Trải qua ca phẫu thuật kéo dài hơn 12 tiếng cùng với 100 y bác sĩ tại BV Nhi đồng Thành phố, hiện 2 thiên thần nhỏ Trúc Nhi - Diệu Nhi đã tỉnh lại, tiếp tục hành trình tìm lại cơ thể lành lặn cho chính mình.

Sáng 16/7, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cho biết 2 bé gái song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi hiện đã tỉnh lại. Như vậy sau ca phẫu thuật tách dính thành công cho 2 bé dùng chung một bỉm, kéo dài suốt 12 tiếng đồng hồ, 2 bé gái hiện đã ổn định. Tuy nhiên do vết mổ mới nên 2 bé còn đau, bác sĩ đã hỗ trợ giảm đau, hỗ trợ hô hấp cho các bé.

Cặp song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi đã tỉnh lại sau ca mổ hơn 12 tiếng, đang được chăm sóc tích cực

Hiện 2 bé Trúc Nhi - Diệu Nhi đã tỉnh lại sau một ca mổ kéo dài.

Hiện 2 bé Trúc Nhi - Diệu Nhi đã tỉnh lại sau một ca mổ kéo dài.

TS.BS Trương Quang Định - Giám đốc BV Nhi đồng Thành phố cho biết sau ca mổ, đây chỉ là thành công bước đầu khi việc điều trị sau mổ cho các bé được xem hết sức quan trọng. Các bé vẫn được theo dõi đặc biệt, việc chống loét, chống nhiễm trùng, nhiễm khuẩn cũng được thực hiện.

Nói về quá trình hồi phục sau này của Trúc Nhi - Diệu Nhi, Giám đốc BV Nhi đồng Thành phố cho biết ca mổ ngày hôm nay chỉ là bước đầu. Về giai đoạn hồi sức, nhiễm trùng sau mổ,... các y bác sĩ đều hết sức chú ý, sau đó là việc tiêu hóa, tiết niệu, khép khung chậu cho 2 bé.

Giám đốc BV Nhi đồng Thành phố chia sẻ sau ca phẫu thuật 2 bé Trúc Nhi - Diệu Nhi.

Giám đốc BV Nhi đồng Thành phố chia sẻ sau ca phẫu thuật 2 bé Trúc Nhi - Diệu Nhi.

"Hiện 2 bé vẫn dùng hậu môn tạm, bàng quang qua da, chúng tôi sẽ phẫu thuật lại trong vòng 3 tháng nữa. Còn ống dẫn lưu sẽ rút trong vòng 1 tuần. Trong điều trị dài hơn, chúng tôi phải tập vật lý trị liệu, đây là 2 bé gái, còn sinh con đẻ cái về sau nữa là cả một quá trình dài. Chúng tôi sẽ theo dõi 2 bé cho đến khi 18 tuổi", TS.BS Trương Quang Định nói.

Như chúng tôi đã thông tin trước đó, Trúc Nhi - Diệu Nhi sinh ngày 6/7/2019 tại Bệnh viện Hùng Vương TP.HCM, là hai bé gái song sinh dính liền phức tạp. Sau khi sinh mổ thành công, các bác sĩ tại BV Nhi đồng Thành phố đã tiến hành theo dõi, chăm sóc các bé theo một chế độ đặc biệt.

Sau hơn một năm chung sống trong cùng một cơ thể với muôn vàn những điều bất tiện không diễn tả bằng lời, Trúc Nhi - Diệu Nhi đã cùng 100 y bác sĩ chiến đấu đầy dũng cảm suốt 12 tiếng trong phòng mổ vào hôm qua (15/7) trong cuộc đại phẫu quan trọng của đời mình. Nhìn những hình ảnh của 2 con trước, trong và sau phòng mổ, ai nấy đều rưng rưng nước mắt.

Cầu chúc những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với 2 con trên hành trình tìm lại một cơ thể nguyên vẹn cho chính bản thân mình.

Cầu chúc những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với 2 con trên hành trình tìm lại một cơ thể nguyên vẹn cho chính bản thân mình.