Kambou Sie, 17 tuổi, sống ở Bờ Biển Ngà, có khối u lớn khiến khuôn mặt biến dạng và thường xuyên khó thở.

Năm 11 tuổi, khuôn mặt Kambou Sie bắt đầu xuất hiện khối u, nhưng gia đình quá nghèo nên cậu bé không được chạy chữa. Sau 6 năm, khối u chiếm trọn khuôn mặt của em, chặn miệng mở ra và mắt phải nhắm lại. Nhờ sự giúp đỡ của một tổ chức từ thiện, Kambou Sie đã được hóa trị để giảm kích thước khối u và sẽ được phẫu thuật thẩm mỹ để loại bỏ khối u trên khuôn mặt.

Cậu bé bị gọi là 'quái vật' do khối u gây biến dạng mặt
Khối u khiến gương mặt cậu bé biến dạng. Ảnh: Daily Mail.

Cậu bé này chia sẻ: "Mọi người nói cháu là quái vật, do cháu đã ăn cái gì đó nên mới bị như thế này. Khi bị bệnh, mọi người nói cháu sẽ không được chữa khỏi hay được yêu thương. Vì vậy, mẹ cháu không quan tâm và chăm sóc. Khi bệnh nặng hơn, mọi người bỏ rơi cháu. Cha là người duy nhất chăm sóc".

Tổ chức từ thiện đã đưa Kambou đến bệnh viện ở Italy để tìm căn bệnh dẫn đến khuôn mặt biến dạng với khối u khổng lồ. Các bác sĩ chẩn đoán cậu bé mắc căn bệnh lymphoma Burkitt, một dạng ung thư hạch bạch huyết. "Cháu hy vọng sẽ được chữa khỏi kể cả phải chịu đau đớn", Kambou nói.

Các bác sĩ đã lấy mẫu mô từ mặt của Kambou để xác định nguyên nhân gây bệnh và cách điều trị phù hợp. Căn bệnh mà cậu bé mắc phải sẽ tấn công các tế bào khỏe mạnh trong hệ miễn dịch. Hầu hết trường hợp mắc bệnh này không được chữa trị sẽ dẫn đến tử vong.

Lymphoma Burkitt là khối u phát triển nhanh nhất ở người. Tuy nhiên, cậu bé này kéo dài được cuộc sống nhờ khối u phát triển chậm hơn bình thường.

Tiến sĩ Ferdinando Frigeri, ở Italy, cho biết: "Chúng tôi đang đối phó với một khối u ung thư. Điều khác biệt nhất mà chúng tôi nhận thấy là tốc độ phát triển của nó chậm hơn nhiều so với các khối lymphoma Burkitt thường gặp".

Sau nhiều tháng điều trị tích cực, kết hợp xạ trị, hóa trị và thay thế tế bào gốc giúp kích thước khối u giảm, Kambou có thể mở mắt. "Lúc đầu, mặt cháu to, không thể làm gì được. Cháu đã hóa trị gần xong, mọi thứ đã xẹp xuống, mặt đã ổn hơn nhiều", cậu bé chia sẻ.

 

Bạn đang đọc bài viết Cậu bé bị gọi là 'quái vật' do khối u gây biến dạng mặt tại chuyên mục Sống khỏe của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Quang Minh / Tri thức trực tuyến