Phiên toà xét xử cựu Bí thư Tỉnh uỷ Bình Dương Trần Văn Nam và 27 người trong vụ án liên quan đến thất thoát hơn 5.000 tỉ, ông Phạm Văn Cành - cựu Phó Bí thư xin xét xử vắng mặt vì mới mổ sọ não.

Cấp phó cũ của cựu Bí thư Trần Văn Nam xin xét xử vắng mặt vì mổ sọ não

Cựu Bí thư Tỉnh uỷ Bình Dương Trần Văn Nam (áo trắng) được dẫn giải vào phòng xử án. Ảnh: P.D

Sáng nay (15/8), TAND Hà Nội bắt đầu xét xử với 28 bị cáo trong vụ án "Tham ô tài sản", "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng vốn Nhà nước gây thất thoát, lãng phí", xảy ra tại Tổng Công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bình Dương TNHH MTV (Tổng công ty 3-2) và các đơn vị liên quan.

Ông Trần Văn Nam - cựu Bí thư Tỉnh uỷ Bình Dương bị xét xử về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng vốn Nhà nước gây thất thoát, lãng phí".

27 bị cáo khác bị xét xử về các tội "Tham ô tài sản", "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng vốn Nhà nước gây thất thoát, lãng phí"

Trong phần làm thủ tục phiên tòa, HĐXX cho biết bị cáo Đỗ Thị Thanh Thúy - cựu Kế toán trưởng Tổng công ty 3-2 có đơn xin vắng mặt tại phiên tòa vì mới sinh con. Bị cáo Phạm Văn Cành - cựu Phó Bí thư Thường trực, cựu Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Dương có đơn xin xét xử vắng mặt vì sức khỏe yếu.

Ngoài ra, luật sư Đinh Anh Tuấn (Đoàn luật sư TP.Hà Nội) bào chữa cho bị cáo Nguyễn Đại Dương - đề nghị triệu tập Phó thủ trưởng cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương, ông Vũ Minh Sang - cựu Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Bình Dương.

Theo ý kiến của đại diện Viện KSND Hà Nội, vì phiên tòa diễn ra nhiều ngày, nếu HĐXX thấy cần thiết có thể tiến hành tiếp tục triệu tập.

Sau 20 phút thảo luận, HĐXX xét thấy, trong quá trình chuẩn bị phiên toà đã triệu tập người tham gia, tuy nhiên đến thời điểm này có hai bị cáo trên xin vắng mặt. Toà thấy lý do đó là chính đáng. Ông Cành vừa mổ sọ não nên sức khoẻ yếu.

Những người không có lý do chính đáng nếu thấy cần thiết, HĐXX sẽ tiếp tục triệu tập. Ngoài ra, Toà trang bị 65 máy tính để cho các luật sư tham dự phiên toà sử dụng trong quá trình làm việc tại phiên toà.

9h30, đại diện Viện KSND Hà Nội đã công bố bản cáo trạng truy tố với 28 bị can.

Theo nội dung cáo trạng, ông Trần Văn Nam, Trần Thanh Liêm cùng một số cựu lãnh đạo tỉnh và ông Nguyễn Văn Minh - cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Tổng công ty 3-2 là những người chịu trách nhiệm chính trong quá trình thực hiện nhiệm vụ quản lý vốn, tài sản của Nhà nước tại Tổng Công ty 3-2.

Tuy nhiên, các bị cáo trên đã có những hành vi vi phạm pháp luật trong lãnh đạo, chỉ đạo, cố ý làm trái các quy định của pháp luật về quản lý vốn, tài sản gây hậu quả thất thoát tài sản đặc biệt lớn cho Nhà nước.

Cụ thể năm 2012, ông Trần Văn Nam khi đó là Phó Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân tỉnh đã ký quyết định giao khu đất 43ha và 145ha cho Tổng Công ty 3-2 theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất.

Tuy nhiên, các bị cáo là lãnh đạo Cục Thuế và cán bộ Văn phòng Uỷ ban Nhân dân tỉnh đã tham mưu, đề xuất áp dụng đơn giá từ năm 2006 để thu tiền sử dụng đất đối với Tổng công ty 3-2.

Cáo buộc cho rằng, ông Trần Văn Nam nhận thức được việc Cục Thuế tỉnh Bình Dương đề xuất áp giá đất quy định năm 2006 để tính tiền sử dụng đất giao cho Tổng Công ty 3-2 năm 2012 là trái quy định nhưng vẫn quyết định cho thực hiện. Hành vi này của ông Nam và các bị cáo buộc gây thất thoát tài sản Nhà nước hơn 761 tỉ đồng.

Các bị cáo trong vụ án là lãnh đạo Tỉnh ủy, Uỷ ban Nhân dân tỉnh Bình Dương và một số cơ quan tham mưu của tỉnh đều biết việc Nguyễn Văn Minh và đồng phạm chuyển nhượng 43 ha đất và 30% vốn góp tại Công ty Tân Phú cho tư nhân là trái quy định, gây thất thoát tài sản Nhà nước.

Tuy nhiên, nhóm cựu lãnh đạo này đã không ngăn chặn hành vi của ông Minh, yêu cầu khắc phục thu hồi tài sản cho Nhà nước.

Thậm chí, một số cựu lãnh đạo tỉnh còn hợp thức hoá thủ tục để Nguyễn Văn Minh hoàn tất việc chuyển nhượng tài sản Nhà nước sang Công ty do Nguyễn Đại Dương - con rể ông này thành lập và bán cho công ty tư nhân.

Hành vi của các bị cáo đã làm trái quy định của pháp luật về quản lý tài sản của Nhà nước tại doanh nghiệp cùng với Nguyễn Văn Minh và các bị cáo khác gây thất thoát cho Nhà nước số tiền hơn 984 tỉ.

Mặt khác, trong quá trình cổ phần hoá doanh nghiệp, ông Nguyễn Văn Minh với động cơ vụ lợi đã sắp xếp đưa một công ty do mình làm chủ tịch và một công ty của con gái tham gia liên doanh thực hiện dự án tại khu đất 145 ha. 

Tiếp đó, ông Minh đã chỉ đạo một số người sắp xếp chuyển khu đất trên ra khỏi giá trị doanh nghiệp trong quá trình cổ phần hóa, đồng thời cố ý chuyển nhượng khu đất vàng này với thủ đoạn góp vốn bằng quyền sử dụng đất vào một công ty khác.

Viện Kiểm sát cáo buộc, cựu Chủ tịch Trần Thanh Liêm cùng các bị cáo thuộc Sở Tài chính Bình Dương đã làm trái quy định pháp luật khi không xác định lại giá trị quyền sử dụng đất đối với khu 145 ha khi cổ phần hóa doanh nghiệp dẫn đến việc ông Nguyễn Văn Minh và các đồng phạm gây thất thoát số tiền đặc biệt lớn, hơn 4.030 tỉ đồng.