Dưới đây là những gợi ý đáp án đề thi môn Ngữ Văn kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 của Hà Nội.

Sáng 12/6, hơn 93.000 thí sinh của Hà Nội đã bước vào ngày thi đầu tiên kỳ thi vào lớp 10 với môn thi Ngữ văn.

Dưới đây là phần đề thi môn Ngữ văn lớp 10 ở Hà Nội:

[CẬP NHẬT] Gợi ý đáp án đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Ngữ văn năm 2021 Hà Nội - Ảnh 1.

Đề thi Ngữ văn thi lớp 10 ở Hà Nội năm 2021 như sau:

Phần 1 (6,0 điểm): Đồng chí là một trong những tác phẩm tiêu biểu của nhà thơ Chính Hữu và thơ ca kháng chiến chống Pháp. Mở đầu bài thơ, tác giả viết:

"Quê hương anh nước mặn, đồng chua

Làng tôi nghèo đất cày lên sỏi đá.

Anh với tôi đôi người xa lạ

Tự phương trời chẳng hạn quen nhau,

Súng bên súng, đầu sát bên đầu,

Đêm rét chung chăn thành đổi tri kỷ.

Đồng chí"

(Ngữ văn 9, tập một, NXB Giáo dục Việt Nam, 2020)

1. Ghi lại năm sáng tác bài thơ Đồng chí. Tác phẩm này được in trong tập thơ nào của Chính Hữu?

2. Viết đoạn văn khoảng 12 câu theo phép lập luận tổng hợp - phân tích - tổng hợp làm rõ cơ sở hình thành tình đồng chí của những người lính cách mạng trong đoạn thơ trên. Đoạn văn có sử dụng phép lặp để liên kết và câu ghép (Gạch dưới, chú thích rõ từ ngữ dùng làm phép lặp và một câu ghép).

3. Đoạn cuối bài thơ có một hình ảnh giản dị mà giàu sức gợi: "Đứng cạnh bên nhau chờ giặc tới".Hình ảnh thơ đó giúp em hiểu gì về vẻ đẹp của những anh bộ đội Cụ Hồ".

Phần II (4,0 điểm) Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu:

"Người ta kể rằng, có một máy phát điện cỡ lớn của công ti Pho bị hỏng. Một hội đồng gồm nhiều kĩ sư họp 3 tháng liền tìm không ra nguyên nhân. Người ta phải mời đến chuyện gia Xien-mét-xơ. Ông xem xét và làm cho máy hoạt động trở lại. Công ti phải trả cho ông 10.000 đôla. Nhiều người cho Xten-mét-xơ là tham, bắt bí để lấy tiền. Nhưng trong giấy biên nhận, Xien-mét-xơ ghi: "Tiền vạch một đường thẳng là 1 đôla. Tiền tìm ra chỗ để vạch đúng đường ấy giá: 9 999 đô la". Rõ ràng người có tri thức thâm hậu có thể làm được những việc mà nhiều người khác không làm nổi".

(Ngữ văn 9, tập hai, NXB Giáo dục Việt Nam, 2020)

1. Theo em, vì sao Xten-mét-xơ cho rằng "vạch một đường thẳng" có giá 1 đôla nhưng tìm ra chỗ để vạch đúng đường ấy" lại có giá 9 999 đô la?

2. Dựa vào đoạn trích trên kết hợp với những hiểu biết xã hội, hãy trình bày suy nghĩ của em (khoảng 2/3 trang giấy thi) về ý kiến: Phải chăng tri thức làm nên giá trị con người

Điểm phần 1: 1 (1,0 điểm); 2 (4,0 điểm); 3 (1,0 điểm) Điểm phần II: 1(1,5 điểm); 2 (2,5 điểm)

Gợi ý đáp án môn Ngữ văn lớp 10 ở Hà Nội:

Hướng dẫn giải chi tiết đề thi môn Ngữ Văn vào lớp 10 tại Hà Nội năm học 2021 - 2022 do Ban chuyên môn Tuyensinh247 thực hiện

Phần I:

1. "Đồng chí" sáng tác năm 1948 Tác phẩm được in trong tập thơ "Đầu súng trăng treo".

