Jack Dorsey, lãnh đạo công ty công nghệ Twitter, nói việc đóng tài khoản của ông Trump trên trang mạng xã hội là một quyết định đúng đắn nhưng cũng tạo ra tiền lệ nguy hiểm.

Trong phát biểu chính thức đầu tiên kể từ khi Twitter cấm vĩnh viễn Tổng thống Donald Trump trên trang mạng, Jack Dorsey nói quyết định được đưa ra giữa lúc công ty "đối diện tình huống khác thường và không thể làm khác được".

Vụ bạo loạn ngày 6/1 ở Điện Capitol buộc công ty phải tập trung mọi hành động vào sự an toàn của cộng đồng. Việc đóng tài khoản của ông Trump vĩnh viễn nhằm trái "tái diễn bạo lực".

"Tôi không cảm thấy tự hào về quyết định đóng tài khoản @realDonaldTrump trên Twitter, hay những gì đã đưa chúng tôi đến quyết định đó", Dorsey viết trên trang mạng xã hội vào ngày 13/1.

"Tôi nghĩ lệnh cấm cũng là một sự thất bại từ phía chúng tôi khi không thể thúc đẩy sự trao đổi lành mạnh. Vào thời điểm này, chúng tôi cần nhìn nhận lại cách vận hành của mình và môi trường xung quanh", ông cho biết.

CEO Twitter Jack Dorsey. Ảnh: AP.

CEO Twitter Jack Dorsey. Ảnh: AP.

Lãnh đạo công ty mạng xã hội nhấn mạnh việc đóng tài khoản @realDonaldTrump là quyết định đúng đắn của cả công ty. Tuy nhiên, hành động này "làm phân mảnh sự trao đổi cộng đồng".

"Điều này khiến chúng ta chia rẽ. Điều này hạn chế cơ hội để giải thích, chuộc lỗi và học thêm điều mới. Nó tạo ra tiền lệ nguy hiểm: quyền lực của một cá nhân hoặc tập đoàn đối với một bộ phận của sự trao đổi cộng đồng toàn cầu".

Twitter cấm ông Trump hoạt động trên trang mạng với lý do "nguy cơ kích động bạo lực". Hàng loạt nền tảng mạng xã hội cũng tạm dừng hoặc dừng vĩnh viễn hoạt động trên các tài khoản của ông Trump, bao gồm Facebook, Reddit, Pinterest, YouTube và Snapchat.

Thung lũng Silicon đang buộc phải nhìn nhận lại vai trò của họ trong hiện tượng thông tin sai sự thật tràn lan trên không gian ảo và ảnh hưởng đến cuộc sống thật. Nhiều mạng xã hội đã trở thành nền tảng để các lực lượng quá khích lên kế hoạch tấn công vào Điện Capitol trong ngày 6/1.

Suốt nhiều năm, Twitter bảo vệ lập trường hạn chế quản lý nội dung từ các tài khoản lớn như @realDonaldTrump. Jack Dorsey từng cho rằng công chúng có quyền được lắng nghe thông tin từ các nhân vật "có giá trị tin tức".

Đến năm 2020, Twitter mới bắt đầu dán "nhãn" cảnh báo thông tin sai lệch về bầu cử Mỹ trên các dòng tweet của ông Trump và đồng minh. Trong một số trường hợp, trang mạng này còn xóa tweet của ông Trump vì nội dung kích động bạo lực.

  • Ông Trump chuẩn bị trả đũa giới công nghệ
  • Bị khóa Twitter, ông Trump làm gì để duy trì ảnh hưởng?
  • Thanh Danh / Tri Thức Trực Tuyến

    Nguồn: https://zingnews.vn/ceo-twitter-viec-dong-tai-khoan-cua-ong-trump-gay-tien-le-nguy-hiem-post1173433.html