Cựu giám đốc điều hành một trong những công ty xây dựng lớn nhất Ukraine thừa nhận đã hối lộ thông qua luật sư Oleh Tatarov, hiện là cố vấn cấp cao của Tổng thống Volodymyr Zelensky.

Trả lời phỏng vấn của Reuters, ông Oleh Maiboroda cho biết trong những năm làm giám đốc điều hành một trong những công ty xây dựng lớn nhất Ukraine, ông đã giấu những cuộn USD trong két sắt văn phòng, mục đích là để hối lộ các quan chức phụ trách phê duyệt dự án xây dựng.

Theo ông Maiboroda, nhiệm vụ giao tiền mặt và "giải quyết vấn đề" với các cơ quan thực thi pháp luật thuộc về luật sư Oleh Tatarov. Các khoản hối lộ đã chảy qua ông Tatarov từ năm 2014-2019, thông qua các mối liên hệ của luật sư này với cảnh sát, tòa án và các công tố viên.

Cáo buộc tham nhũng tấn công trợ lý tổng thống Ukraine - Ảnh 1.

Ông Oleh Tatarov, cố vấn cấp cao của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky - Ảnh: REUTERS

Ông Maiboroda không đưa ra bằng chứng cho lời buộc tội của mình nhưng những tiết lộ này có nguy cơ khơi dậy một cuộc tranh cãi gây khó khăn cho ông Zelensky: Các đối thủ chính trị và các nhà vận động chống tham nhũng cũng cáo buộc rằng "những người quyền lực" đã che chắn cho ông Tatarov khỏi bị truy tố.

 

Ông Tatarov, cố vấn của tổng thống về các cơ quan thực thi pháp luật và an ninh kể từ năm 2020, phủ nhận hành vi sai trái và không bị kết án, đồng thời cáo buộc ngược lại những người tố cáo ông có động cơ chính trị.

Trước đó, Tổng thống Zelensky từng tuyên bố nếu những người làm việc cho ông bị nghi ngờ tham nhũng, họ sẽ bị sa thải. Ông có những tuyên bố và hành động mạnh mẽ trong việc chống tham nhũng, bao gồm sa thải hơn chục quan chức cấp cao hồi tháng 1.

Cả ông Zelensky và ông Tatarov đều không trả lời các câu hỏi chi tiết về cáo buộc mới này.

Có những ý kiến mạnh mẽ khác nhắm vào ông Tatarov, đơn cử một bài báo đăng trên tờ Kyiv Independent viết: "Tatarov đã trở thành biểu tượng cho sự khoan dung của ông Zelensky đối với nạn tham nhũng trong nội bộ".

Trong khi đó, Giám đốc điều hành Daria Kaleinuk của Trung tâm Hành động chống tham nhũng Ukraine (AntAC), một tổ chức phi chính phủ, cho rằng nếu không loại bỏ ông Tatarov, tổng thống Ukraine có thể bị coi là thiếu nghiêm túc trong cuộc thanh lọc đất nước chống lại nạn tham nhũng.

Anh Thư / nld.com.vn

Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/cao-buoc-tham-nhung-tan-cong-tro-ly-tong-thong-ukraine-20230920081505848.htm