Đối với nhiều người, dậy sớm là việc rất khó thực hiện. Tuy nhiên, thói quen này mang lại rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe mà không phải ai cũng biết.

Tăng cường sự tập trung

Đời sống - Chăm chỉ dậy sớm cơ thể bạn sẽ nhận được 8 lợi ích này

Dậy sớm buổi sáng sẽ giúp tăng cường sự tập trung. Thói quen này cũng giúp bạn dễ hoàn thành và đạt được thành tích cao hơn trong công việc.

Theo một nghiên cứu năm 2010, những người dậy sớm chủ động hơn và mục tiêu rõ ràng hơn. Họ có kỹ năng giải quyết vấn đề tốt hơn ở cơ quan, trường lớp. Còn nghiên cứu năm 2008 cho thấy, những sinh viên đại học có thói quen dậy sớm đạt được điểm cao hơn những sinh viên ngủ dậy trễ.

Cải thiện chất lượng giấc ngủ

Khi cơ thể mỗi người đã quen với việc ngủ đúng giờ buổi tối và dậy sớm vào buổi sáng thì việc có được một giấc ngủ sâu rất dễ dàng, tránh trằn trọc về đêm. Một giấc ngủ tốt sẽ giúp bạn luôn sảng khoái và tràn đầy năng lượng cho ngày mới.

Cải thiện làn da

Thức dậy lúc sáng sớm có thể cải thiện làn da của bạn thông qua quá trình hydrat hóa và cải thiện lưu lượng máu trong cơ thể. Hơn thế, những người dậy sớm buổi sáng thường có thêm thời gian để chăm sóc da như tẩy da chết, dưỡng ẩm và làm sạch da.

Tiêu hóa tốt hơn

Chúng ta có một chu kỳ sinh học điều chỉnh chu kỳ ngủ - thức. Ruột cũng có một đồng hồ như vậy.

Nếu chúng ta thức và ngủ đúng giờ, hệ tiêu hóa sẽ hoạt động đều đặn hơn, giúp ruột, dạ dày và quá trình trao đổi chất "trật tự" hơn.

Có thời gian tập thể dục thường xuyên

Đời sống - Chăm chỉ dậy sớm cơ thể bạn sẽ nhận được 8 lợi ích này (Hình 2).

Khi dậy sớm, bạn có nhiều thời gian hơn để tập thể dục vào buổi sáng, từ đó giúp duy trì cân nặng khỏe mạnh, tăng cường cơ bắp, cải thiện sức khỏe tim mạch.

Việc dậy sớm cũng có thể ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của cơ thể. Một nghiên cứu phát hiện, những người dậy sớm sẽ sử dụng nhiều chất béo hơn khi họ tập thể dục, chạy bộ, chạy xe đạp. Điều này có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường Loại 2, béo phì, các bệnh tim mạch.

Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày giúp tăng cường khả năng hoạt động của bạn. Khi dậy sớm, cơ thể sẽ tự hình thành thói quen với việc ăn sáng đúng giờ và đảm bảo dinh dưỡng hàng ngày. Việc này cũng sẽ hạn chế tình trạng bỏ bữa sáng, gây ảnh hưởng tới sức khoẻ tổng thể.

Ít suy nghĩ tiêu cực hơn

Rối loạn giấc ngủ ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tâm thần, dẫn đến nguy cơ bị trầm cảm cao hơn. Cố định thời gian ngủ và thức lành mạnh, bạn có thể có một tâm trí khỏe mạnh và cảm giác tích cực.

Khả năng miễn dịch tốt hơn

Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng trong khả năng miễn dịch. Nó cần thiết cho não, sức khỏe nói chung và cũng phụ thuộc vào chu kỳ sinh học như tiêu hóa.

Hệ thống miễn dịch có thể đưa chúng ta vào giấc ngủ cũng như đánh thức chúng ta. Vì vậy duy trì đều đặn thói quen dậy sớm sẽ giúp quá trình trao đổi chất được tổ chức tốt, góp phần tăng cường hệ miễn dịch.

 

Minh Hoa (t/h) / nguoiduatin.vn

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/cham-chi-day-som-co-the-ban-se-nhan-duoc-8-loi-ich-nay-a639543.html