Nếu cha bé gái bị bạo hành trực tiếp hoặc gián tiếp biết người tình đánh con dã man những không can ngăn, còn giúp sức sẽ phải chịu đồng phạm giết người.

Ngày 5/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã ra Quyết định bổ sung quyết định khởi tố vụ án hình sự về việc khởi tố bổ sung vụ án "Giết người" và "Che giấu tội phạm". Đồng thời, bổ sung quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Võ Quỳnh Trang về tội "Giết người" và khởi tố bị can, tạm giam đối với Nguyễn Kim Trung Thái về tội "Hành hạ người khác" và "Che giấu tội phạm" để điều tra xử lý theo quy định của pháp luật.

Trao đổi với PV Báo Tri thức và Cuộc sống, Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng VPLS Nguyễn Anh, Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội) cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra CA TP.HCM đã có Quyết định bổ sung khởi tố bị can đối với Nguyễn Võ Quỳnh Trang về tội "Giết người" theo quy định tại Điều 123 Bộ luật hình sự là thể hiện sự công tâm, khách quan, không khoan nhượng với tội phạm của lực lượng Công an nhân dân nói chung và đã đáp ứng được yêu cầu cấp thiết của loại tội phạm xâm hại trẻ em đang diễn ra gây phẫn nộ trong dư luận xã hội.

Nguyễn Võ Quỳnh Trang bị khởi tố về tội

Kết quả điều tra ban đầu đã có đủ căn cứ xác định trong thời gian sống chung, đối tượng Nguyễn Võ Quỳnh Trang nhiều lần sử dụng vũ lực đánh đập, hành hạ dã man, tàn bạo cháu bé gây nên những tổn thương nghiêm trọng về cơ thể và tinh thần.

Sự việc xảy ra vào ngày 22/12/2021 là kết quả của quá trình bạo lực tàn ác, sử dụng hung khí, điên cuồng đánh đập cháu trực tiếp vào các vùng trọng yếu trên cơ thể dẫn tới tử vong (do phù phổi cấp, trên cơ thể có nhiều tổn thương bầm tụ máu, gãy nhiều xương sườn, khu vực phần đầu cũng có vết thương, tụ máu, não phù). Do đó, hành vi của đối tượng đã cấu thành tội Giết người. Tội danh và hình phạt được được quy định tại điểm b, n Khoản 1 Điều 123 Bộ luật hình sự.

Như vậy, ngoài việc đánh cháu bé tử vong vào ngày 22/12/2021 thì vào thời gian trước đó, đối tượng còn đối xử tàn ác làm cho cháu bé bị đau đơn về thể xác và tinh thần nên phải chịu trách nhiệm hình sự về tội hành hạ người khác theo quy định tại điểm b, Khoản 2 Điều 140 Bộ luật hình sự.

Hành vi phạm tội của Nguyễn Võ Quỳnh Trang đã xâm phạm đến quyền được bảo vệ về thân thể, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm và xâm phạm tính mạng con người và đặc biệt tính mạng trẻ em, là người yếu thế không những được Hiến pháp, pháp luật bảo vệ mà còn được các Công ước quốc tế quyền trẻ em bảo vệ mà Nhà nước CHXHCN Việt Nam tham gia ghi nhận, bảo vệ. Trong cùng một thời gian liên tục, đối tượng Nguyễn Võ Quỳnh Trang đã phạm 02 tội, trong đó tội Giết người là tội đặc biệt nghiêm trọng, có nhiều tình tiết định khung tăng nặng, cố ý thực hiện tội phạm đến cùng (đánh đạp, tra tấn cháu suốt 4 tiếng đồng hồ đến khi cháu bất tỉnh mưới dừng lại) đã thể hiện bản tính ác độc, không còn tính người nên cần thiết phải xử lý nghiêm minh nhất theo quy định của pháp luật với hình phạt cao nhất phải đối mặt Tử hình là có căn cứ, đúng quy định của pháp luật.

Nêu ý kiến về việc thay đổi tội danh và khởi tố bổ sung Nguyễn Kim Trung Thái về tội "Hành hạ người khác" và "Che giấu tội phạm", luật sư Thơm cho biết, việc Cơ quan Cảnh sát điều tra Quận Bình Thạnh ban đầu khởi tố Nguyễn Kim Trung Thái về tội Ngược đãi con theo Điều 185 Bộ luật hình sự là chưa phù hợp với tội danh.

Luật sư Thơm phân tích, Thái cũng có hành vi sử dụng vũ lực tham gia cùng Trang đánh đập, hành hung cháu trước thời điểm ngày 22/12/2021. Hành vi của Thái được xác định là đồng phạm với Trang về tội Hành hạ người khác, trong đó Trang giữ vai trò chủ mưu, người khởi xướng. Nhưng do Trang không phải là mẹ cháu bé nên không thỏa mãn mặt khách thể tội phạm là đối tượng của tội phạm phải là ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng, con, cháu, và người có công nuôi dưỡng mình. Do đó, để đảm bảo đúng các yếu tố cấu thành tội phạm, Cơ quan điều tra đã ra quyết định khởi tố Nguyễn Kim Trung Thái về tội Hành hạ người khác với vai trò đồng phạm theo Điều 140 Bộ luật hình sự.