2. a. Yêu cầu về hình thức: 

Đoạn văn (12 câu). - Đoạn văn theo phép lập luận tổng hợp - phân tích - tổng hợp (tổng - phân - hợp) - Đoạn văn có sử dụng phép lặp để liên kết câu và câu ghép (có gạch dưới, chú thích rõ từ ngữ dùng làm phép lặp và một câu ghép).

b. Yêu cầu về nội dung: Phân tích cơ sở hình thành tình đồng chí của những người lính cách mạng trong 7 dòng đầu bài thơ "Đồng chí" - Chính Hữu. 

Đoạn văn đảm bảo các ý sau: * Giới thiệu khái quát về tác giả và hoàn cảnh ra đời bài thơ và bảy câu thơ đầu: Chính Hữu là nhà thơ - chiến sĩ, trực tiếp tham gia kháng chiến chống Pháp nên viết rất chân thật, cảm động về những hiện thực và tình cảm người lính; trong đó bảy câu thơ đầu của bài thơ đã nêu lên cơ sở hình thành tình đồng chí của những người lính cách mạng.

* Phân tích:

 - Cơ sở thứ nhất của tình đồng chí là chung hoàn cảnh xuất thân: 

+ Hai dòng thơ đầu đối nhau rất chỉnh: "Quê hương" đối với "làng tôi", "nước mặn đồng chua" đối với "Đất cày lên sỏi đá". 

+ "Nước mặn đồng chua" là vùng đất ven biển nhiễm phèn, "đất cày lên sỏi đá" là vùng đồi núi trung du đất bị đá ong hóa. 

-> Cả hai đều là những vùng đất khó canh tác. Hai câu thơ giới thiệu quê hương anh và tôi nhưng lại chỉ nói về đất bởi với người nông dân, đất đai là mối quan tâm hàng đầu, là tài sản lớn nhất. 

=> Qua đó, ta thấy được cơ sở đầu tiên của tình đồng chí đó là cùng cảnh ngộ, xuất thân nghèo khó, họ đều là những người nông dân nghèo mặc áo lính – có sự đồng cảm giai cấp.

 - Cơ sở thứ hai của tình đồng chí là chung nhiệm vụ, lí tưởng: 

+ Vì quê hương, đất nước, tự bốn phương trời xa lạ cùng về đứng trong hàng ngũ cách mạng, cùng chung một chiến hào. 

+ Với hình ảnh "súng", "đầu" vừa thực vừa tượng trưng cho nhiệm vụ, lí tưởng; đồng thời kết hợp với điệp từ "bên" đã khẳng định giờ đây, anh và tôi đã có sự gắn kết trọn vẹn về lí trí, lí tưởng và mục đích cao cả. Đó là cùng chiến đấu giành độc lập cho tổ quốc. 

- Cơ sở thứ ba của tình đồng chí là chung gian khó: Tình đồng chí còn được nảy nở rồi gắn bó bền chặt khi họ cùng chia vui sẻ buồn, đồng cam cộng khổ. 

+ Hình ảnh "đêm rét chung chăn" rất giản dị mà vô cùng gợi cảm, chỉ 1 từ "chung" duy nhất cho ta thấy được nhiều điều: "Chung gian khó, chung khắc nghiệt, chung thiếu thốn và đặc biệt là chung hơi ấm để vượt qua khó khăn, để họ trở thành tri kỉ.

 + Câu thơ đầy ắp kỉ niệm và ấm áp tình đồng chí, đồng đội.

 - Chính Hữu thật tài tình khi tình đồng chí được thể hiện ngay trong cách sắp xếp trật tự từ "anh", "tôi": từ chỗ đứng tách riêng trên hai dòng thơ rồi cùng song hành trong dòng thơ thứ ba, và rồi không còn phân biệt từng cá nhân nữa. Từ chỗ là "đôi người xa lạ", họ đã "quen nhau", đứng cùng nhau trong cùng một hàng ngũ, nhận ra nhau là "đôi tri kỉ" để rồi vỡ òa trong một thứ cảm xúc mới mẻ, thiêng liêng "đồng chí". 

