Ban lãnh đạo mới cho rằng các giao dịch chuyển nhượng tòa nhà văn phòng chợ Thủ Đức và các bãi xe bị chiếm dụng là có dấu hiệu sai phạm, gây thiệt hại cho cổ đông.

Công ty cổ phần Phát triển nhà Thủ Đức (Thuduc House) mới đây có văn bản thông báo đến cổ đông một số thông tin về giao dịch vi phạm pháp luật và có những dấu hiệu biến công thành tư, thể hiện lợi ích của ban lãnh đạo cũ.

Ban điều hành mới của công ty cho biết có nhiều giao dịch gây thiệt hại nghiêm trọng đến lợi ích cổ đông, các thông tin cung cấp để tạo điều kiện cho cổ đông giám sát và phục vụ công tác giải quyết hậu quả pháp lý trong giai đoạn trước.

Cụ thể, ngày 18/9/2019, Thuduc House (đại diện là cựu CEO Nguyễn Vũ Bảo Hoàng) và CTCP Quản lý và Kinh doanh Chợ nông sản Thủ Đức - gọi tắt là Công ty Chợ (đại diện ông Nguyễn Văn Huây - ba ruột ông Hoàng) đã ký hợp đồng chuyển nhượng đối với toàn bộ toàn nhà văn phòng chợ số 141 quốc lộ 1A, phường Tam Bình, Thủ Đức, TP.HCM với giá trị chuyển nhượng 18,5 tỷ đồng.

Tiến độ thanh toán bao gồm đợt 1 là 1,85 tỷ đồng và thanh toán đợt 2 số tiền còn lại 16,65 tỷ đồng ngay khi hoàn thành thủ tục chuyển tên. Tài sản này được cầm cố thế chấp tại Ngân hàng Tiên Phong.

CEO Thuduc House cho biết có bất thường trong chuyển nhượng tòa nhà chợ nông sản Thủ Đức. Ảnh: Thuducagromarket.

CEO Thuduc House cho biết có bất thường trong chuyển nhượng tòa nhà chợ nông sản Thủ Đức. Ảnh: Thuducagromarket.

Lãnh đạo mới khẳng định giao dịch trên có những sai phạm nghiêm trọng. Thứ nhất, việc ký kết chuyển nhượng phải được cổ đông hoặc HĐQT chấp thuận và phải công bố thông tin. Tuy nhiên, việc chuyển nhượng trên thực tế chưa tuân thủ quy định công khai về giao dịch với các bên liên quan và chưa được ban điều hành cũ công bố thông tin.

Tiếp đó, tài sản trên đang thế chấp tại ngân hàng nên việc chuyển nhượng không thông báo với ngân hàng là vi phạm pháp luật, có hành vi lừa dối tổ chức tín dụng.

Hơn nữa, Công ty Chợ mới chỉ thanh toán 10% giá trị chuyển nhượng nhưng ban lãnh đạo cũ lại thực hiện bàn giao toàn bộ quyền và lợi ích liên quan đến tài sản trên cho đối tác (bao gồm lợi ích đang cho thuê với giá 2,2 tỷ đồng/năm).

"Việc chuyển giao này khiến nguồn thu 2,2 tỷ đồng/năm từ Thuduc House chuyển qua Công ty Chợ. Đến nay, mặc dù việc chuyển nhượng chưa được hoàn tất nhưng Công ty Chợ vẫn thu toàn bộ số tiền cho thuê với tổng giá trị ước tính 5,9 tỷ đồng" CEO đương nhiệm Đàm Mạnh Cường khẳng định.

Ông Cường tính toán, trong vòng chưa đầy 3 năm, chỉ với 1,85 tỷ đồng chuyển nhượng cho Thuduc House nhưng Công ty Chợ đã có nguồn thu trên 5,9 tỷ đồng từ toàn nhà văn phòng được bàn giao, gây thất thoát lớn cho cổ đông Thuduc House.

Cuối cùng, ban lãnh đạo nhấn mạnh sau khi rà soát và nhận thấy chuyển nhượng có dấu hiệu sai phạm nên nhiều lần đề nghị hủy bỏ hợp đồng. Song Công ty Chợ không đồng ý và vẫn tiếp tục khai thác, sử dụng các tài sản này.

Ngoài ra CEO Đàm Mạnh Cường còn cho biết 2 bãi xe container tại chợ đầu mối nông sản Thủ Đức thuộc quyền sử dụng hợp pháp của Thuduc House.

Trước đây, Công ty Chợ (khi Thuduc House còn sở hữu 100% vốn) được tự thu và không chia sẻ lợi ích về công ty mẹ. Sau khi Thuduc House thoái toàn bộ vốn đơn vị này vẫn tiếp tục khai thác và hợp tác kinh doanh đến 2021.

Sau khi hết hợp đồng hợp tác, Thuduc House nhiều lần gửi văn bản yêu cầu tiếp tục ký hợp đồng hợp tác hoặc bàn giao lại mặt bằng nhưng không nhận được sự hợp tác từ Công ty Chợ, đơn vị này vẫn tiếp tục khai thác bất hợp pháp và thu lợi từ việc khai thác này kể từ tháng 1/2022 đến nay.

Ban điều hành mới khẳng định đang và sẽ tiếp tục làm việc với cơ quan chức năng để làm rõ trách nhiệm những người liên quan thực hiện các hành vi trên nhằm đảm bảo lợi ích công ty cũng như cổ đông.

Thuduc House đang trải qua cuộc khủng hoảng toàn diện về thuế kể từ cuối 2020 đến nay, hàng loạt nhân sự ban điều hành cũ vướng vòng lao lý (bao gồm ông Nguyễn Vũ Bảo Hoàng), trong khi nhân sự Hội đồng quản trị cũng liên tục thay đổi.

Việc truy thu thuế khiến doanh nghiệp bất động sản chìm trong thua lỗ khủng, buộc phải bán hàng loạt tài sản quan trọng. Tổng lỗ lũy kế của công ty theo đó lên gần 700 tỷ đồng tại cuối năm ngoái.

  • Sacombank rao bán loạt bất động sản trăm tỷ đồng ở TP.HCM để thu hồi nợ
  • Tân Hoàng Minh đóng cửa trụ sở vì bị đe dọa
  • Huy Lê / Tri thức trực tuyến

    Nguồn: https://zingnews.vn/ceo-thuduc-house-to-giao-dich-bat-thuong-cua-lanh-dao-cu-post1327671.html