Một bị cáo trong vụ án CDC Hà Nội nâng khống giá máy xét nghiệm Covid-19 khai rằng chia tiền cho giám đốc Nguyễn Nhật Cảm vì "tấm lòng".

Cựu giám đốc CDC Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm phủ nhận chuyện ăn chia trước tòa. Ảnh: PLO.

Cựu giám đốc CDC Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm phủ nhận chuyện ăn chia trước tòa. Ảnh: PLO.

Theo cáo trạng của VKSND Tối cao, Nguyễn Ngọc Nhất (nhân viên Công ty TNHH phát triển khoa học Vitech) và Nguyễn Thanh Tuyền (nhân viên Công ty TNHH thiết bị y tế Phương Đông) bàn bạc, thống nhất về việc giao cho Nhất đứng ra mua hệ thống máy xét nghiệm Covid-19 từ Công ty Phương Đông, sau đó tìm nhà thầu để bán lại cho CDC Hà Nội.

Đặc biệt, hai bị cáo đưa ra phương án chi cho cựu giám đốc CDC Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm 10% giá trị sản phẩm để chắc chắn được trúng thầu. Sau khi trừ hết các chi phí, Tuyền và Nhất sẽ chia đôi số tiền hưởng chênh lệch giữa giá mua của Công ty Phương Đông và giá bán cho CDC Hà Nội.

Ngày 6/2/2020, Nhất và Tuyền đến gặp ông Cảm ở trụ sở CDC Hà Nội. Tại đây, sau khi ông Cảm đồng ý mua hệ thống Realtime PCR tự động với giá 7 tỉ đồng, Nhất hứa hẹn sẽ chi 15% (trước VAT) giá trị của hệ thống cho ông Cảm.

Tuy nhiên, trong phiên xét xử ngày hôm qua 10/12, cả ông Cảm và Nhất đều phản cung, cho rằng họ không hề thống nhất chuyện ăn chia 15%. Theo lời Nhất, 15% này là số tiền tính trên khoản lợi nhuận mà Nhất được hưởng từ việc tham gia mua bán hệ thống máy móc cho CDC Hà Nội (khoảng 90 triệu đồng), chứ không phải 15% giá trị hợp đồng (khoảng 950 triệu). Nhất cũng khai mục đích muốn đưa số tiền trên cho cựu giám đốc CDC Hà Nội xuất phát từ "tấm lòng" của bản thân, hoàn toàn tự nguyện. Thực tế, bị cáo chưa bàn bạc hay trao đổi gì với ông Cảm về khoản tiền này.

Thật là một màn "bẻ lái" rất thiện nghệ của các bị can trong vụ án nâng khống giá máy xét nghiệm Covid-19 ở CDC Hà Nội. Từ chỗ bản chất vụ án là các bị can nâng khống giá để chia nhau phần chênh lệch, giờ câu chuyện lại rẽ sang hướng… tặng tiền cho nhau vì "tấm lòng". Thật là khôi hài và đắng ngắt.

Rõ ràng những kẻ tham nhũng này đang cố tìm cách lươn lẹo để thoát tội. Họ câu kết với nhau, nâng gấp đôi giá máy để hưởng lợi phần chênh lệch từ tiền ngân sách, đáng phẫn nộ hơn, hành vi này lại diễn ra ngay trong thời điểm cả nước đang căng mình chống dịch. Bao nhiêu người đang đối mặt với nguy cơ giữa sống và chết, nền kinh tế cả nước đình trệ… Vậy mà những kẻ thoái hóa biến chất này lại móc ngoặc với nhau để tìm cách moi tiền từ ngân sách, đẩy giá để kiếm "tiền bẩn" chia nhau.

Thế nhưng đến hôm qua, khi phải ra trước vành móng ngựa để đối mặt với tội lỗi của mình, họ lại nói rằng không có chuyện chia tiền hoa hồng của phi vụ mà chỉ là 90 triệu đồng xuất phát từ "tấm lòng" đối với cựu giám đốc CDC Nguyễn Nhật Cảm.

Nghe những kẻ tham nhũng, trộm cắp tiền từ ngân sách nói về "tấm lòng", thật sự là những từ ngữ trái tai, phản cảm. Bởi trước đó, theo lời khai của chính bọn họ, số tiền mua vào từ Công ty Phương Đông là hơn 4,1 tỉ đồng, chi phí khác là 1,2 tỉ đồng, tổng lợi nhuận là 2,7 tỉ đồng. Số tiền này, Nhất và Tuyền mỗi người hưởng 767 triệu đồng, một phần dự kiến sẽ chia cho ông Cảm và Vinh. Về phía ông Cảm, trong lời khai ông Cảm thừa nhận có được Nhất hứa hẹn chi phần trăm, nhưng không nhớ cụ thể con số là bao nhiêu. Còn hôm qua, khi ra trước tòa, ông Cảm phủ nhận lời khai này và nhiều lần nói "không biết gì về việc trích %".

Có quá nhiều "tấm lòng" trong vụ nâng khống giá chia nhau tiền này, lúc thì có chuyện ăn chia 15%, lúc lại phủ nhận, đây có phải những lời khai rối tung hòng chạy tội?

Nhưng thiệt hại cho ngân sách là điều có thật. Và một hậu quả đáng buồn hơn là niềm tin của người dân vào những người trong đội ngũ cán bộ y tế chống dịch Covid-19 đã phần nào bị giảm sút vì những "con sâu làm rầu nồi canh" này.

  • Xét xử Vụ CDC Hà Nội mua máy xét nghiệm Covid-19: Giá 3,12 tỉ đồng mua 7 tỉ đồng
  • Cựu Giám đốc CDC Hà Nội bị đề nghị 10-11 năm tù
  • Mi An / Đất Việt

    Nguồn: https://baodatviet.vn/van-hoa/nguoi-viet/cdc-ha-noi-nang-khong-gia-may-chia-tien-vi-tam-long-3424072/