Tại hội hoa Xuân tỉnh Quảng Bình năm 2021, dư luận từng "chấn động" khi một cây mai vàng thế "bạt phong hồi đầu" từng được định giá lên tới 5 tỉ đồng. Cây mai trên bây giờ ra sao?

Cây mai thế

Cây mai thế

Anh nông dân sở hữu vườn cây cảnh hàng chục tỉ đồng

Sở hữu vườn cây cảnh có giá ước tính hàng chục tỉ đồng, anh Lê Quang Toàn (56 tuổi, trú tại phường Bắc Nghĩa, TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) được xem là "vua cây" của tỉnh Quảng Bình và rất được giới chơi cây cảnh trong và ngoài tỉnh biết đến, khi đã từng gây chấn động dư luận với cây mai vàng thế "bạt phong hồi đầu" từng được định giá lên đến 5 tỉ đồng.

Xuất phát điểm là người nông dân, với niềm đam mê nồng nhiệt với cây cảnh, anh Toàn đã bắt đầu tìm hiểu và mua cây về chăm sóc, tạo dáng từ đầu những năm 2007. 

Tác phẩm mang tên

Hiện tại, sau gần 20 năm với thú vui chơi cây, trong khuôn viên vườn nhà của anh Lê Quang Toàn hiện đang có tới hàng chục cây cảnh có giá trị cao, đủ chủng loại, đa phần là các loại cây được giới chơi cây ưa chuộng như sanh và mai vàng…

Trong đó, nhiều cây có giá trị cao có thể kể đến như loạt sanh Nam Điền và mai vàng được anh Toàn chăm bón nhiều năm nay, với những dáng, thế cực độc đáo và đẹp mắt. 

Anh Toàn cho biết, hiện tại trong bộ sưu tập cây cảnh của anh, có trên dưới 10 cây đang được định giá lên tới hàng tỉ đồng.

Vườn cây cảnh có giá trị của anh Lê Quang Toàn. Ảnh: H.L.

Vườn cây cảnh có giá trị của anh Lê Quang Toàn. Ảnh: H.L.

Ngoài việc là niềm đam mê mãnh liệt, thú chơi cây cảnh cũng đem lại cho anh Toàn giá trị kinh tế cao, ước tính mỗi năm anh Toàn thu lợi trên 500 triệu đồng từ việc bán đi những cây cảnh do chính tay anh chăm sóc và tạo dáng.

Cây mai vàng thế "bạt phong hồi đầu" giờ thế nào?

Là người chơi cây cảnh có tiếng, anh Toàn còn được một số người gọi vui là "vua cây" Quảng Bình, khi từng gây chấn động dư luận với cây mai vàng thế "bạt phong hồi đầu" từng được định giá lên tới 5 tỉ vào năm 2019 khi được trưng bày tại hội hoa xuân của tỉnh.

Cây mai vàng với thế

Đây là một trong những gốc cây quý được anh Toàn hết sức chăm chút và yêu thích. Được biết, cây mai này đã có tuổi đời trên 70 năm tuổi, anh Toàn đã mua về từ cách đây 17 năm và chăm sóc đến tận bây giờ.

Anh Toàn cho biết, đây là một trong những cây có giá trị nhất trong bộ sưu tập cây cảnh của anh hiện tại, bởi cây mai vàng này đã theo anh trong suốt quãng thời gian bắt đầu lập nghiệp từ nghề cây cảnh này.

Cây mai thuộc dòng mai tiền vua, có tuổi đời đã trên 70 năm. Ảnh: H.L.

Cây mai thuộc dòng mai tiền vua, có tuổi đời đã trên 70 năm. Ảnh: H.L.

"Đã từng có rất nhiều người hỏi mua cây mai vàng này của tôi với giá lên đến hàng tỉ đồng nhưng tôi không bán. Bởi đây là cây mai thuộc giống mai tiến vua, giá trị cao. Nhưng trên hết, tôi xem nó như tri kỉ nên có thể nói là cây mai vàng này vô giá.", anh Toàn chia sẻ khi được hỏi về cây mai vàng của mình.

Cây mai này được anh Toàn xem như

Theo anh Toàn, nói về thế "bạt phong hồi đầu" của cây mai, thì "bạt phong hồi đầu" nghĩa là dù mưa gió, phong ba bão táp xô ngã thì cây vẫn quật khởi, giống như con người Quảng Bình luôn nhẫn nại vươn lên.

Rất nhiều người thích thú ngắm nhìn cây mai vàng đang được trưng bày tại Hội Hoa Xuân Quảng Bình 2022. Ảnh: H.L.

Rất nhiều người thích thú ngắm nhìn cây mai vàng đang được trưng bày tại Hội Hoa Xuân Quảng Bình 2022. Ảnh: H.L.

Hiện tại, cây mai này đang được anh Toàn đưa đến tham gia hội thi hoa xuân Quảng Bình cùng với 2 cây sanh Nam Điền. Nhiều người đánh giá, năm nay cây mai vàng này sẽ tiếp tục thu hút nhiều sự chú ý từ giới chơi cây cảnh.

  • Ngắm dàn cây cảnh thế 'khủng' của những đại gia Hải Dương
  • Cận cảnh dàn sanh cổ thế lạ, giá 'khủng' của anh nông dân Thái Bình
  • Hữu Liều / Lao động

    Nguồn: https://laodong.vn/xa-hoi/cay-mai-vang-the-bat-phong-hoi-dau-dinh-gia-5-ti-dong-gio-ra-sao-997135.ldo