 Nguyễn Kim Trung Thái bị khởi tố về 2 tội danh "Hành hạ người khác" và "Che giấu tội phạm".

Nguyễn Kim Trung Thái bị khởi tố về 2 tội danh "Hành hạ người khác" và "Che giấu tội phạm".

Đối với hành vi Che giấu tội phạm, theo quan điểm của Cơ quan điều tra thấy rằng đối tượng Thái đã có hành vi tiêu hủy chứng cứ là những clip trong máy điện thoại ghi lại những hình ảnh Trang đánh chết cháu bé tại nhà gây khó khăn trong quá trình điều tra làm rõ bản chất vụ án. Do đó, Thái đã cấu thành tội Che giấu tội phạm. Tội danh và hình phạt được quy định tại Điều 389 Bộ luật hình sự.

Theo quan điểm của Luật sư, việc khởi tố người bố Nguyễn Kim Trung Thái về 2 tội danh "Hành hạ người khác" và "Che giấu tội phạm" là quyết định tố tụng ban đầu.

Nếu trong quá trình điều tra, có căn cứ xác định ngày 22/12/2021, Thái trực tiếp hoặc gián tiếp biết đối tượng Trang đánh cháu bé dã man, tàn bạo không những không can ngăn mà còn giúp sức về mặt tinh thần, bỏ mặc hậu quả cho đối tượng đánh chết cháu bé như biết Trang đánh dã man bé qua camera an ninh tại nhà kết nối với điện thoại di động của mình mà bỏ mặc hậu quả (trước đó đã tiếp nhận ý chí cùng Trang hành hung bé) thì sẽ phải chịu trách nhiệm đồng phạm Giết người với lỗi Cố ý gián tiếp theo Khoản 2 Điều 10 Bộ luật hình sự (Người phạm tội nhận thức rõ hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội, thấy trước hậu quả của hành vi đó có thể xảy ra, tuy không mong muốn nhưng vẫn có ý thức để mặc cho hậu quả xảy ra).

"Có thể thấy, hành vi của người bố là vô cảm, lạnh lùng, tàn ác khi cùng Nguyễn Võ Quỳnh Trang tham gia hành hạ, đánh đạp cháu suốt một thời gian dài. Cháu gái đã thiếu thốn tình cảm khi không được nuôi dạy trong một gia đình hoàn thiện nhưng không những không thương yêu, bù đắp cho con mà lại cùng đối tượng đối xử ác độc dẫn tới cháu bé bị chính người tình của mình đánh chết nên cần phải xử lý nghiêm minh mới đảm bảo công lý, công bằng xã hội và niềm tin của người vào pháp luật", luật sư Thơm nêu ý kiến.

Trước đó, ngày 22/12/2021, Công an Phường 22, quận Bình Thạnh tiếp nhận tin báo về việc cháu N.T.V.A (sinh năm 2013) tử vong tại Bệnh viện Vinmec. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Bình Thạnh đã tiến hành điều tra, qua đó đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, ra lệnh tạm giam đối với Nguyễn Võ Quỳnh Trang về tội "Hành hạ người khác" theo Điều 140 Bộ luật hình sự. Ngày 31/12/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Bình Thạnh đã ra lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Kim Trung Thái về hành vi ngược đãi hành hạ con.

Ngày 1/1/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Bình Thạnh chuyển hồ sơ cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố để tiếp tục điều tra theo thẩm quyền.

Kết quả điều tra bước đầu, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố xác định: Quá trình sống chung như vợ chồng với Nguyễn Kim Trung Thái, Trang đã nhiều lần đánh đập cháu A bằng tay, cây, roi.... Thái nhiều lần chứng kiến Trang đánh đập, hành hạ cháu A, thậm chí có lần trong lúc Trang hành hạ cháu A thì Thái cũng có chửi mắng và đánh cháu A.

Trong khoảng thời gian từ 14 đến 18h ngày 22/12/2021, Nguyễn Võ Quỳnh Trang đã liên tục đánh, đạp… khiến cháu A tử vong. Sau khi cháu An tử vong, Thái biết Trang có đánh cháu A nên đã có hành vi xóa bỏ dữ liệu camera của căn hộ nhằm tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng.

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ án để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

  • NÓNG: Liên ngành tố tụng TP.HCM họp khẩn vụ bé gái bị bạo hành
  • NÓNG: Khởi tố vụ án giết người đối với kẻ bạo hành bé gái 8 tuổi
  • Hải Ninh / Kiến Thức

    Nguồn: https://kienthuc.net.vn/xa-hoi/cha-be-8-tuoi-bi-bao-hanh-tu-vong-o-tp-hcm-dau-hieu-pham-2-toi-danh-1646162.html