- Câu thứ thứ bảy "Đồng chí!" là câu đặc biệt, cảm thán, câu thơ tuy chỉ có hai từ nhưng đã trở thành bản lề gắn kết cả bài thơ. Hai tiếng "đồng chí" đứng tách riêng thành một dòng thơ đặc biệt như một kết luận, một phát hiện, một điểm nhấn về một thứ tình cảm mới mẻ, thiêng liêng, vô cùng cao đẹp – tình đồng chí. Đến đây, ta hiểu rằng đồng cảnh, đồng ngũ, đồng nhiệm, đồng cảm sẽ trở thành đồng chí. Đồng chí - chính là sự kết tinh giữa tình bạn và tình người. 

=> Cơ sở của tình đồng chí được Chính Hữu lí giải bằng một chữ "đồng", tạo ra sự càng ngày xích lại gần nhau của hai con người, hai trái tim. Đó là quá trình từ đồng cảnh đến đồng ngũ, đồng cảm đến đồng tình và đỉnh cao là đồng chí. Từ xa lạ, đến quen nhau, để thành tri kỉ. Khi đồng chí gắn với tri kỉ thì đồng chí không còn là khái niệm chính trị khô khan nữa mà chứa chan bao cảm xúc.

 *Nhận xét: Như vậy, chỉ với bảy câu thơ - Chính Hữu đã nêu lên cơ sở của tình đồng chí - tình cảm cao quí, thiêng liêng, sức mạnh tinh thần để người lính vượt qua mọi gian khổ để quyết tâm chiến đấu và chiến thắng. 

3. Hình ảnh cuối bài thơ "Đứng cạnh bên nhau chờ giặc tới" cho thấy vẻ đẹp của anh bộ đội cụ Hồ:

*Tư thế chiến đấu hiên ngang, chủ động, mạnh mẽ và hết sức dũng cảm của người lính.

*Tư thế đó còn cho thấy sự gắn bó keo sơn của người đồng chí, họ tạo ra tư thế thành đồng vách sắt, sẵn sàng "chờ giặc tới".

*Qua đó còn cho thấy tinh thần yêu nước, sẵn sàng hi sinh để bảo vệ độc lập, tự do của tổ quốc của người lính. 

=> Chỉ với một câu thơ nhưng Chính Hữu đã tạc nên một bức tranh chân dung đẹp đẽ về ý chí kiên cường, sự dũng cảm và tinh thần yêu nước nồng nàn của họ.

Điểm khác biệt so với năm trước là thời gian làm bài thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay được rút ngắn.

Môn Ngữ văn, Toán được điều chỉnh thời gian làm bài thi từ 120 phút xuống còn 90 phút/bài thi. Môn Ngoại ngữ, Lịch sử rút từ 90 phút xuống còn 60 phút/bài thi.

Nội dung đề thi cũng sẽ được điều chỉnh về dung lượng và độ khó. Với việc rút ngắn thời gian, thí sinh sẽ thi 2 môn/buổi sáng. Thời gian diễn ra kỳ thi với khối không chuyên là 2 buổi sáng ngày 12 và 13/6.

Theo quy định, đề thi không ra vào phần kiến thức đã được Bộ Giáo dục và đào tạo giảm tải, bám sát chương trình giáo dục ở bậc THCS, chủ yếu lớp 9.

Theo lịch thi, sáng 12/6, từ 8 giờ 30 phút đến 10 giờ, các thí sinh sẽ bắt đầu làm bài thi môn Ngữ văn (90 phút). Tiếp đến, từ 10 giờ 30 phút đến 11 giờ 15 phút, các thí sinh sẽ làm bài thi môn Ngoại ngữ (45 phút).

  • Phụ huynh cầu cứu khi trường quốc tế từ chối nhận con học
  • Hà Nội: Sáng nay (12/6), 93.000 sĩ tử bắt đầu kỳ thi vào lớp 10 THPT
  • Hoàng Đan / Tổ Quốc

    Nguồn: http://toquoc.vn/cap-nhat-goi-y-dap-an-de-thi-tuyen-sinh-lop-10-mon-ngu-van-nam-2021-ha-noi-82021126104043809.htm