâm (người dân sinh sống tại quận Thanh Xuân, Hà Nội) chia sẻ: "Tôi chưa biết thông tin chùa đóng cửa nên đã tới từ sớm để đợi, nhưng vì lợi ích chung của cộng đồng và để phòng chống dịch Covid-19 nên tôi cũng rất hiểu và thông cảm".

Trái ngược với vẻ đông đúc như các năm trước, mặt đường Tây Sơn giao thông đi lại thông thoáng, không còn cảnh ùn tắc cục bộ, lác đài vài người dân đứng bên cầu vượt Ngã Tư Sở vái vọng về phía chùa Phúc Khánh.

Lần đầu tiên theo dõi lễ cầu an qua nền tảng trực tuyến, chị Trương Thùy Linh (29 tuổi, quận Đống Đa, Hà Nội) cho biết: "Xem lễ cầu an online cũng khá thú vị vì lần đầu tiên tôi được biết tường tận các quy trình của buổi lễ do các sư thầy thực hiện, khác hẳn với mọi năm chỉ ngồi ngoài đường và theo dõi qua loa phóng thanh".

  • Gần Rằm tháng Giêng, hoa bưởi được nhiều người Hà Nội săn đón
  • Vì sao lễ Phật quanh năm không bằng ngày Rằm tháng Giêng?
  • Việt Linh / Tri Thức Trực Tuyến

    Nguồn: https://zingnews.vn/canh-tuong-chua-tung-co-tai-le-cau-an-chua-phuc-khanh-vi-dich-covid-19-post1187411.html