Rốt cục người trong mộ cổ này là ai mà có thể sở hữu vòng tay 'rồng'?

Khi các nhà khảo cổ học tiến hành khai quật các ngôi mộ cổ để nghiên cứu, họ đã phát hiện ra rất nhiều sự việc "thần kỳ". Ví dụ như tượng binh mã đất nung đồ sộ trong mộ Tần Thủy Hoàng, thi thể của người phụ nữ trải qua hàng nghìn năm không bị phân hủy,... Các sự việc này không chỉ khiến mọi người kinh ngạc mà còn giúp họ hiểu hơn về văn hóa lịch sử và cách chôn cất của người cổ đại.

Văn hóa chôn cất thời xưa thường tồn tại sự khác biệt về đẳng cấp, triều đại, thói quen, phong tục tập quán,... nhưng điểm chung dễ thấy nhất là trong các ngôi mộ đều sẽ có chứa đồ bồi táng.

Thời xưa thường xem trọng những hoàng thân quốc thích, quan lại hoặc những người có địa vị cao trong xã hội. Vì vậy, đồ bồi táng của họ ngoài vàng bạc châu báu và những đồ đắt tiền ra thì đôi khi họ còn chôn theo cả người sống để bồi táng. Đây là một điều vô cùng độc ác và tàn nhẫn.

Các chuyên gia phát hiện ngôi mộ của đứa trẻ 3 tuổi tại một vùng quê hẻo lánh.

Các chuyên gia phát hiện ngôi mộ của đứa trẻ 3 tuổi tại một vùng quê hẻo lánh.

Các nhà khảo cổ đã từng khai quật rất nhiều ngôi mộ với quy mô lớn nhỏ, hình dạng khác nhau, nhưng đa số đều là mộ của người trưởng thành, ngoài ra có một số ít là mộ của trẻ nhỏ 9-10 tuổi. Tuy nhiên, đây là lần duy nhất họ phát hiện ra ngôi mộ của một đứa trẻ 3 tuổi tại một vùng quê hẻo lánh.

Do trong lịch sử có quá nhiều ví dụ minh chứng cho việc chôn người sống như một vật tế để bồi táng cùng người chết nên các nhà khảo cổ suy đoán rằng có thể đứa trẻ này là "người bồi táng".

Tuy nhiên, cũng có nhà khảo cổ không đồng ý với quan điểm và lập luận trên vì khi quan sát hài cốt của đứa trẻ, họ phát hiện trên tay đứa bé đeo một chiếc vòng vô cùng quý giá. Do đó họ có cơ sở để suy đoán rằng đứa trẻ không phải là "người bồi táng", hơn nữa thân phận của đứa bé chắc chắn cũng không hề đơn giản.

Sau khi khảo sát đánh giá trên nhiều phương diện, các nhà khảo cổ đã chứng minh được đứa trẻ chính là chủ nhân của ngôi mộ. Trên tay của đứa trẻ đeo một chiếc vòng ngọc chạm khắc hình rồng tinh xảo, có niên đại lên đến 3000 năm.

Ngoài ra, trong ngôi mộ cổ, các chuyên gia còn phát hiện được rất nhiều đồ vật quý giá, ngôi mộ cũng được xây dựng theo quy cách nhất định. Tất cả điều này đều thể hiện thân phận của đứa trẻ vô cùng cao quý, đặc biệt là chiếc vòng chạm khắc hình rồng. Đứa trẻ này chắc chắn phải xuất thân từ gia đình quý tộc nên mới sở hữu chiếc vòng quý giá như vậy.

Chiếc vòng tay 'rồng' chứng minh thân phận của đứa bé.

Chiếc vòng tay 'rồng' chứng minh thân phận của đứa bé.

Sau đó, trong lúc thu dọn lại ngôi mộ, các nhà khảo cổ còn phát hiện thêm trên đầu của đứa trẻ được úp một chiếc bát sứ. Các nhà khảo cổ lại tiếp tục suy đoán, rất có thể hành động úp bát lên đầu đứa trẻ có thể là do thói quen tập tục của giới quý tộc ở thời đại đó.

Chiếc vòng ngọc chạm khắc hình rồng tinh xảo cùng với những đồ tùy táng trong ngôi mộ nói cho các nhà khảo cổ biết thân phận của đứa trẻ không hề tầm thường chút nào. Hơn nữa, nhất định là khi còn sống, đứa trẻ này còn được cha mẹ thương yêu vô cùng.

Cho dù không biết đứa trẻ qua đời vì lý do gì nhưng cũng có thể tưởng tượng ra sự ra đi của đứa trẻ này khiến cho cha mẹ vô cùng đau lòng.

Vì thế, cho dù các nhà khảo cổ chưa chứng thực được danh tính của đứa trẻ, nhưng những đồ bồi táng quý giá trong ngôi mộ đã phần nào chứng minh được tình yêu của cha mẹ đứa bé. Họ muốn dùng một phương thức khác để đồng hành cùng đứa con mà họ hết mực yêu thương nhưng không may qua đời sớm.