Các cầu thủ đội tuyển bóng đá nữ trẻ U14, U16 Việt Nam phải nộp thuế thu nhập cá nhân năm 2019, dù chỉ được nhận mức lương khoảng 5 triệu đồng/người/tháng.

Cầu thủ nữ thu nhập chỉ hơn 5 triệu đồng/tháng

Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội là đơn vị được Tổng cục Thể dục thể thao phân công quản lý bộ môn bóng đá. Do đó, toàn bộ tiền công, tiền ăn của các vận động viên thuộc các đội tuyển bóng đá do Trung tâm quản lý.

Những đợt tập huấn của các đội tuyển bóng đá quốc gia thường diễn ra tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam. Riêng các cầu thủ đội tuyển bóng đá nữ trẻ U14, U16 Việt Nam vừa tập luyện và ăn ở ngay tại đây.

Các cầu thủ nữ trẻ nhận được tiền lương khoảng 5, 6 triệu đồng/tháng. Theo quy trình, tiền ăn được Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội chuyển đến các vận động viên, sau đó họ sẽ chuyển cho nhà ăn Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam.

Các cầu thủ U16 nữ Việt Nam tập luyện tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam hồi tháng 9/2019. Ảnh: Hoài Thu

Các cầu thủ U16 nữ Việt Nam tập luyện tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam hồi tháng 9/2019. Ảnh: Hoài Thu

Đầu năm 2021, khi các huấn luyện viên của đội tuyển bóng đá nữ trẻ lên Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội làm thủ tục nhận lương cho các cầu thủ đã bất ngờ nhận được thông báo bị trừ một phần lương để đóng thuế thu nhập cá nhân cho năm 2019.

Sau đó, Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) đã có công văn do Tổng thư ký Lê Hoài Anh ký gửi Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội. Trong đó, có nội dung: "VFF nhận được báo cáo của ban huấn luyện đội tuyển bóng đá nữ trẻ U14, U16 quốc gia về việc trích một phần tiền công của các vận động viên thuộc đội tuyển bóng đá nữ trẻ U14, U16 quốc gia để nộp thuế thu nhập cá nhân cho các VĐV đã từng tập trung đội tuyển bóng đá nữ trẻ.

VFF đề nghị quý đơn vị cung cấp thêm thông tin, danh sách các cá nhân phải thực hiện nghĩa vụ nộp thuế thu nhập cá nhân để VFF phối hợp với Trung tâm triển khai công việc do có rất nhiều vận động viên hiện nay đã không còn tập trung đội tuyển quốc gia nữa".

Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội đã có công văn phúc đáp ngày 25/3/2021 do ông Nguyễn Anh Minh - Phó giám đốc ký. Nội dung có nêu: "Theo công văn số 851 ngày 16/10/2020 của Kiểm toán nhà nước về việc kiến nghị tăng thu, giảm chi ngân sách nhà nước, qua kiểm toán việc quản lý, sử dụng tài chính công, tài sản công năm 2019 của Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch, Trung tâm Nhổn phải truy thu thuế thu nhập cá nhân của vận động viên các đội tuyển với số tiền 242,9 triệu đồng. Trong đó, đội tuyển bóng đá nữ trẻ phải nộp 109,3 triệu đồng, số đã nộp là 65,4 triệu đồng, số còn phải nộp là 43,8 triệu đồng".

Vì sao các cầu thủ phải nộp thuế thu nhập cá nhân?

Theo ông Trần Văn Tiện - Kế toán trưởng Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội, trường hợp các cầu thủ đội tuyển U14, U16 nữ Việt Nam bị trừ thuế thu nhập cá nhân năm 2019 là do các em chưa đủ 16 tuổi để làm chứng minh thư nhân dân. Do chưa có số chứng minh thư nhân dân nên các cháu không được làm sổ bảo hiểm xã hội và cũng không có mã số thuế cá nhân.

Theo luật thuế thu nhập cá nhân thì người dưới 18 tuổi nếu không có mã số thuế cá nhân, khi có thu nhập thì phải đóng thuế thu nhập cá nhân 10% theo dạng lao động tự do. Đây là quy định của luật thuế áp dụng cho người không có mã số thuế cá nhân hoặc có mã số thuế cá nhân mà không kê khai thì bị truy thu 10% thuế tại nguồn.

 

Nhiều cầu thủ nữ bóng đá trẻ phải nộp thuế thu nhập cá nhân năm 2019 dù thu nhập chỉ hơn 5 triệu đồng/tháng. Ảnh: Hoài Thu

Nhiều cầu thủ nữ bóng đá trẻ phải nộp thuế thu nhập cá nhân năm 2019 dù thu nhập chỉ hơn 5 triệu đồng/tháng. Ảnh: Hoài Thu

Thời điểm năm 2019 Trung tâm chưa thực hiện truy thu tiền thuế thu nhập cá nhân của các cầu thủ trẻ chưa có mã số thuế thu nhập cá nhân. Khi Kiểm toán Nhà nước vào kiểm tra, yêu cầu truy thu thì Trung tâm phải thực hiện.

Hiện nay lương của các cầu thủ được hưởng khoảng 5,6 triệu đồng/tháng thì phải đóng thuế thu nhập cá nhân 560.000 đồng và không được hoàn thuế dù tổng thu nhập của các cầu thủ này mỗi năm chỉ khoảng 50- 60 triệu đồng. Còn tiền ăn thì Trung tâm chuyển thẳng cho các cầu thủ.

Được biết, các cầu thủ đội tuyển bóng đá nữ trẻ U14, U16 Việt Nam khi có lương đều chuyển về cho gia đình. Trong thời điểm năm 2019-2020 đội tuyển không nhận được thông báo đóng thuế thu nhập cá nhân mà đến năm 2021 mới nhận được thông báo đóng cho năm 2019. Nhiều cầu thủ của đội tập trung vào năm 2019 giờ đã không còn lên tập trung đội tuyển nữa mà đi về quê làm nghề khác, đi học.

Theo quy định thì phải có thu nhập trên 9 triệu đồng/tháng (thời điểm trước năm 2020) mới phải nộp thuế thu nhập cá nhân, nhưng trong trường hợp này các cầu thủ nữ chỉ có lương hơn 5 triệu/tháng.

Từ năm 2021, Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội đã phối hợp với gia đình các vận động viên để mở mã số thuế cá nhân cho các em chưa đủ tuổi thông qua việc giám hộ của cha mẹ. Theo đó, nếu thu nhập dưới mức phải đóng thuế thì từ nay các em sẽ không phải đóng thuế thu nhập cá nhân nữa.

  • Ước mơ trở thành nữ cầu thủ bóng đá của bé gái tố bị bạo hành, hiếp dâm tại Hà Nội
  • Xác định 12 đội bóng đá nữ dự Olympic
  • Đăng Huỳnh / Lao Động

    Nguồn: https://laodong.vn/bong-da/cau-thu-bong-da-nu-phai-dong-thue-du-thu-nhap-chi-hon-5-trieu-dongthang-898892.ldo