Cây duối 1000 năm tuổi ở Ninh Bình có dáng thế độc lạ và mang trong mình giá trị lịch sử thu hút sự chú ý của nhiều người.

Thông tin trên Dân Trí, cây duối cổ nằm ở khu du lịch vườn chim Thung Nham, Ninh Bình. Theo truyền thuyết, vua Đinh Tiên Hoàng trong lúc đi tuần quanh kinh đô Hoa Lư đã sai quân lính trồng cây này ngay trên một tảng đá tại Thung Nham. Trải qua 1000 năm cây sinh trưởng tốt.

Cộng đồng mạng - Cây duối dáng lạ

Theo quan niệm của người Việt Nam, thế cây này có nghĩa là "Ngũ Phúc": Trường thọ, Phú quý, Khang Ninh, Hiếu Đức và Thiện Chung. Ngoài ra, dáng của cây duối nhìn theo hướng khác còn có nghĩa là "Phụ tử": Tình cảm của người cha dành cho các con (thân cây chính cao thẳng, to lớn che chở cho các thân cây con).

Cộng đồng mạng - Cây duối dáng lạ

Có tuổi đời già cỗi, hiện một số cành trên thân cây đã bị mục. Tuy nhiên, thay vào đó xung quanh thân cây.

Thông tin trên Thương Hiệu & Sản Phẩm, nghệ nhân Nguyễn Bách Bốn nguyên Chủ tịch hội Sinh vật cảnh huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình từng chia sẻ: "Cây Duối có rất nhiều tên gọi trong đời thường thì ta gọi là cây Duối, hoặc là cây Ống Tổ. Còn trong sách nhà Phật thì gọi cây Duối là cây Mộc Thiên Hoàng, nó là vua của loài cây. Ngày xưa là quanh nhà không có tường, bê tông gì cả mà chỉ giồng hàng rào Duối chỉ giồng ngoài cổng để chắn tất cả những tà khí, thán khí các chất độc xâm nhập của thiên nhiên để vào trong khuôn viên nhà ở. Cho nên mang lại sự trong lành, bình yên cho một gia đình"

Cây duối cổ thụ nghìn năm tuổi ở Ninh Bình mang ý nghĩa là chứng tích lịch sử một thời. Từ nghìn năm, cây duối cổ vẫn sừng sững trước sương gió để khoác lên mình rêu phong cổ kính. Với giá trị to lớn như vậy, nên người dân và chính quyền sở tại bảo vệ, chăm nom như báu vật.

Ý nghĩa cây duối cảnh

Cây duối là loài cây quen thuộc đối với người Việt, được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau như trồng lấy bóng mát, làm cảnh và tận dụng để làm thuốc.

Loại cây này không chỉ nổi tiếng bởi những cây cổ thụ lâu năm, hàng trăm tuổi, cao to sừng sững và đắt đỏ, cây duối còn được biết đến đó là những loại cây bonsai được tạo nhiều thế vô cùng tuyệt đẹp. Bên cạnh đó, trồng cây duối cảnh còn mang ý nghĩa phong thủy vô cùng đặc biệt.

Với ý nghĩa trấn phong thủy, mang lại may mắn cho gia chủ, nên rất nhiều người chơi cây cảnh thường tìm kiếm và tạo thế cho cây dối nhà mình một thế cầu kì và tinh tế nhất.