Cây duối cổ có dáng thế tự nhiên, với nhiều cây con mọc thêm uyển chuyển tự nhiên. Mặc dù đam mê cây cảnh nhưng chủ cây cũng đưa mức giá 6 tỷ để chuyển nhượng.

Vừa qua, một cây duối cổ thụ từng xuất hiện trên đoạn video giới thiệu cây cảnh của 1 Youtuber khá có tiếng với hàng loạt đánh giá, quay chụp cận cảnh nhà vườn, chậu cây độc lạ ở Việt Nam. Cây duối cao 2,9m của ông Đang ở Thái Bình nhận được không ít sự quan tâm của những người yêu cây cảnh cũng như cộng đồng mạng.

Cộng đồng mạng - Cây duối giá 6 tỷ đồng mà vẫn có người than 'quá rẻ'

Nhìn từ xa cây duối có dáng thế rất "khủng".

Theo Doanh Nghiệp & Tiếp Thị, ông Đang cho biết, trước khi được mua về và tạo tác, cây mọc tại một vườn chè với dáng thế rất tự nhiên, cành tán rộng, nhiều cây tử. Sau 6 năm được ông chăm sóc, đến nay cây cao tới 2,9m, vành sát gốc hơn 370cm, mỗi lần di chuyển đi hội chợ cần phải xe tải lớn để vận chuyển.

"Gia đình đang mong muốn được thu về 6 tỷ đồng cho cây duối", ông Đang tâm sự.

Cộng đồng mạng - Cây duối giá 6 tỷ đồng mà vẫn có người than 'quá rẻ' (Hình 2).

Cây duối cảnh có chiều cao tính từ mặt chậu lên là 2,9m.

Cây duối cổ này có dáng thế tự nhiên, với nhiều cây nhỏ mọc thêm uyển chuyển tự nhiên, nu cây đẹp, ông chủ này khá ưng ý, nhiều lần đưa cây đi các triển lãm sinh vật cảnh khắp các miền.

Sau khi xem đoạn video giới thiệu về cây duối cảnh, nhiều người cho rằng, mức giá 6 tỷ đồng là "êm" cho một chậu cảnh có dáng, tán đẹp mắt.

"Công nhận cây đẹp, rất xứng đáng", tài khoản Hao Tran bình luận ngay dưới video giới thiệu.

"Bông tán đều, thậm chí còn đẹp hơn bông tán của cây duối 30 tỷ của 1 đại gia nổi tiếng người Ninh Bình đấy", tài khoản Minh Thông cho hay.

Thậm chí, có những ý kiến cho rằng, chủ cây đang rao giá bán khá rẻ, định giá duối cổ có thể nhiều hơn mức 6 tỷ đồng.

Cộng đồng mạng - Cây duối giá 6 tỷ đồng mà vẫn có người than 'quá rẻ' (Hình 3).

Bông tán của cây duối cổ này rất cân xứng.

Trước đây cũng có cây duối dáng thế độc đáo được giao bán với giá cao khoảng hơn 20 tỷ khiến nhiều người trong giới cây cảnh xôn xao.

Thông tin trên Lao Động, chủ cây từng mang cây duối này đến Festival cây cảnh năm 2019 ở Tp.Thanh Hóa để triển lãm. Vào thời điểm đó, ông Lại Quang Hào ở Hưng Yên cho biết, dịp triển lãm cây cảnh năm nay, ông chỉ mang một sản phẩm duy nhất trong nhà vườn của mình là cây Duối, cây có tuổi thọ 1.000 năm tuổi.

"Để có được cây Duối trên, cách đây gần 20 năm, tôi đã nhiều lần lặn lội lên xã Nhã Nam, huyện Tân Uyên, tỉnh Bắc Giang để hỏi mua. Qua nhiều lần thương thảo với chủ nhân của cây, tôi đã mua được nó với giá 200 triệu. Hiện, cây Duối này chỉ được bán khi nó được giá 1 triệu USD", ông Hào nói.

Cây duối dáng đẹp này đã để lại nhiều ấn tượng đối với người chơi cây cảnh. Đặc biệt, để vận chuyển được cây, chủ cây phải mất nguyên 1 ngày để thuê máy cẩu và xe lớn vận chuyển vào trong Thanh Hóa dự triển lãm. Mục tiêu, là để nhiều người thưởng lãm, ngắm nhìn sự cổ thụ của cây và nếu có khách nào quan tâm, trả được giá ông sẽ bán.

Cộng đồng mạng - Cây duối giá 6 tỷ đồng mà vẫn có người than 'quá rẻ' (Hình 4).

Cây duối tạo nên vẻ đẹp cổ kính. 

Cộng đồng mạng - Cây duối giá 6 tỷ đồng mà vẫn có người than 'quá rẻ' (Hình 5).

Gốc cây khá cổ thụ với chiều dài khoảng 1m. Ảnh: Báo Lao Động.

Cộng đồng mạng - Cây duối giá 6 tỷ đồng mà vẫn có người than 'quá rẻ' (Hình 6).

Cây Duối thu hút khá nhiều khách đến tham quan, chiêm ngưỡng. Ảnh: Lao Động

Ý nghĩa cây duối trong phong thủy

Trước kia người ta thường trồng cây duối trước nhà để cho cây phát triển tự nhiên nên dáng cây không đẹp và bắt mắt. Đến ngày nay, khi thú chơi cây cảnh được nhiều người yêu thích nên nhiều nghệ nhân đã tận dụng giống cây này tạo thành cây bonsai. Việc bố trí cây duối cảnh trước nhà vừa tăng thêm cảnh quan đẹp mắt cho căn nhà, tạo sự thư thái khi có thiên nhiên trong không gian sống.

Ngoài ra, việc chăm sóc và ngắm nhìn, hàng ngày tưới cây còn là cách giúp gia chủ giải tỏa căng thẳng, "bài thuốc tinh thần" thoải mái cho gia đình. 

Cây duối là loại cây bonsai quý hiếm và có giá trị cao. Nhiều người khi tìm hiểu ý nghĩa phong thủy cây duối cảnh thì rất ưa thích để trưng bày giống cây này trong nhà. Cây duối sẽ mang đến tài lộc cho gia đình.

Là loại cây cảnh sinh trưởng nhanh, dễ sống, dễ tạo dáng, được nhiều nhà vườn ưa chuộng để trồng. Tuy nhiên, cũng vì thế mà để có một cây duối có giá trị thẩm mỹ cao thì không khó. Có lẽ vậy mà trong giới cũng có nhiều ý kiến trái chiều về thẩm mỹ của cây, cũng như tuổi đời để định giá.

* Thông tin mang tính chất tham khảo!